Tại sao cả Quốc hội, Bộ KH-ĐT hay Bộ Công an đều né tên 9 người bỏ trốn?

Vụ 9 người đi cùng đoàn Chủ tịch Quốc hội bỏ trốn ở lại Hàn Quốc đang gây xôn xao dư luận. Dù thanh minh là những người này chỉ “đi nhờ” chuyên cơ, song đến nay danh tính của những “vị khách” vẫn chưa được công bố. Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Tại sao cả Quốc hội, Bộ công an hay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều né tên 9 người bỏ trốn, dù đó rõ ràng là những tội phạm? 

Để được ngồi trên chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội, 9 người bỏ trốn bất hợp pháp tại Hàn Quốc vào tháng 12, 2018 chắc chắn không thể là những tên ra đi tìm đường cứu đói, tìm cách ở lại Hàn để… hợp tác lao động. Phải chăng bè lũ 9 tên này lại là em chồng, em vợ, anh em ruột, cháu con cô dì chú bác gì đó với những người “không thể công khai”? Hay đây là những quan chức: nằm trong tầm ngắm của cơ quan điều tra an ninh vì đã phạm tội “làm sai”, “thất thoát tài sản nhà nước”; hoặc nằm trong tầm ngắm của ông chủ lò? Không nhẽ đây là một cuộc đào thoát chính trị (bỏ cả hộ chiếu) trong bối cảnh đốt lò ?

Dựa vào “truyền thống” đi nhờ chuyên cơ của lãnh đạo cấp cao thì: Những người được bước lên chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội phải là những tai to mặt lớn, phải đóng một số tiền khổng lồ. Số tiền này không phải chỉ để đi nhờ máy bay, đó là chuyện nhỏ. Chuyện lớn và chuyện chính là “quá giang ” cái bóng của các quan lớn để nâng cao uy tín và vị thế làm ăn. Do đó, phải chăng đã có những kẻ trên chuyến bay ấy hợp tác, trả tiền cho nhau để 2 bên đều có lợi?

Trong trường hợp của “sự cố” tháng 12/2018, ẩn nấp trong một đám đông toàn quan tai to mặt lớn, dựa vào tuyên bố của Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc: “Theo Bộ trưởng KH-ĐT, đơn vị khi được giao nhiệm vụ tổ chức đã chọn lọc, thẩm định danh sách đoàn hết sức cẩn thận, xem xét từng đối tượng rồi gửi các cơ quan hữu quan có trách nhiệm để tiến hành thẩm tra, cho ý kiến…” thì:

– Không thể nào Bộ Kế hoạch Đầu tư có thể để lọt một “phó thường dân” phạm tội đang bị an ninh săn lùng lọt vào danh sách của phái đoàn;

– Không thể không biết những người được “duyệt” không là những quan chức đang bị điều tra về tội “làm sai”, “thất thoát tài sản nhà nước”;

– Không thể không biết có những đối tượng cán bộ nằm trong tầm ngắm của chủ lò.

Do đó, càng nói “chọn lọc, thẩm định danh sách đoàn hết sức cẩn thận” thì càng lộ ra rằng: Bộ Kế hoạch Đầu tư biết rõ những người này là ai, có nhu cầu gì vậy phải chăng trong Bộ KHĐT có người đã đứng ra tổ chức cuộc “vượt biên bán chính thức” cho 9 tên tội phạm?

Khi sự việc xảy ra, nhẽ ra Quốc hội, Bộ KH-ĐT phải có trách nhiệm công bố. Thái độ im lặng, cố tình che giấu việc 9 thành viên của phái đoàn bỏ trốn bất hợp pháp hành vi vô trách nhiệm, xem thường luật pháp.

Bất luận 9 kẻ này là ai, thuộc thành phần nào trong phái đoàn Việt Nam, đây là những phạm nhân đối với luật pháp Hàn Quốc lẫn Việt Nam. Do đó, nếu giấu diếm vụ việc được xem như là một hành vi tiếp tay với tội phạm. Khi không rõ tội phạm là ai, người dân có quyền đồn đoán và đặt câu hỏi 9 người này có thực sự không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội, theo lời của Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc hay không?

Bây giờ, để tìm cách chứng tỏ có tinh thần thượng tôn pháp luật, Ông Nguyễn Hạnh Phúc bắn ra thông điệp: “Văn phòng Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an phối hợp với các bên liên quan, cơ quan chức năng Hàn Quốc tìm, trục xuất những người đang bỏ trốn về Việt Nam; điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.”

Hy vọng là Bộ Công an sẽ sớm tìm ra những kẻ đã “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Hà Min

Bài viết liên quan