Tại sao ĐSQ Mỹ gỡ bỏ bản đồ VN có 2 quần đảo?

Trước đó, ĐSQ Mỹ đăng hình đăng ảnh bản đồ Việt Nam gồm Hoàng Sa và Trường Sa. Nhiều người nhận định đây là một việc làm chưa từng có tiền lệ. Thế nhưng chỉ sau 1 ngày, bất ngờ ĐSQ Mỹ lại gỡ Hoàng Sa – Trường Sa của VN ra khỏi bản đồ. Tại sao lại như thế?

Một số bạn đọc Kiểm Tin thắc mắc tại sao trang facebook của Đại sứ quán Mỹ sau một thời gian ngắn đưa ảnh bản đồ Việt Nam có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thì sáng ngày 15/9 đã thay ảnh bản đồ không còn 2 quần đảo nữa.

Liên quan đến vấn đề này, FB Kiểm tin đưa ra nhận định.

– Mỹ luôn giữ quan điểm trung lập đối với các yêu sách chủ quyền các đảo đá ở Hoàng Sa và Trường Sa, thể hiện trên nhiều phát biểu và mới đây nhất là Tuyên bố lập trường về các yêu sách biển ở biển Hoa Nam (tức biển Đông) (*)

– Trong các thực thể ở quần đảo Trường Sa, Mỹ công nhận rạn Vành Khăn (Mischief Reef) và Bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) thuộc về Philippines dựa theo phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế 2016 (**)

Vì 2 lý do trên, Kiểm Tin cho rằng điều đáng thắc mắc chỉ là tại sao Đại sứ quán Mỹ đã đưa hình ảnh bản đồ Việt Nam có 2 quần đảo lên trang facebook của họ trước đó.

(*) https://bit.ly/2DGYe4v

(**) Theo phán quyết PCA 2016, 2 thực thể này là cấu trúc nửa nổi nửa chìm của đáy biển, nên nằm trong EEZ của Philippines thì thuộc về Philippines.

KT

DMCA.com Protection Status