Tại sao những người tự xưng là có uy tín lại đi mua bằng của đại học Đông Đô?

Bỏ vài chục triệu mua cái bằng, rồi leo lên những vị trí mơ ước, đưa ra những quyết định ngược lại lợi ích xã hội không biết bao nhiêu mà lường. Có lẽ nên mời “những người có uy tín” chia sẽ kinh nghiệm, tâm tư về việc mua bằng, không học vẫn có “bằng thật” để xã hội ngày càng phát triển.

Vẫn biết lâu nay chuyện gian dối bằng cấp đã và đang diễn ra khá công khai, nhưng ở mức độ có tổ chức, được hợp thứ hóa bằng cơ quan nhà nước (Đại học Đông Đô cấp bằng, Bộ Giáo dục cấp phôi bằng) với số lượng lớn, công khai, diễn ra trong thời gian dài thì quả là điều không ai ngờ tới. Cơ quan công an cũng đã xác định, đây là hoạt động có tổ chức gồm nhiều đối tượng tham gia trên quy mô toàn quốc.

Mặc dù không được Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo văn bằng 2, nhưng trường Đại học Đông Đô vẫn tổ chức tuyển sinh, đào tạo không đúng quy trình cho khoảng 3.000 học viên trên cả nước. Từ đầu năm 2018 đến nay, lãnh đạo trường này đã cấp khống hàng trăm văn bằng 2 đại học chính quy ngành Ngôn ngữ Anh cho các học viên mà không phải qua thi tuyển, không tham gia đào tạo, thu lợi bất chính với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Đáng “quan ngại” là các trường hợp sử dụng văn bằng giả mạo của Trường ĐHĐĐ đều là những người nắm giữ vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành; phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh.

“Người có uy tín” chắc chắn là những người có nhận thức cao về bằng giả gây tác hại như thế nào đến môi trường làm việc, đến cộng đồng xã hội và đất nước. Cho nên về nguyên tắc sẽ xử lý kỷ luật cực kỳ đơn giản. Họ sẽ tự nguyện xử lý mình theo đúng nội quy mà tổ chức đề ra. Còn không, cái “uy tín” đó cũng là giả nốt và cộng đồng càng xử lý dễ dàng hơn. Chúng ta hãy chờ xem sự trong sạch sẽ trở lại như thế nào.

Nghĩ đến chuyện hàng trăm cán bộ “có uy tín, vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành” đang sử dụng bằng giả mà thấy lo lắng cho sự an nguy của đất nước. Họ đã gian dối như thế thì không thể mong gì ở họ sự liêm sỉ, lòng nhiệt huyết, toàn tâm toàn ý vì đất nước, vì nhân dân.

Một khi đã bỏ tiền mua bằng lừa dối tổ chức và nhân dân; chạy ghế, chạy quy hoạch thì sớm muộn gì họ cũng sẽ lạm dụng quyền lực, tham nhũng, mưu lợi ích nhóm. Họ đã mua bằng để khỏa lấp trí tuệ ngắn thì những danh xưng mà họ đoạt được sau này như thạc sĩ, tiến sĩ rồi Phó giáo sư, giáo sư sẽ là thảm họa đối với nền học thuật nước nhà. Những trí thức chân chính sẽ không còn đất để “dụng võ” một khi trí thức giả cầy nhan nhản khắp mọi nơi.

Bởi thế, vấn đề không chỉ xử lý các ông Hòa, ông Quang, bà Thùy, bà Lương tội gì, bao nhiêu năm tù. Nếu không nghiêm trị những kẻ mua bằng để tiến thân, nếu không kiên quyết loại họ khỏi bộ máy công quyền thì chuyện lại đâu vào đó, bằng giả và gian dối vẫn ngự trị trong các cơ quan ban ngành và nền học thuật nước nhà.

Ở đây cũng xin nói thêm phản ứng của dư luận trước vụ việc của Đại học Đông Đô. Có bao nhiều trường trong cả nước đang đào tạo văn bằng 2 kiểu Đại học Đông Đô? Ai chịu trách nhiệm?

Có người đề nghị rằng Đề nghị công khai và đuổi việc, xóa hưu trí những người mua bằng của Trường đại học Đông Đô. Đề xuất như thế là không ổn, vì nếu đuổi việc hoặc xóa hưu trí thì những người này thất nghiệp, không có gì ăn, lại đi buôn lậu, trộm cướp, mại dâm…còn kinh khủng hơn nữa so với việc cấp cho họ một mức lương tối thiểu để họ ngồi yên ở nhà.

Đất nước sẽ ra sao khi cán bộ được đào tạo trên lý thuyết, thiếu kỹ năng thực hành, không tiếp cận được với trình độ Khoa học kỹ thuật thế giới, đi tham quan, học tập cho nhiều, như cỡi ngựa xem hoa, về chả hiểu biết gì, bởi vì dốt ngoại ngữ nên không nghe, không đọc, không dịch nổi tài liệu… thì thử hỏi làm sao thực hiện, làm sao đưa đất nước phát triển?

Đó là chưa kể dù chẳng đóng góp bao nhiêu nhưng một bộ phận cán bộ luôn đủ đầy, thừa mứa tiền để ăn chơi, sắm xe sang tỷ tỷ, chứ nhập xe chuyên dùng, máy móc chuyên dụng cho công tác xây dựng cầu đường, xây dựng đất nước thì không thấy không nghe nói.

Nhờ bóc gỡ những vi phạm của Đại học Đông Đô, người ta k.i.nh h.o.à.ng nhận ra hàng loạt quan chức, đang ngồi những vị trí chủ chốt của nhiều địa phương và trung ương đều mua bằng của Đại học này nhằm hợp thức hoá. Bảo sao tham nhũng trăm tỷ, nghìn tỷ, bảo sao dùng tiền dân đến đâu lại lỗ chổng vó đến đó.

Hoa Lan

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan