Tại sao Trump và Kim Jong Un lại chọn Việt Nam là nơi giao lưu hợp tác?

Việc chọn nơi tổ chức những cuộc hòa đàm không phải đơn giản. Ngoài Việt Nam, Singapore là một lựa chọn lý tưởng khác được đưa vào chương trình nghị sự khi thảo luận về địa điểm gặp mặt thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, tuy nhiên cuối cùng Việt Nam đã được lựa chọn.

Trong lịch sử, thường thì các nước được chọn để tổ chức các hội nghị hòa bình thường phải là các nước trung lập, chơi với các bên tham gia hòa đàm. 2 ví dụ quen thuộc là Geneva, Thụy Sỹ và Paris, Pháp. Như mọi người đều biết, Thụy Sỹ là nước duy nhất ở châu Âu không bị cuốn vào thế chiến 2. Họ chơi với tất cả các phe, phe nào gửi tiền, vàng họ cũng nhận tất. Nhạc nào cũng nhảy. Mà hội nghị Geneva hòa đàm về chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương 1, cũng là hệ quả của thế chiến 2 (phần chia 2 miền để giải giới quân Nhật). Do đó mà Geneva được lựa chọn.

Còn trong chiến tranh Đông Dương 2, Pháp là nước có quan hệ ngoại giao với cả 2 miền Nam Bắc Việt Nam và Mỹ. Vì thế mà Paris được chọn là nơi tổ chức hội nghị hòa bình. Pháp còn là 1 trung gian hòa giải nữa. Trong chiến tranh Đông Dương 3, hòa đàm về cuộc chiến VN với Khmer đỏ. Paris cũng được tiếp tục lựa chọn với cùng lý do. Pháp chơi với cả Khmer đỏ, VN và TQ.

Cuộc gặp gỡ giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên sắp tới có thể là “dạm ngõ” để đi đến một hiệp định hòa bình ở bán đảo Triều Tiên. Lần trước hội nghị này đã tổ chức không thành công ở Geneva, cùng đợt với hòa đàm về chiến tranh Đông Dương 1. Lần này, VN vượt qua Singapore trở thành địa điểm lý tưởng để tiến hành cuộc gặp mặt.

Hiện nay mối quan hệ Việt Nam – Bắc Triều Tiên khá nồng ấm, Việt Nam là nước ít ỏi trên thế giới giữa được mối quan hệ bang giao với Bắc Triều Tiên mà không chịu bất kỳ sức ép nào. Mặt khác, Việt Nam tuy có thời gian coi Mỹ là kẻ thù, nhưng mối quan hệ giữa 2 nước hiện nay cũng tương đối gần gũi. Mỹ cần Việt Nam cho chiến lược tăng cường hiện diện ở Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như Việt Nam cần Mỹ làm đối trọng với Trung Quốc ở biển Đông.

Còn một lý do quan trọng không kém nữa, Việt Nam được đánh giá có nền chính trị ổn định, là nước rất an toàn, đáp ứng được những yêu cầu an ninh ở mức độ siêu cao để tổ chức các hội nghị quốc tế quan trọng. Nói vui rằng, ngài Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên đến Việt Nam có thể thoải mái dạo mát quanh bờ Hồ Gươm, ăn bún chả Hà Nội trứ danh hay ngồi nhâm nhi cốc trà vỉa hè mà không sợ bị đánh bom, truy sát. Chỉ cần ngài chú ý coi chừng bị móc túi hay bị chặt chém khi trót ăn uống mà không hỏi giá trước mà thôi.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan