Tại sao phải nhờ Hàn Quốc hỗ trợ kit chẩn đoán nhanh Covid-19 khi VN đã sản xuất được 10.000 bộ?

Khi thông tin “Việt Nam đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ kit chẩn đoán nhanh Covid-19”, bản thân tôi cũng có suy nghĩ “What the hell, vậy chuyện bữa trước vừa công bố Việt Nam đã sản xuất được 10K bộ kit xét nghiệm/ ngày là sao?”.

Không biết thì hỏi. Và đây là câu trả lời mà tôi tìm được:

Bộ kit của Hàn Quốc là sản phẩm test nhanh, cho kết quả chính xác từ 85-90% trong khoảng thời gian từ 30-40 phút. Kit này dùng để test và phân loại bệnh nhân ngay tại sân bay hoặc các vùng đặc thù khó gửi mẫu về trung tâm.

Bộ kit của Việt Nam sản xuất làm theo công nghệ PCR độ chính xác cao hơn (100%), nhưng cần nhiều thời gian hơn (từ 1-3 giờ) và cần nhiều điều kiện hơn về lab xét nghiệm cũng như quy trình đảm bảo an toàn sinh học. Kit này dùng để test và ghi nhận các ca nhiễm Covid-19.

Xin được nói thêm, Việt Nam có khả năng sản xuất 10.000 bộ kit xét nghiệm PCR/ ngày nhưng năng lực thực hiện xét nghiệm với bộ kit này thì chỉ khoảng 1000 ca ở Hà Nội/ ngày và 3000 ca ở TP HCM/ ngày thôi.

Được biết, số tiền nhập bộ kit test nhanh từ Hàn Quốc về do một doanh nghiệp tài trợ chứ cũng chưa phải tiêu đến số tiền thuế các bạn đang chửi bới nộp.

Theo FB Trần Trọng An