Tại sao Bắc Kinh từ chối chuyên gia Hoa Kỳ đến Trung Quốc giúp ngăn chặn virus Corona lây lan?

Theo báo VN Express dẫn tin từ Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar trong cuộc họp báo tại Washington hôm 28 Tháng Giêng, 2020, Mỹ đã có ba lần đề nghị Trung Quốc cho phép nhóm chuyên gia y tế của Hoa Kỳ tới Vũ Hán tìm hiểu và cùng nhân viên y tế Trung Quốc chiến đấu chống dịch viêm phổi do Virus Corona gây ra.

Nhưng không hiểu nguyên nhân gì, cho đến giờ này Trung Quốc vẫn không chấp thuận lời đề nghị của Hoa Kỳ, mặc dầu lần thứ 3, Hoa kỳ đã gián tiếp thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhưng đều không được Bắc Kinh chấp thuận.

Trong khi Trung Quốc đang dần dần mất sự kiểm soát việc lây lan bệnh dịch, chính vì thế mỗi ngày con số người chết và lây nhiễm gia tăng. Con số đã lên đến 170 người tử vong và trên 7.000 người bị lây nhiễm.

Sự từ chối của Bắc Kinh đã làm cho một số quan sát viên tỏ ra quan ngại và nghi ngờ về những thông tin của Trung Quốc đưa tin trong thời gian qua.

Một số câu hỏi được đặt ra:

– Số người bị chết về bệnh dịch và lây nhiễm Virus Corona từ thông tin của Trung Quốc có chính xác không hoặc nhiều hơn con số công bố.

– Đây là lúc Trung Quốc cần thế giới giúp đỡ để ngăn chặn bệnh dịch lây lan thì lại từ chối hợp tác các chuyên gia có khả năng của các quốc gia khác Hành động này đã đi ngược những gì mà ông Phát ngôn nhân Cảnh sát của Trung Quốc đã yêu cầu thế giới can thiệp.

– Sự từ chối nước ngoài giúp đỡ càng cho thấy cách ngăn chặn của Trung Quốc tại Vũ Hán và các thành phố lận cận đang có một số vấn đề không muốn cho thế giới bên ngoài biết?

– Có phäi chăng, Virus Vũ Hán bị nghi là sản phẩm của phòng thí nghiệm, có liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học của Trung Quốc là sự thật?

Đây là nghi vấn do một chuyên gia vũ khí sinh học từ Israel đưa ra, liên quan đến 2 phòng thí nghiệm sinh học nghiên cứu virus SARS và MERS nằm trong thành phố Vũ Hán.

Các bạn có ý kiến gì về việc Bắc Kinh từ chối các chuyên gia Hoa Kỳ hợp tác chống bệnh dịch Virus Vũ Hán?

Lê Ánh

Bài viết liên quan