Tại sao dân Việt đã nghèo lại còn nuôi báo cô bọn người mang mầm dịch bệnh corona từ Tàu?

Tại sao giữa tâm bão dịch bệnh càn quét toàn thế giới, dân Việt không chỉ lo đối phó với Coronavirus, không chỉ lo lánh càng xa càng tốt những khu vực đang chứa chấp dân Tàu mà còn phải bỏ tiền ra nuôi báo cô lũ người mang mầm bệnh mang từ Tàu sang đất Việt?

Tờ báo Thanh Niên ngày 02/02/2020 cho biết 100% người nhập cảnh từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải cách ly 14 ngày tại các khách sạn trên địa bàn. Chính quyền địa phương cho biết sẽ bố trí ăn nghỉ, miễn phí cho những người này. Nghĩa là bất chấp tâm bão dịch bệnh gây kinh hoàng cho toàn thế giới, Việt Nam với tư cách là hàng xóm của “ổ dịch” vẫn mở toang các cửa khẩu đường bộ cho người TQ qua Việt Nam, việc cách ly trong khách sạn địa phương 14 ngày chẳng khác nào tạo điều kiện nuôi ổ bệnh, tăng cường lây nhiễm chéo từ những người mắc virus Corona và những người Trung Quốc khác khi nhốt chung họ lại với nhau, cũng như tăng khả năng lây lan từ những người Trung Quốc chưa kịp phát bệnh với những người dân Việt Nam khác. Thế thì mục đích của việc này là gì?

Hàng nghìn người Trung Quốc nhập cảnh vào VN tại Móng Cái trong ngày sau Tết

Việc cho người Trung Quốc qua Việt Nam như hiện nay để làm gì? Khi mà họ bị cách ly 14 ngày thì không thể đi du lịch hoặc làm ăn gì, vậy thì họ đem lại lợi ích gì cho nền kinh tế Việt Nam? Mà đã không mang lại lợi ích cho Việt Nam thì cho phép họ vào Việt Nam để làm gì cho thêm gánh nặng về phòng dịch và kinh tế?

Thêm nữa, chi phí bao ăn ở trong 14 ngày của những người Trung Quốc đó sẽ do ai chi trả? Tiền túi của quan chức hay tiền ngân sách – tiền thuế mồ hôi nước mắt của người dân (vì các doanh nghiệp nhà nước phần lớn đều làm ăn thua lỗ nên không thể nói tiền tự thân nhà nước kiếm được). Trong dịch bệnh, giá những thứ thiết yếu bảo vệ người dân như khẩu trang, nước sát khuẩn tăng chóng mặt, thậm chí hết hàng, vậy mà lại lấy tiền thuế của người dân Việt Nam để nuôi người Trung Quốc, vậy có hợp lý không?

Nói trắng ra, dân thì không có tiền tự trang thiết bị y tế để bảo vệ bản thân, hàng hóa khan hiếm đẩy giá lên cực kỳ cao, vậy mà mọi nguồn lực đều được ưu tiên đưa lên Móng Cái, nơi biên giới với Trung Quốc để chăm lo cho những con bệnh Trung Quốc.

100% người nhập cảnh từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải cách ly 14 ngày tại các khách sạn trên địa bàn. Chính quyền địa phương cho biết sẽ bố trí ăn nghỉ, miễn phí cho những người này.

Hãy nhìn sang Nga đi, ngày 03/02/2020, chính quyền Nga thông báo sẽ trục xuất thẳng những người nước ngoài bị nhiễm virus corona mới và triển khai các biện pháp cách ly. Trong một cuộc họp nội các được phát trên truyền hình, thủ tướng Nga Mikhail Michoustine nhấn mạnh virus corona đã được đưa vào danh sách các bệnh đặc biệt nguy hiểm.

Hồi tuần trước, Matxcơva đóng cửa 4.250 km biên giới với Trung Quốc và giảm các chuyến tàu nối hai nước, hạn chế các chuyến bay, khôi phục chế độ visa với khách du lịch Trung Quốc, tạm ngưng cấp visa nhập cảnh cho người lao động tới từ Trung Quốc.

Một cường quốc rộng lớn, tiềm lực y tế và tài chính dồi dào như Nga còn “sợ” coronavirus như giặc và sớm đưa vào bệnh đặc biệt nguy hiểm, vậy mà Việt Nam hết lần này đến lần khác lại có hành động khiến cả thế giới nể phục về mặt gan lỳ, chẳng sợ trời đất như thế thì thật đáng ghi vào bảng vàng sử sách tình hữu nghị với Trung Quốc.

Thiên Anh

Từ khóa:
Bài viết liên quan