Tại sao máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót?

Chuyến bay chở 240 người Mỹ sơ tán khỏi tâm dịch do virus Corona Vũ Hán (Trung Quốc) đã bị buộc chuyển hướng đáp xuống một căn cứ quân sự ở California vào phút chót để “đề phòng tình huống xấu nhất”.

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót
Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót

Màn hình của thiết bị tầm soát nhiệt đề phòng dịch virus Corona đặt tại sân bay. Nước Mỹ chưa bao giờ vì lợi ích mà đưa ra những phát ngôn sai trái, có lợi cho mục đích chính trị của mình. Tuy nhiên nước Mỹ lại không bao giờ bỏ rơi công dân của mình trong vùng dịch mà không cứu.

Trong khi đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Vũ Hán nhằm trấn an các tỉnh thành khác, liệu có được kết quả gì khi giờ đây số tỉnh thành lây nhiễm đã lên đến 31/31 tỉnh, dân Vũ Hán và lân cận khó kiểm soát được.

Theo trang Daily Mail (Anh), chiếc máy bay chở 240 người Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc phải chuyển hướng từ địa điểm hạ cánh ban đầu là sân bay Ontario tới căn cứ quân sự gần đó. Đại diện Giám sát hạt San Bernardino, ông Curt Hagman cho biết; chính quyền nhận được yêu cầu này từ Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC). Ông Hagman không giải thích lý do, nhưng cho hay “chúng tôi chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất”.

Được biết, khi chuyến bay trên đáp xuống sân bay Anchorage, Alaska để tiếp liệu, hành khách phải đi qua các thiết bị kiểm soát của CDC. Sau đó họ quay trở lại máy bay để tiếp tục tới điểm đến cuối cùng.

Các hành khách đều được cách ly tại nhà ga quốc tế sân bay Anchorage, nơi gần như hoạt động im lìm trong những tháng mùa đông này.

Chính phủ Mỹ đã thuê một chuyến bay chở các quan chức, nhân viên ngoại giao tại Lãnh sự quán Mỹ và các công dân Mỹ khác rời Vũ Hán trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus Corona đã bùng phát nghiêm trọng, với số người lây nhiễm riêng tại Trung Quốc lên tới gần 6.000 và 132 đã người tử vong, tính đến sáng ngày 29/1.

Chuyến bay trên cất cánh vào chiều tối ngày 28/1 (theo giờ địa phương) và theo kế hoạch phải dừng tiếp nhiên liệu tại bang Alaska trước khi bay tới thành phố Ontario, bang California. Tuy nhiên vào cuối ngày 28/1, giới chức Mỹ thông báo chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh tại Sân bay Dự bị Không quân March tại Riverside, California.

Theo trang Daily Mail (Anh), chiếc máy bay chở 240 người Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc phải chuyển hướng từ địa điểm hạ cánh ban đầu là sân bay Ontario tới căn cứ quân sự gần đó. Đại diện Giám sát hạt San Bernardino, ông Curt Hagman cho biết chính quyền nhận được yêu cầu này từ Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC). Ông Hagman không giải thích lý do, nhưng cho hay “chúng tôi chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất”.

Được biết, khi chuyến bay trên đáp xuống sân bay Anchorage, Alaska để tiếp liệu, hành khách phải đi qua các thiết bị kiểm soát của CDC. Sau đó họ quay trở lại máy bay để tiếp tục tới điểm đến cuối cùng.

Các hành khách đều được cách ly tại nhà ga quốc tế sân bay Anchorage, nơi gần như hoạt động im lìm trong những tháng mùa đông này.

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 2.

Căn cứ quân sự March Air ở Riverside, California, nơi chuyến bay sơ tán người Mỹ phải đáp xuống. Ảnh: Los Angeles Times/Getty Images

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 3.

Sơ đồ vị trí điểm hạ cánh dự kiến ban đầu của máy bay và sau khi có hướng dẫn của CDC.

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 4.

Cửa vào được đóng kín tại nhà ga phía Bắc sân bay quốc tế Anchorage, Alaska. Ảnh: AP

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 5.

Hành khách đeo khẩu trang rời khỏi một chiếc máy bay xuất phát từ Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) sau khi đáp xuống sân bay Ontario.

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 6.

Màn hình của thiết bị tầm soát nhiệt đề phòng dịch virus Corona đặt tại sân bay quốc tế Sultan Iskandar Muda, Indonesia ngày 27/1.

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 7.

Thành viên đội quân y được điều tới Vũ Hán ngày 26/1. Ảnh: AP

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 8.

Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 27/1, trong bối cảnh dịch virus Corona lan tràn báo động tại Trung Quốc và cả thế giới. Ảnh: Reuters

Xem video hình ảnh nhân viên y tế ngã gục tại bệnh viện ở Vũ Hán trong cuộc chiến với virus Corona (Nguồn: Daily Mail)

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 10.

Một số loại thuốc đã được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Corona nhưng chưa có bằng chứng cho thấy hiệu quả. Trong ảnh, bệnh nhân nhiễm virus Corona được đưa tới Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP

Xem video hình ảnh bệnh nhân co giật trên cáng tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc (Nguồn: Daily Mail)

Máy bay sơ tán công dân Mỹ khỏi Vũ Hán bị buộc đáp xuống sân bay quân sự vào phút chót - Ảnh 12.

Đường phố khu vực Sanlitun, Bắc Kinh vắng bóng người vào ngày 27/1. Ảnh: EPA

Tính đến sáng 29/1, tại Trung Quốc đã có 132 người tử vong do virus Corona, và 5.974 ca nhiễm virus, vượt qua số ca nhiễm virus trong đại dịch SARS (dịch viêm đường hô hấp cấp) vào năm 2003. Trên toàn thế giới, đã xác định 6.056 ca nhiễm virus Corona.

Chính quyền các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia, Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc và nhiều nước khác đã xúc tiến hoặc chuẩn bị kế hoạch sơ tán công dân khỏi Vũ Hán.

theo Báo Tin Tức

Từ khóa: ,
Bài viết liên quan