Tài liệu giải mật: Ông Trump sẵn sàng đưa quân bảo vệ Đài Loan nếu TQ tấn công

Quân đội Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump luôn sẵn sàng triển khai bảo vệ Đài Loan, trong trường hợp Trung Quốc tấn công, theo tài liệu giải mật của Nhà Trắng, mới được công bố.

Chuỗi đảo thứ Nhất bao gồm Đài Loan và kết thúc ở Nhật Bản.

Theo Daily Mail, tài liệu giải mật cho thấy các cố vấn của ông Trump đã vạch ra kế hoạch bằng mọi giá phải bảo vệ Chuỗi đảo thứ Nhất.

Chuỗi đảo thứ Nhất là chiến lược quân sự của Mỹ nhằm ngăn quân đội Trung Quốc vươn tầm ảnh hưởng vượt ra khỏi ranh giới, trải dài từ Biển Đông tới phía bắc Philippines, Đài Loan và Nhật Bản.

Tài liệu giải mật cho thấy Mỹ sẵn sàng triển khai quân đội để bảo vệ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong Chuỗi đảo thứ Nhất, bao gồm cả Đài Loan.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, Mỹ tuyên bố tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, nhưng vẫn hỗ trợ quân sự để nâng cao năng lực phòng vệ của Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Trong quá khứ, Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Dwight D. Eisenhower từng huy động quân đội hỗ trợ Đài Loan, ngăn chặn các tham vọng quân sự từ Trung Quốc.

Thủy quân lục chiến Mỹ đóng vai trò quan trọng trong tác chiến ở Thái Bình Dương.

Theo tài liệu giải mật có chữ ký của cố vấn H.R. McMaster vào năm 2018, Tổng thống Donald Trump cũng sẵn sàng huy động quân đội theo kế hoạch đã vạch ra từ trước để bảo vệ Đài Loan.

Mục tiêu là “ngăn chặn Trung Quốc tạo ra thế thống trị trong Chuỗi đảo thứ Nhất, trong trường hợp xung đột nổ ra”, theo tài liệu giải mật. Tài liệu cũng cho biết, Mỹ sẽ hợp tác cùng các đồng minh Úc, Ấn Độ và Nhật Bản để đảm bảo chiến lược trên sẽ thành công.

Các tài liệu giải mật của Nhà Trắng, dưới thời ông Trump, được công bố vào ngày 13.1, sớm hơn 30 năm so với thời hạn chót.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, luôn có nguy cơ Trung Quốc phát động chiến dịch quân sự thu hồi Đài Loan, một phần do mối quan hệ gần gũi giữa hòn đảo và chính quyền của ông Trump.

Nghị sĩ Úc Jim Molan, một cựu tướng quân đội, cũng dự đoán rằng nếu xung đột Mỹ-Trung nổ ra trong Chuỗi đảo thứ Nhất, Úc chắc chắn sẽ không thể đứng ngoài cuộc.

DMCA.com Protection Status