Tại sao Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam mà không phải là Cuba hay Triều Tiên?

Tất cả cũng là vì lợi ích của Mỹ, chứ không gì khác. Trước đó, Mỹ và Trung Quốc đã bắt tay nhau soạn thảo và bảo trợ Nghị quyết cho LHQ thông qua để cả thế giới cấm vận Việt Nam vì “tội” cứu Campuchia khỏi hoạ diệt chủng. Nhưng từ 1991 Việt Nam đã bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc, đối thủ tiềm tàng của Mỹ. Nếu chậm chân Mỹ sẽ mất ảnh hưởng với Việt Nam và khu vực. Tất nhiên Việt Nam cũng vì những mục tiêu chiến lược của mình.

Đôi bên cùng có lợi, sòng phẳng. Nếu vì “lòng tốt” thì sao Mỹ không bình thường hoá với Cuba (chẳng có gì để có thể đe doạ Mỹ) và Triều Tiên?

Bởi vậy, việc “ghi công” John Mc Cain một cách quá mức sẽ làm sai lệch nhận thức của mọi người và trở thành kệch cỡm (một số người thậm chí đòi đặt tên đường, dựng tượng Cain!!!). Về nghi lễ theo thông lệ ngoại giao thì Nhà nước ta đã làm, không phải chờ báo chí thị trường “vinh danh người anh hùng ném bom lên đầu dân Việt”.

Hãy xem, phát biểu của Clinton rất rõ ràng, về mục đích bình thường hoá!

Vậy nên, đừng quá vin vào lý luận “nhân văn Việt” hay “vì đại cục” mà lạc nhận thức, tôn Cain lên hàng “ân nhân nước Việt” mà trở thành bị lợi dụng cho việc lan truyền tâm lý luỵ tây vọng ngoại. Người Mỹ, nhà nước Mỹ cũng đâu có cần ta “tưởng niệm” Cain. Cần biết rằng, Trump cũng chỉ cho treo cờ rủ (kéo đến giữa cột) trong 2 ngày, sáng qua lại bắt kéo lên, nhưng bị phản đối kinh quá nên hôm nay Trump lại cho…hạ xuống, chuyện như đùa ở nước Mỹ!

Chắc mọi người còn nhớ vụ báo chí đồng loạt tung hô kẻ sát nhân Bob Kerrey chứ? Sau đó thế nào? Vậy nên cũng đừng núp bóng “chủ trương của Đảng, Nhà nước” mà làm lẫn lộn giá trị.

Nhận xét về việc thông tin rầm rộ ở Việt Nam tôn vinh Cain, tác giả người Mỹ Patrick Martin viết trên trang Web Thế giới XHCN, với sự châm biếm:

“Trong khi di sản McCain được đưa ra làm bài giảng cho người Việt Nam, chúng ta hãy nhớ lại rằng quân đội Mỹ đã thực hiện những vụ hành quyết hàng loạt, ném bom dân thường, chia cắt đất nước, hãm hiếp và tra tấn, đốt phá làng mạc, bắn giết trẻ em, ném tù nhân ra khỏi trực thăng và cắt tai của cả những người sống và chết, giữ chúng như là vật lưu niệm hoặc đổi lấy những lon bia. Không phải mọi người lính đều gây ra những tội ác cụ thể, tất nhiên, nhưng chính sách can thiệp quân sự nói chung của Cain cho thấy ông ta là một nhân vật tàn bạo, mang tư tưởng đế quốc, chống dân chủ, chắc chắn tư tưởng đó đã góp phần tạo ra những hành vi tàn bạo như vậy”.

Có thấy cay đắng không các vị? Chúng ta tự đánh mất mình trong mắt bạn bè quốc tế đó!

Theo Hào khí VN