Tại sao VN luôn nằm “lựa chọn số 1” muốn phát động chiến tranh Thái Bình Dương của người dân TQ

Tờ Thời báo Hoàn Cầu cơ quan ngôn luận của Trung Quốc đã bịa đặt trắng trợn khi dám lộng ngôn cho rằng VN là bên cố tình gây sự trước ở Biển Đông khi đăng bài “Tại sao Việt Nam gây hấn ở Biển Đông”. Chúng ta không lạ gì kẻ vừa ăn cướp vừa la làng, cái chúng ta quan tâm tác hại của nó là gì khi lãnh đạo TQ tiêm nhiễm vào đầu hàng tỷ người dân nước này một điều hoàn toàn sai lệch, trái luật pháp, phi lý và vô nhân đạo. Và dường như lãnh đạo TQ đã tẩy não người dân nước này thành công, bởi trong các cuộc trưng cầu ý dân về khả năng phát động chiến tranh Thái Bình Dương thì VN luôn nằm tại “lựa chọn số 1” của bạn đọc TQ.

Vì sao người dân TQ dễ bị chính quyền nước họ dắt mũi, một lý do lớn nhất là sự kiểm soát thông tin chặt chẽ của chính quyền TQ. TQ có hẳn một đội ngũ hùng hậu luôn túc trực 24/24 để theo dõi sát sao mọi thông tin trên mạng Internet nước này, kịp thời xóa bỏ tất cả các bình luận, ý kiến trái chiều với định hướng của chính quyền. Họ lập hẳn một mạng xã hội riêng (Weibo) để không để lọt một thông tin tiêu cực nào. Những người có tư tưởng bất mãn, trái chiều sẽ lập tức bị xử lý (vụ hai phóng viên ở Vũ Hán mất tích vì báo động trước sự xuất hiện của Corona virus là một minh chứng điển hình gần đây nhất). Do đó, hầu hết các tư tưởng trái chiều đều không được chấp nhận ở TQ, buộc họ phải hoàn toàn tin tưởng vào chính sách cùng nhận định chính trị do báo chí nước này tung ra.

Với vấn đề tranh chấp Biển Đông thì sao, nếu như cả tỷ người dân TQ đều đọc được bài báo trên, đều tiếp cận vấn đề đúng như những gì kẻ ăn cướp la làng, đều bị tiêm nhiễm tư tưởng “chính VN là người gây sự trước” thì sẽ nguy hiểm đến mức nào? Hãy nhìn những gì chính quyền TQ đang tìm cách biến đổi đối với Coronavirus, từ một kẻ gây ra thảm họa toàn cầu trở thành anh hùng cứu trợ thế giới, Biển Đông cũng bị TQ “viết lại lịch sử” y chang như cách họ đang làm với virus Vũ Hán.

Để phục vụ cho công tác tuyên truyền bẩn ở trong nước, họ tung ra đủ thứ chiêu trò: mở hẳn chuyên trang tuyên truyền sai trái về Biển Đông, tung ra cái gọi là “chứng cứ lịch sử” và “pháp luật” của Trung Quốc trên biển Hoa Nam (cách Trung Quốc gọi Biển Đông). Cục Hải dương Trung Quốc nói rằng một số thông tin trên mạng về Biển Đông chưa chuẩn xác. Do đó, nước này lập ra trang web để người dân trong nước có cơ hội để “hiểu về sự thật đằng sau ‘tranh chấp’ ở đây”. Trang web đăng nhiều ý kiến độc quyền của chuyên gia và các bài viết dựa trên nghiên của chuyên gia từ “hàng nghìn bản đồ” và sẽ “phản bác lại các bản đồ của nước láng giềng đưa ra”.

Không riêng gì người TQ, VN và cả thế giới cũng đang bị TQ tìm cách “tẩy não” bằng trùng điệp chiêu trò tuyên truyền sai trái, những bộ phim (Người Tuyết bé nhỏ, Điệp vụ Biển Đỏ) với Đường lưỡi bò phi pháp liếm trọn Biển Đông được tung ra khắp toàn thế giới, khách du lịch Trung Quốc mang hộ chiếu hay mặc áo có bản đồ “đường lưỡi bò” nhập cảnh VN, các bản đồ được in ấn và phát hành dưới mác phục vụ “nghiên cứu” hay “học tập” có “đường lưỡi bò”, “Đường lưỡi bò” chễm chệ trên đồ chơi giáo dục được bán tại VN, …

Trung Quốc còn vung tiền thuê trình chiếu một đoạn video với nội dung tuyên truyền về chủ quyền phi lý của nước này trên Biển Đông giữa Quảng trường Thời đại, New York, Mỹ, … không lâu sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở The Hague bác bỏ những cơ sở mà Trung Quốc dựa vào để đòi chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Với cả một hệ thống tuyên truyền bài bản và công phu, Thời báo Hoàn Cầu, một tờ báo với lượng bạn đọc không có đối thủ, vượt trội về số lượng và những con người bị tiêm nhiễm từ ngày này qua ngày khác, việc người dân TQ coi VN là “kẻ thù số 1” có lẽ là điều khó có thể tránh khỏi.

Cách TQ làm là đang đẩy mối hận thù giữa nhân dân hai nước lên đỉnh điểm, và khiến người dân TQ xuôi theo cách “vẽ lại lịch sử” của nước này, trong khi đó VN không hề muốn đối đầu với người dân TQ, cái VN muốn là đòi lại công bằng, chủ quyền hợp pháp và chính nghĩa của VN.

Chúng ta không thể chỉ đối phó với TQ bằng cách tuyên truyền ở trong nước như hai kẻ đối đầu không hồi kết, có lẽ đã đến lúc phải đa phương hóa và quốc tế hóa hơn nữa để giải quyết vấn đề, không thể tiếp tục để Trung Quốc tuyên truyền, giáo dục thế hệ tương lai bằng những thông tin trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế!

Hà Min