Dịch lại “bùng” ở Hải Dương do lãnh đạo thiếu quyết liệt, ù ờ, chậm chạp và có phần buông lỏng công tác chống dịch

Rồi đây sẽ có nhiều nghiên cứu và nhận định về dịch cov bùng phát dữ dội ở Hải Dương. Qua theo dõi tôi có một số nhận định như sau.

1- Hải Dương là một tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông hồng. Có vị trí địa lý rất trọng yếu. Giáp các tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Bình. Nằm trong vùng thủ đô, vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ.

Là tỉnh có diện tích: 1.668,20 km2. Dân số: 1.917.000 người. Mật độ dân số: 1.150 người/ km2. Trong đó:
Thành thị: 617.274 người ( 32,2%). Nông thôn: 1.299.729 người ( 67,8%). Có 3 đô thị: tp Hải Dương- tp Chí linh- đô thị Kim Môn. HD có 12 đơn vị hành chính.

Hải Dương đến ngày hôm nay mùng 5 tết: 537 ca (+)/ 717 ca cả nước, tính từ 27/1- nay. Chiếm 70% ca nhiễm cov mới. Đang là tâm điểm của dịch cov hiện nay. HD đang giữ ” quán quân” mắc cov.

2- Nguyên nhân nào dẫn đến bùng phát dịch Cov ở Hải Dương chỉ trong 1 thời gian ngắn như vậy??? Như mọi người biết: để phòng chống dịch tốt cần phụ thuộc các yếu tố sau:

– Lãnh đạo .

– Lực lượng chống dịch: bao gồm lực lượng y tế và các lực lượng khác.

– Người dân.

– Thời điểm phát hiện ca đầu tiên ( F0).

– Một số yếu tố khác.

Ở đây chúng ta đi sâu vào một số vấn đề:

+ Lãnh đạo Hải Dương: mình cũng xin phép được nói thẳng : thiếu quyết liệt, ù ờ, chậm chạp và có phần buông lỏng công tác chống dịch, thiếu tính quyết đoán , thiếu kiến thức về chống dịch nên xử lý rất lúng túng. Đến mức trong cuộc giao ban chính phủ vừa qua, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phải nhắc nhở: Hải Dương thiếu tính quyết liệt.

Nhiều chuyên gia y tế khi xuống HD chống dịch đã phải phàn nàn về ” thái độ chống dịch” của cán bộ HD. Đến mức Cục QLKCB BYT phải lên tiếng vì sự ù ờ, có phần thiếu trách nhiệm của một số cán bộ HD trong công tác chống dịch. Đùn đẩy cho BYT và các chuyên gia được BYT cử xuống tăng cường, giúp HD chống dịch.

Cách xử lý chống dịch của lãnh đạo tỉnh HD cũng rất chậm chạp, thiếu quyết liệt. Vụ bùng phát dịch tại Đà Nẵng chỉ 3 ngày sau khi phát hiện dịch, tp đã thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa một số quận huyện. Nhưng HD phải 19 ngày sau, đến khi chính BT BYT Nguyễn Thanh Long nhắc nhở, hối thúc, HD mới ban hành thực hiện giãn cách xã hội và đến 0g16/2 mới thực hiện phong tỏa. Những ” quả bom cov” có thời gian di chuyển khắp địa bàn và thậm trí ra các tỉnh khác, trong đó có thủ đô Hà Nội???

+ Lực lượng chống dịch HD: phải khẳng định rằng: HD là một tỉnh có lực lượng y tế hùng hậu, chuyên môn khá, lại có cả trường ĐH y dược…lại gần các tp lớn, đặc biệt gần Thủ đô nên lực lượng y tế thường xuyên đc cập nhật kiến thức y khoa, tuy nhiên trong vụ chống dịch cov đang bùng phát hiện nay thì lực lượng này đã có cố gắng, quân đông nhưng không mạnh và có ý ỷ lại cấp trên ( BYT, các lực lượng tăng viện cho HD…), thiếu kiến thức phòng dịch cov, thiếu sâu sát thực tế cụ thể của địa phương.

Không may nhưng còn may mắn cho HD và đất nước: nhờ Nhật bản phát hiện ca cov tại công ty TNHH Pyou , từ đó mới phát hiện ra ổ dịch lớn nhất nước hiện nay ở HD.

HD là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông người. Điều đó chứng tỏ y tế HD nói chung, y tế dự phòng HD nói riêng rất lơ là và mất cảnh giác, chủ quan.

Thiếu kinh nghiệm trong chống dịch. Không tư vấn tham mưu kịp thời cho lãnh đạo tỉnh về các biện pháp chống dịch khi phát hiện ca bệnh đầu tiên. Đến khi BT BYT có ý kiến ( sau 19 ngày) mới phát lệnh phong tỏa. Đặc biệt đã bỏ qua thời điểm vàng của dập dịch. Mà tốc độ lây lan lần này ở HD, QN rất nhanh, chỉ 1-2 ngày sau tiếp xúc đã tạo thành ổ dịch.

Thiếu biện pháp và kiến thức chống dịch. Hầu như cuộc giao ban của chính phủ lần nào, thủ tướng chính phủ đều nhắc nhở: không chủ quan, cuộc giao ban nào của Ban PCD cov QG cũng thấy PTT Vũ Đức Đam nhắc nhở, BTBYT Nguyễn Thanh Long có ý kiến về chống dịch cov, nhưng có lẽ HD luôn để ” ngoài tai”, hoặc nghe xong bỏ đó. Khi được tăng viện thì chậm chạp, đùn đẩy trách nhiệm, chậm có kết quả. Như vậy lực lượng phòng dịch của HD đang có vấn đề về tư tưởng.

Thiếu biện pháp khi cách ly F2, F3. Và để láy chéo trong khu cách ly tập trung.

– Người dân: HD là tỉnh có mật độ dân số tương đối cao. Tỷ lệ ở nông thôn còn cao. Vừa qua dịch cov đã lan rộng ra tất cả 12 đơn vị hành chính. Và cũng đã lan vào khu vực nông thôn. Tại sao vậy???

Có lẽ nông thôn HD cũng nằm chung đặc điểm nông thôn Việt Nam, đó là tình làng nghĩa xóm, miếng trầu là đầu câu truyện, giao lưu giữa các nhà, lại gần tết, nông nhàn. Bà con lối xóm gặp nhau truyện trò, chính là cơ hội cho virut Cov tấn công và phát tán trong nhân dân. Đặc biệt ma chay- hiếu hỷ: cơ hội lớn cho Cov xâm nhập nơi tụ tập đông người.

Mặt khác do lơ là, không thực hiện 5k, ngành y tế thiếu nhắc nhở, lãnh đạo thôn xóm thiếu nhắc nhở đôn đốc. Đó là chưa nói đến ý thức phòng dịch trong một bộ phận nhân dân chưa tốt, như đeo khẩu trang, rửa tay….

Tất cả những nguyên nhân trên khiến dịch Cov bùng phát mạnh tại Hải Hương. Rồi đây sẽ còn tiếp tục phát hiện thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Đòi hỏi lãnh đạo các cấp của HD phải xốc lại đội hình, có sự tăng viện, giúp đỡ của BYT và các chuyên gia, xong phương châm 4 tại chỗ vẫn là chìa khóa dập dịch, không để dịch loang rộng trong tỉnh và ra khu vực phụ cận.

Trách nhiệm của lãnh đạo HD là rất lớn.

Có qua thử lửa mới biết bản lĩnh, trình độ, năng lực của cán bộ.

RẤT MONG HẢI DƯƠNG NHANH CHÓNG DẬP DỊCH THÀNH CÔNG.
Bài phản ánh quan điểm cá nhân của bs Lê Hữu Nghị. Có tham khảo một số tài liệu BYT và bài viết trên MXH.

Từ khóa:
Bài viết liên quan