Tại sao báo chí trong nước không đưa tin về Tư Chính?

Trước những thông tin chưa kiểm chứng tàu TQ đối đầu với tàu Việt Nam tại Bãi Tư Chính, thì báo chí trong nước chưa thể đưa thông tin. Lợi dụng vấn đề nhạy cảm này, một số người đã kích động rằng: “Ban Tuyên giáo bịt miệng báo chí”. Liệu đây có phải là sự thật?

Thông tin cuộc đụng độ tại bãi Tư Chính giữa tàu Việt Nam và TQ thực chất là tin giả. Từ một dòng tin ngắn của Ryan Martinson – giáo sư Trường Cao đẳng Hải quân Hoa Kỳ (US Naval War College) và cũng được cho là chuyên gia theo dõi tình hình Biển Đông với nội dung: “The survey operations of the Haiyang Dizhi 8 (July 3-11, 2019)”. Tạm dịch là “Các hoạt động khảo sát của ‘Hải Dương Địa chất 8’ từ ngày 3 đến 11-7-2019”. Thì SCMP -Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tại Hồng Kông, TQ nhanh chóng cắt xén, xào nấu thì bản tin đặc sắc. Cắn tin giả của SCMP, một số trang facebook như Việt Tân, VOA Tiếng Việt, RFA và các đối tượng phản động, chống đối trong nước đã tuyên truyền chống phá. Họ còn cho rằng cần tổ chức những cuộc biểu tình quy mô lớn như biểu tình chống lại Luật dẫn độ tại Hồng Kông, để chống lại sự bành trướng của TQ trên biển Đông.

Đây là thông tin thêu dệt, có lẽ vì thế mà báo chí Việt Nam chưa đưa tin. Nếu đưa tin trong giai đoạn này liệu có làm cho lòng dân hoang mang? Cộng thêm những gì xảy ra trước đó mà TQ đã làm ngoài biển Đông, với những luận điệu xuyên tạc mang chủ ý chống phá, thì liệu có xảy ra cuộc biểu tình gây ra thiệt hại khủng khiếp?

Chắc hẳn, chúng ta còn nhớ bài học Hải Dương 981 xảy ra vào năm 2014. Sau vụ biểu tình ấy là những thiệt hại mà chúng ta đã gây thương tổn cho chính đất nước, là hàng trăm nghìn tỷ đồng tiền thuế lại đổ ra để đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp nước ngoài, mà chính người dân phải nai lưng gánh trả. Rồi tập đoàn phương Tây thì lũ lượt ra đi vì “quá sợ hãi”, chỉ còn doanh nghiệp TQ ở lại, sau khi ăn tiền bồi thường thiệt hại “no nê”?

Hãy nhìn xem nhìn lại những cuộc biểu tình chống Nhật tại TQ năm 2012, khi căng thẳng tranh chấp đảo Senkaku/ Điếu Ngư trên biển Hoa Đông leo thang kỷ lục. Chính sự quá khích và giận dữ không có điểm dừng của một nhóm người TQ đã tàn phá cơ hội công ăn việc làm của họ, phá hủy tài sản là mồ hôi công sức của chính người TQ làm ra dưới sự giúp đỡ của Nhật Bản và thương hiệu Nhật Bản.

Công nhân đập phá nhà máy tại Thái Nguyên

Tuy một số cơ quan truyền thông trong nước không đưa tin về vụ này, thế nhưng Bộ Ngoại giao đã lên tiếng phản đối, và Việt Nam đã có những hành động đáp trả rất cao tay ấn. VN đã mang chân đế giàn khoan nặng 14.000 tấn để khai thác dầu khí. Rồi cùng hợp tác với một số tập đoàn dầu khí của Tây Ban Nha, Hòa Kỳ đối trọng của TQ trên biển Đông, nhằm dùng các nhà đầu tư nước ngoài để đối đầu với với chiến lược tham lam của TQ.

Đấy những cuộc biểu tình diễn ra, và tất cả đều nhận lại cái kết rất đắng. Như vậy nếu từ một tin chưa được xác thực, liệu có nên đưa để lòng dân hoang mang, rồi lại bị kích động? Thử hỏi nếu cuộc biểu tình nhân danh lòng yêu nước như năm 2014 và vụ biểu tình ở Bình Thuận năm 2018 lặp lại thì hậu quả sẽ như thế nào? Chỉ một vài năm trôi qua, chưa biết hậu quả các cuộc biểu tình đã được khắc phục hoàn toàn hay chưa, giờ nếu xảy ra tiếp, Việt Nam lại đi khắc phục hậu quả tiếp, như vậy thì bao giờ mới phát triển?

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan