Tấm gương tham nhũng: Đê 300 tỷ mới sử dụng từ 2014 đã vỡ, 1000 ha hoa màu trôi theo dòng nước

Trong đợt mưa bão vừa qua tại Đak Lak, đê 300 tỷ bị vỡ khiến 1000 ha hoa màu trước vụ thu hoạch của dân tiêu tan. Đề nghị kiểm tra lại xem đê 300 tỷ được làm từ cái gì mà mới sử dụng từ 2014 đã vỡ?

Đê được xây dựng với kinh phí 300 tỷ & đưa vào sử dụng từ năm 2014. Thế nhưng mới 5 năm, từ hình ảnh & clip cho thấy rất rõ rằng thân đập trống rỗng, không có kết cấu, chỉ khoác bên ngoài lớp áo bê tông mỏng. Chủ đầu tư – Giám sát – Thi công là nhữg kẻ phá hoại, nếu luật pháp nghiêm minh thì lập tức phải khởi tố vụ án.

Tuy mang tiếng Tây Nguyên chứ mưa không khác gì cái đảo. Trường hợp này là thiên tai hay nhân tai? Xin thưa rằng đây là nhân tai. Nhìn quả đê rỗng, cộng với sơ sài thế không vỡ cũng lạ, giống vụ tàu sắt 10 tỷ xài 1 năm thành đồng nát.

Ai giỏi tính hộ xem 1000ha hoa mầu trồng cấy trong 5 năm thu hoạch được bao nhiêu tiền vậy mà cái đê 300 tỷ đã biến mất sau chưa đủ 5 năm sử dụng, đem 300 tỷ chia cho 1.000 ha thì 1 ha sẽ được 300 triệu, như vậy 1 ha một năm sẽ thu được 60 triệu, 1000m2 sẽ được 6 triệu, quy ra thóc sẽ được 1 tấn, chia cho 2 vụ mỗi vụ sẽ được 5 tạ, gần bằng năng suất trung bình hàng năm của nông dân. Chưa tính đến phần bị mất mùa do cái đê ma quỷ của bọn lợi ích nhóm tàn phá của dân, như vậy nếu đem 300 tỷ này chia cho 1.000 ha của nông dân thì nông dân ít nhất 5 năm không cần phải làm gì cũng vẫn có cơm để ăn, đúng là một lũ ăn tàn phá hại tiền thuế của nhân dân.

Đê 300 tỷ là trên giấy tờ còn thực tế có khi nó chưa đến 100 tỷ. Cứ bảo sao sau một dự án trăm tỷ lại có một vài cán bộ mua siêu xe, xây biệt phủ, mở cả dãy cây xăng, xây dựng cả chục trang trại nuôi lợn, nuôi bò, điều đặc biệt là các trang trại này lỗ nặng hàng năm nhưng chúng vẫn cứ duy trì, thậm trí còn phát triển thêm nữa.

Đê 300 tỷ, nếu để tư nhân, dân làm có thể tốt hơn và sẽ tốn cỡ 70-80 tỷ là cùng. Đê vỡ lại có cơ xây dựng lại, dân thì thêm khoản đóng góp, còn cán bộ lại có thêm tiền bỏ túi. Thế thì quả vỡ đê này thật có lợi, đến thật đúng lúc.

Hiện nay, ở Đăk Nông còn có hồ chứa bùn đỏ ở Nhân Cơ – Đắc nông do Trung Quốc xây. Nếu hồ này mà vỡ thì cả một vùng rộng lớn ngập trong bùn đỏ. Cầu trời khấn phật!

T.H