Tại sao lại là Thành Đô và Houston, “hạ bệ Bạc Hy Lai” và câu chuyện về ông Đặng Tiểu Bình

Đóng cửa là đóng cửa nhưng tại sao lại là Thành Đô và Houston? Góc nhìn của nhà báo quan hệ quốc tế Ricky Ho: “Tại sao lại là Thành Đô và Houston?

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô, Tứ Xuyên đã được lệnh đóng cửa sáng nay – như là cách đáp trả của Trung Quốc với với sự kiện “vô tiền khoáng hậu” đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas.

Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ ở Thành Đô đóng vai trò quan trọng trong việc hạ bệ ông Bạc Hy Lai – một đối thủ chính trị cũ của ông Tập. Họ Bạc là con trai của Bạc Nhất Ba, một trong “Bát đại nguyên lão” của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bạc có hình ảnh tự nhiên và gây thiện cảm với công chúng và truyền thông so với ông Tập. Tuy nhiên, Bạc thuộc loại chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đàn áp Pháp Luân Công và tham nhũng.

Tuy nhiên, một đàn em của Bạc đã chạy vào Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành Đô xin tị nạn chính trị năm 2012. Các tin tức của đàn em tiết lộ khiến Bạc bị đá bay khỏi Đảng và xử chung thân.

Lẽ ra, ông Tập phải cám ơn phía Hoa Kỳ đã chấp cánh cho ông loại bỏ đối thủ, nhưng…

Lý do để Trung Quốc đóng cửa tổng lãnh sự quán của Hoa Kỳ ở Thành Đô lần này lại khá đặc biệt. Bởi theo Nikkei Asian Review, đây là đầu mối thu thập các thông tin về Tây Tạng – một vấn đề đại kỵ của Bắc Kinh.

Còn việc lựa chọn tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston lại mang ý nghĩa biểu tượng, ngoài lý do “ổ gián điệp”. Chuyến thăm Houston năm 1979 của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đã mở đường cho việc mở tổng lãnh sự quán đầu tiên của Bắc Kinh trên đất Hoa Kỳ.

Trở lại Trung Quốc, họ Đặng tuyên bố thực hiện cải cách kinh tế và mở cửa đại lục nghèo đói với phát biểu nổi tiếng “mèo trắng mèo đen đều là mèo miễn bắt được chuột…”.

Cuộc chiến lãnh sự quán giữa hai ông bự phảng phất cái bắt đầu đầy màu sắc của “Nơi tình yêu bắt đầu”, nhưng cũng cắn đắng à: “Ta quen nhau đã bao lâu rồi, hỡi đêm đêm có hay, mà giọt buồn hoài vương trên môi mặn đắng…”

Qua đêm, đến sáng mai, một cái tổng lãnh sự quán lại đóng cửa thôi mà.

Đến lúc mặn đắng rồi!
(hết trích dẫn)

Biệt đội bắn tỉa của TQ xuất hiện dày đặc bên ngoài tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Một diễn biến liên quan khác, cảnh sát Mỹ cũng đã xuất hiện phía bên ngoài tổng lãnh sự quán TQ ở Houston.

Phía TQ tuyên bố không đóng cửa.

Theo FB Hoang Linh