Tại sao Vietnam Airlines có đặc quyền tạo ra lỗ hổng chí mạng?

Mặc dù Bộ Y tế và VNA đang cho rằng hãng hàng không này tuân thủ đúng các quy định cách ly nhưng thực tế không hẳn như vậy!

Vietnam Airlines khẳng định đã có những biện pháp nhằm đảm bảo ngăn ngừa tuyệt đối khả năng lây nhiễm tại khu cách ly; xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn, giám sát đến từng cá nhân tại khu cách ly; triển khai sử dụng camera giám sát 24/7…

Nhưng kết quả điều tra truy vết cho thấy vẫn có tình trạng tiếp xúc chéo trong khu cách ly. Quá trình xác định nguồn lây, Sở Y tế TP.HCM nhận định chuyến bay của bệnh nhân 1342 không có trường hợp nào khác dương tính. Sở phát hiện trong quá trình cách ly tập trung, bệnh nhân 1342 đã tiếp xúc với một tiếp viên khác về từ Rumani. Tiếp viên này sau đó cũng dương tính với SARS-CoV-2 (BN1325).

“Việc để trường hợp có nguy cơ tiếp xúc nhiều người khác trong thời gian cách ly là sai quy định và vô trách nhiệm. Khi tạo ra chùm lây nhiễm trong khu cách ly và lây ra cộng đồng, cả ngành y tế và cộng đồng phải cùng vào cuộc, tốn nhiều công sức hơn”.

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết sẽ phải rà soát lại các quy định liên quan đến cách ly tiếp viên, phi công của các hãng hàng không.

“Tiếp viên hàng không là các trường hợp đặc biệt, họ hay phải đi làm nhiệm vụ nên khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính sẽ được cho về cách ly tại nhà. Nhưng họ vẫn phải tiếp tục cách ly theo quy định, tuyệt đối không tiếp xúc, giao lưu với người khác”, ông Tấn nói và cho rằng việc bệnh nhân 1342 vẫn tiếp xúc với người khác trong thời gian cách ly là sai quy định.

Điều vô cùng lạ lùng là chỉ có Vietnam Airlines cho tổ bay cách ly tập trung tại trụ sở đoàn tiếp viên và áp dụng quy định cho tổ bay về nhà sớm.

Các hãng hàng không còn lại sau khi thực hiện các chuyến bay đưa khách nước ngoài về Việt Nam đều giao tổ bay cho các cơ sở cách ly do Nhà nước quản lý. Ngay cả khi có xét nghiệm 2 lần âm tính, các phi công, tiếp viên cũng không về nhà khi chưa đủ 14 ngày!

Tại sao VNA có đặc quyền này và đây chính là “lỗ hổng” khiến tiếp viên của họ lây bệnh cho bạn rồi anh này đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người để TP HCM ” náo loạn” và đến giờ ít nhất 235 người phải cách ly, hàng loạt cơ sở liên quan phải đóng cửa và cả TP lớn nhất nước phải căng mình phòng chống dịch!

Đừng lấp liếm, biện minh nữa, phải nhìn thẳng vào các lỗ hổng có thể gây đại họa để lấp ngay chứ dân chúng đã quá khó khăn rồi, dịch giã thêm nữa sẽ thêm hậu họa khó lường.

Bài viết liên quan