Tại sao không cấm người TQ vào Việt Nam trong lúc dịch đang bùng phát?

Trước tình hình nguy cấp liên quan đến vấn đề Covid-19 đang lây lan đến nhiều địa bàn khác, đặc biệt là Hà Nội và Tp HCM… thay vì chỉ có ổ dịch Đà Nẵng.

Trưa ngày 30 Tháng Bảy, 2020, công an phát hiện thêm 8 người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp tại Tp HCM

Theo thông tin cho biết, 8 người này đang tập trung ở Công viên Gia Định. Công an đến kiểm tra thì nhóm người trên bất ngờ bỏ chạy. Cuối cùng bị bắt toàn bộ và đưa về Trung tâm cách ly, kiểm soát dịch của quận Tân Bình

Trước đó 1 ngày, đêm 29 Tháng Bảy, 2020, Công an cũng đã bắt giữ 22 người Trung Quốc ở Quận Bình Thành và Quận Tân Phú.

Một trong những điểm gây sự chú ý và lo lắng của dư luận Việt Nam qua lời khai của những người Trung Quốc này là mục đích sang Việt Nam để “chạy trốn” dịch Covid-19.

Những con số trên chỉ là một phần rất nhỏ bị phát hiện. Còn con số lớn khác hiện giờ đang lang thang đâu đó tại Việt Nam mà các nhà chức trách chưa biết được.

Tình hình đã đến mức báo động như thế này tại sao không cấm người Trung Quốc sang Việt Nam trong giai đoạn này. Cho dù đi vào VN bất cứ con đường nào, hợp pháp hay bất hợp pháp cũng phải ngăn chặn.

Tình trạng người Trung Quốc trốn chạy từ sang Việt Nam từ mấy tháng qua, đặc biệt trong thời gian gần đây khi dịch Covid-19 tái phát trở lại tại Trung Quốc. Có gì bảo đảm rằng số người Trung Quốc sang Việt Nam không bị nhiễm Covid-19 trước đó?

Thiết nghĩ VN phải lập tức ngăn chặn tình trạng người Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam, bằng cách đóng cửa khẩu tại các vùng biên giới và ngay cả những con đường hàng không.

Ngày nào mà vẫn còn mở cửa để người Trung Quốc ra vào Việt Nam, thì ngày đó Covid-19 tại Việt Nam có nguy cơ bùng phát dữ dội hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng tuyên bố rằng: “Chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe người dân”. Mong là VN sẽ chiến thắng đại dịch lần 2 này.

Lê Ánh