Tại sao lãnh đạo ACV “hạ cánh an toàn” khi nguyên Phó Thủ tướng, Thứ trưởng bị kỷ luật?

Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) không thuộc đối tượng cổ phần hóa nhưng vẫn được chấp thuận chủ trương cùng nhiều lùm xùm tại các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông ở ACV là một phần nguyên nhân khiến nguyên Phó thủ tướng Chính phủ và thứ trưởng Bộ GTVT bị kỷ luật. Tuy nhiên, chưa có tổ chức, cá nhân nào tại ACV bị xử lý?

Nguyên Phó Thủ tướng và nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT bị kỷ luật liên quan đến ACV

Như Báo Thời Đại đứa đưa tin, giữa tháng 7/2019, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ GTVT và ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT. Sau khi xem xét Tờ trình của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư), Ban Bí thư nhận thấy: Ban cán sự đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 – 2016, đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc và Quy định của Bộ Chính trị.

Ban cán sự đảng Bộ GTVT đã ban hành nghị quyết trái với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, tái cơ cấu và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, đơn vị thuộc bộ và trong thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tại Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV).

Ông Trường cũng đồng ý cho ACV thực hiện một số hoạt động không đúng với quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2013 và các quy định của Chính phủ; thiếu kiểm tra, để các doanh nghiệp được phân công phụ trách vi phạm, khuyết điểm gây thất thoát tài sản của nhà nước. Theo đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ GTVT nhiệm kỳ 2011 – 2016, 2016 – 2021.

Sau đó ít ngày, vào 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Văn Ninh, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Uỷ viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy: Với cương vị Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Ban cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ (phụ trách lĩnh vực đổi mới doanh nghiệp từ tháng 8/2011 đến tháng 4/2016), đồng chí Vũ Văn Ninh đã ký các văn bản đồng ý cho giảm và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty cổ phần cảng Quy Nhơn; bán phần vốn nhà nước hiện có tại Công ty cổ phần cảng Quảng Ninh; đồng ý chủ trương để Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà sau khi nhận chuyển giao Công ty cổ phần cảng Nha Trang tiếp tục được thoái vốn nhà nước theo hướng nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối; đồng ý chủ trương cổ phần hoá Công ty mẹ – Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam – ACV (doanh nghiệp này không thuộc đối tượng cổ phần hoá); đồng ý chủ trương cổ phần hoá 10 đoạn quản lý đường thuỷ nội địa, đây là các đơn vị sự nghiệp kinh tế chưa được quy định cổ phần hoá. Nội dung những văn bản đồng chí Vũ Văn Ninh đã ký nêu trên trái với Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ về cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước…

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, đóng góp của đồng chí đối với Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo. Bộ Chính trị yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí Vũ Văn Ninh tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.

ACV dính sai phạm gì khiến nguyên Phó Thủ tướng và Thứ trưởng bị kỷ luật?

Trước đó, năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Bộ GTVT và ACV chỉ đạo xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể và tổ chức có liên quan đến khoản tiền 3.600 tỷ đồng sai phạm trong việc quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, đầu tư xây dựng ở ACV.

Theo bản Kết luận của TTCP, trong hai năm 2014 và 2015, ACV đã ký 803 hợp đồng cho thuê mặt bằng nhà ga với tổng diện tích 120.221 m2, tổng số tiền thu về là 701,1 tỷ đồng. Tất cả trường hợp này đều được thực hiện bằng hình thức chỉ định thầu, không qua đấu thầu, đấu giá công khai.

Bên cạnh đó, TTCP chỉ ra, chi nhánh cảng hàng không ACV đang thu tiền sử dụng sân bay đường dẫn vào nhà ga đối với ô tô đưa đón, trả khách là không đúng quy định của pháp luật về đất đai do không phải nộp tiền thuế sử dụng đất từ năm 2012 – 2015 với số tiền 550 tỷ đồng.

Các kết luận thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại ACV.

TTCP khẳng định, ACV thu không đúng quy định đối với một số giá dịch vụ phi hàng không. Cụ thể, hiện có tới 21 trong tổng số 22 cảng do ACV quản lý đang thu tiền dịch vụ sử dụng đường dẫn vào nhà ga hàng không đối với các xe ô tô đưa, đón trả khách. Các ôtô không sử dụng dịch vụ giữ xe, chỉ tạm dừng dưới 3-5 phút để đón, trả khách nhưng vẫn bị thu với mức giá vé lượt từ 7.000 – 30.000 đồng và vé tháng từ 600.000 – 1.650.000 đồng.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 22/01/2019 Thanh tra Bộ Tài chính công bố kết luận thanh tra số 72/KL-TTr chỉ rõ sai phạm của ACV chưa xử lý để thu hồi 16,07 tỷ đồng là khoản tiền đã ứng và thanh toán cho các nhà thầu của một số hạng mục đã dừng thi công.

Tại CTCP dịch vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) do ACV nắm giữ 48% vốn điều lệ đã thực hiện việc xóa nợ phải thu khó đòi chưa đúng quy định số tiền 26,1 tỷ đồng tại Công ty cho thuê Tài chính II – Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam (ALC II) số tiền 20,6 tỷ đồng và CTCP hàng không Mêkông 5,5 tỷ đồng. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ việc xóa nợ chưa đúng với các quy định, thông tư, hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, đối với khoản chệnh lệch thu, chi từ hoạt động của khu bay phát sinh trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2018 với số tiền hơn 573,4 tỷ đồng (Trong đó gồm: Chênh lệch thu, chi khu bay số tiền 565,9 tỷ đồng; khoản lãi tiền gửi sau thuế TNDN của chênh lệch thu, chi khu bay 6 tháng 2018 là hơn 7,5 tỷ đồng), Thanh tra Bộ Tài chính sẽ có thông báo xử lý đối với ACV sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trên đây chỉ là một vài trong số hàng loạt sai phạm khác của ACV được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Bộ Tài chính nêu rõ, chỉ đích danh người chịu trách nhiệm và có kiến nghị xử lý.

Lãnh đạo ACV vẫn “hạ cánh” an toàn

Dư luận đặt ra câu hỏi lớn rằng việc Nguyên Phó thủ tướng Chính Phủ và Thứ trưởng Bộ GTVT đã bị kỷ luật nghiêm khắc trong đó lý do liên quan đến những sai phạm tại ACV, nhưng đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào thuộc ACV phải chịu trách nhiệm vì những khuyết điểm, thất thoát tài sản nhà nước. Liệu việc khắc phục những sai phạm sẽ được ACV nghiêm túc kiểm điểm, xử lý đến đâu?

Thậm chí ngay trong thời gian sau khi có Kết luận của Thanh tra Chính phủ, có không ít lãnh đạo ACV vẫn được bổ nhiệm, cất nhắc lên những vị trí cao hơn, còn TGĐ ACV được “hạ cánh” an toàn?

Dư luận chưa quên vụ lùm xùm bổ nhiệm “hoàng hôn nhiệm kỳ” hàng chục cán bộ ACV cách đây đúng 2 năm (giữa tháng 7/2018). Cụ thể, ông Lê Mạnh Hùng Tổng giám đốc ACV hồi đó đã ký bổ nhiệm đồng loạt hàng trăm cán bộ. Riêng ngày 19/6/2018, ông Lê Mạnh Hùng đã ký quyết định bổ nhiệm 76 chức danh trưởng, phó trưởng phòng của ACV, có hiệu lực từ 1/7/2018.

Phải hơn 1 năm sau tức cuối tháng 8/2018, Bộ GTVT mới công bố kết luận thanh tra vụ việc lùm xùm này. kết luận này, một số trường hợp chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn theo quy định vẫn được ACV xem xét, bổ nhiệm. Việc lưu trữ hồ sơ cán bộ chưa bảo đảm khoa học.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2016 đến nay, ACV đã bổ nhiệm 172 trường hợp giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý các cấp. Cụ thể, năm 2016 có 50 trường hợp; năm 2017 có 16 trường hợp và năm 2018 có 106 trường hợp (53 trường hợp đã trình bổ nhiệm từ năm 2016, 2017). Trong số đó, tháng 2/2018 có 2 trường hợp được bổ nhiệm; ngày 13/4/2018 có 11 trường hợp được bổ nhiệm; ngày 26/5/2018 có 26 trường hợp và đặc biệt ngày 19/6 có tới 67 trường hợp.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, mặc dù đã được sự phê duyệt của Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Quản trị ACV trước khi Tổng giám đốc ký các quyết định bổ nhiệm đối với 67 cán bộ quản lý vào ngày 19/6/2018 (có hiệu lực ngày 1/7/2018), nhưng thời điểm thực hiện việc bổ nhiệm trùng với thời điểm ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV đã có thông báo nghỉ hưu theo chế độ nên tạo dư luận không tốt.Điều đáng nói, các sai phạm mà Thanh tra Chính phủ nêu rõ đều xảy ra trong giai đoạn ông Lê Mạnh Hùng đang ngồi ghế Tổng Giám đốc kiêm thành viên hội đồng thành viên ACV. Về trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ chỉ đích danh thuộc Tổng Giám đốc ACV thời điểm đó là ông Lê Mạnh Hùng. Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hùng được “hạ cánh” an toàn cho đến nay.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đầu năm 2018 nêu rõ: Tại gói thầu số 10A và gói thầu số 10B thuộc dự án xây dựng nhà ga hành khách T2- Cảng hàng không quốc tế Nội Bài NIA (sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản), ACV mặc dù thực hiện đấu thầu rộng rãi nhưng không có tính cạnh tranh về kỹ thuật, năng lực và giá gói thầu làm tăng giá gói thầu cao hơn giá dự toán 2 gói thầu là 5,7 tỷ JPY, tương đương hơn 1.450 tỷ đồng.

Mặc dù tại thời điểm thanh tra, dự án nhà ga T2 đã được đưa vào sử dụng, nhưng ACV chưa nộp vào NSNN số tiền 291,7 tỷ đồng tương ứng với diện tích đất giao không thu tiền sử dụng đất xác định là 419.702,10 m2.

Tuy nhiên, trong công Văn số 1977/BGTVT – CQLXD gửi tới Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ GTVT khẳng định việc phê duyệt điều chỉnh dự toán gói thầu 10A, 10B đảm bảo phù hợp trình tự, thủ tục theo quy định, hướng dẫn của nhà tài trợ JICA, tuân thủ quy định pháp luật trong nước trong việc quản lý, thực hiện các dự án sử dụng ODA.

Bộ GTVT đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận không xử lý về kinh tế và trách nhiệm của các bên liên quan đến việc đấu thầu 2 gói thầu 10A, 10B do các cơ quan, đơn vị đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn của mình theo quy định trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu và thực hiện dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả.

Thời đại 

Bài viết liên quan