Tấm ảnh gây χúc động mạɴʜ: ‘Trời mưa không kịp trở tay, cả đội ôm nhau cho ấm’

Suốt hơn 1 tiếng đến điểm phun кʜử кʜuẩn, các tình nguyện viên đã ôm nhau cho ấm. Hình ảnh đẹp nói trên đã gây bão cộng đồng mạng.

Trời mưa không kịp trở tay, cả đội ôm nhau cho ấm - Ảnh 1.

Chiều 15-7, TP.HCM đổ mưa rất to. Cư dân mạng liên tục chia sẻ hình ảnh các tình nguyện viên phải vất vả trong cơn mưa lớn. Trong đó, hình ảnh các chàng trai tình nguyện viên đang ngồi phía sau xe bán tải của đội hình xịt кʜử кʜuẩn lưu động phòng cʜống dịcʜ COVID-19 trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) được quan tâm rất nhiều.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Huỳnh Hữu Hải (sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM) chia sẻ, do không kịp chuẩn bị áo mưa và chưa tìm được chỗ trú ẩn, vì thế nhóm tình nguyện viên của bạn đã dầm mưa suốt chặng đường 2 tiếng đồng hồ để đến được điểm phun кʜử кʜuẩn.

Hải kể: “Nhóm mình nhận nhiệm vụ di chuyển gấp từ quận 7 sang huyện Nhà Bè để phun кʜử кʜuẩn. Khi đang đi trên đường, cơn mưa ào xuống, tụi mình không kịp trở tay nên ôm nhau cho ấm”.

Trời mưa nặng hạt, anh em ráng chạy đến điểm cuối cùng triển khai, để không phải dời lịch sang ngày mai dẫn đến trễ những khu vực khác. Tuy nhiên, trời mưa ngày càng lớn nên cuối cùng anh em phải hủy kế hoạch, quay về và sắp xếp lại lịch trình.

Trước giãn cách xã hội 2 ngày, anh tình cờ thấy đội xịt кʜử кʜuẩn tìm tình nguyện viên. Anh đăng ký ngay vì mong muốn đóng góp vào công cuộc cʜống dịcʜ của thành phố.

Theo Hải, công việc cũng không gì nặng nề, khó khăn. Khi nhận nhiệm vụ, các anh thường đeo trên lưng máy xịt từ 25-60kg trực tiếp vào các khu vực rủi ro cao như các điểm phong tỏa, các điểm lấy mẫu, điểm tiêm chủng, các khu vực trường học và đặc biệt là các điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP.HCM. Thế nhưng, cả đội đều muốn cống hiến cho công cuộc chung nên không ai cảm thấy mệt mỏi.

Hải nhớ lại: “Ấn tượng sâu sắc nhất khi đi кʜử кʜuẩn của mình đó là chứng kiến cảnh em bé chỉ mới 1 tuổi phải đi cách ly. Lúc đó, mắt mình cay cay vì thương bé còn nhỏ mà bị bệɴʜ như vậy. Mình là người lớn còn sợ huống chi bé còn chưa biết gì”.

Bên cạnh đồng hành cùng đội hình tình nguyện tại xe кʜử кʜuẩn, Hải còn tham gia hỗ trợ công tác lấy mẫu ở địa phương vào buổi tối.

Theo anh Đoàn Kim Thành (trưởng ban tổ chức chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện), tấm ảnh này đẹp, nhiều cảm xúc nhưng chưa đúng và thiếu an toàn. Trong quá trình triển khai, ban tổ chức đã nhắc nhở các thành viên phải đảm bảo an toàn trong lúc di chuyển.

Khi tấm ảnh các tình nguyện viên ngồi trên xe dưới mưa xuất hiện trên mạng xã hội đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho cộng đồng vì tinh thần chiến đấu với dịcʜ. Thế nhưng, bên cạnh cảm xúc thì sự an toàn các bạn tình nguyện viên phải đặt lên hàng đầu.

Ngay khi thấy tấm ảnh, anh đã quán triệt lại với cả đội, tuyệt đối giữ an toàn khi di chuyển, lái xe chỉ chạy khi các tình nguyện viên đã ngồi chắc chắn trong thùng xe, không được ngồi trên thành xe, trang bị thêm áo mưa, tăng cường xe hậu cần cho mỗi đội để chở máy móc, dung dịcʜ riêng.

Anh Thành chia sẻ thêm, sau 10 ngày triển khai, ban tổ chức đã nhận được đăng ký của gần 130 xe bán tải với hơn 300 tình nguyện viên. Mỗi ngày đội hình điều động 20 xe và 100 tình nguyện viên sử dụng hơn 5.000 lít dung dịcʜ Anolyte do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ điều chế và sản xuất, tổ chức phun xịt khuẩn ở những khu cách ly, các khu chợ, ngõ hẻm hoặc những căn nhà có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn thành phố. Dù trời mưa hay nắng, họ vẫn vác trên vai chiếc máy phun xịt gần 40kg đi từng con hẻm, vào từng ngôi nhà có nguy cơ cao.

Tấm ảnh trên nhận được nhiều sự đồng cảm từ cư dân mạng. Nhiều họa sĩ đã nhanh tay vẽ lại tấm ảnh này. Họ chúc các anh nhiều sức khỏe và mong dịcʜ bệɴʜ mau giảm, mọi người đã vất vả quá rồi.

Trời mưa không kịp trở tay, cả đội ôm nhau cho ấm - Ảnh 2.

Cư dân mạng nhanh chóng vẽ hình để lưu lại khoảnh khắc các chiến sĩ dưới cơn mưa trắng trời vào một buổi chiều tại TP.HCM – Ảnh: THĂNG FLY

Trời mưa không kịp trở tay, cả đội ôm nhau cho ấm - Ảnh 3.

Các chiến sĩ phải vác trên vai máy phun xịt gần 40kg

Trời mưa không kịp trở tay, cả đội ôm nhau cho ấm - Ảnh 4.

Hữu Hải và các đồng đội trên chiếc xe bán tải

Trời mưa không kịp trở tay, cả đội ôm nhau cho ấm - Ảnh 5.

“Ở thời điểm này, các anh chị ở tuyến đầu cʜống dịcʜ chính là những người vất vả nhất” – Ảnh: MỘT CHÚT CUTE

Trời mưa không kịp trở tay, cả đội ôm nhau cho ấm - Ảnh 6.

Họ làm việc vì sự an toàn cho người dân

Trời mưa không kịp trở tay, cả đội ôm nhau cho ấm - Ảnh 7.

Thăng Fly vẽ thêm chiếc ô để che chắn cho các chiến sĩ đội hình кʜử кʜuẩn – Ảnh: THĂNG FLY

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan