Tại sao lại tạm đình chỉ Vụ làm giả con dấu ở Cà Phê Trung Nguyên?

Công an tỉnh Bình Dương thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên”, do đã hết thời gian điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can.

Trước đó, vào ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án hình sự số 63/CSKT để điều tra về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên (TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Sau khi nhận được thông báo, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, hành động trên của CQCSĐT – Công an tỉnh Bình Dương khiến bà phải đặt dấu hỏi lớn liên quan đến quá trình điều tra giải quyết vụ án làm giả giấy tờ, tài liệu của doanh nghiệp nhằm lừa dối cơ quan quản lý Nhà nước và cưỡng đoạt quyền điều hành của người quản lý tại Công ty Hoà Tan có nhiều bất cập, không khách quan.

Như vậy, hành vi giả giấy tờ đã được viện khoa học hình sự khẳng định, người liên quan đã được xác minh trong trong hồ sơ tòa án. Thế nhưng tại sao CQCSĐT Bình Dương tạm đình chỉ vụ án hình sự vì “chưa xác định được bị can”?

Tôi vô cùng bức xúc khi Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương tạm đình chỉ vụ án hình sự “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên” với lý do chưa xác định được bị can.

Tôi muốn chất vất những cán bộ trực tiếp liên quan đến vụ án này tại Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương. Thứ nhất, tài liệu đã được Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định tới 2 lần và khẳng định chắc chắn bị làm giả.

Thứ hai, ai cung cấp tài liệu đó, ở đâu, lúc nào và nhằm mục đích gì thì chính Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã lưu giữ hết chứng cứ và đã cung cấp cho Viện Khoa học hình sự để trưng cầu giám định. Vậy khó gì mà không xác định được bị can?

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Bình Dương lại lấy tài liệu không liên quan đến vụ việc này để đi giám định, sau đó thông báo riêng cho ông Nguyễn Duy Phước – nghi can số 1 trong vụ án – được biết trước cả tháng trời, còn tôi thì không. Dựa vào văn bản đó, họ đã loan tin lên báo chí để đánh lạc hướng dư luận, trong khi sự thật là tài liệu để khởi tố một đằng, còn tài liệu để giám định mới nhất lại một nẻo. Và đến giờ, Cơ quan Cảnh sát điều tra qua quyết định tạm đình chỉ vụ án vì lý do không hề thuyết phục.

Tôi vô cùng bức xúc khi vụ án hình sự này cứ tiếp tục kéo dài, để nhóm thao túng tiếp tục rút ruột Trung Nguyên, kéo dài việc khởi tố bị can, khiến cho đối tác trong và ngoài nước của tôi vô cùng hoang mang, bất bình vì việc thực thi pháp luật có nhiều dấu hiệu quá khó hiểu.

Trần Đình Dũng