T ấn công đảo Thị Tứ: Trung C ộng đừng đùa với l ửa

Gần 100 tàu đánh cá vũ trang trá hình ngày hôm qua đã bất ngờ bao vây đảo Thị Tứ – cấm bất cứ tàu đánh cá nào của Philippines tiến tới gần. Đảo Thị Tứ (Pagasa) đang do Philippines kiểm soát nhưng đang trong vòng tranh chấp.

Đảo Thị Tứ-Pagasa là hòn đảo lớn nhất trong 9 đảo do Philippines kiểm soát trong quần đảo Trường Sa. Dân số trên đảo này chỉ lên tới khoảng 100 thường dân, và một số nhỏ binh lính.

Qua hình ảnh vệ tinh của AMTI, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á, cho thấy vào lúc cao điểm, có tới 95 tàu chiến Trung Quốc bao vây đảo Thị Tứ ở Biển Đông- người Philippines gọi là Biển Tây Philippines.

AMTI và trang mạng Rappler.com tường thuật rằng Trung Quốc đã triển khai lực lượng dân quân hàng hải tới vùng lân cận đảo Thị Tứ sau khi Manila bắt đầu cho xây dựng trên hòn đảo mà người Philippines gọi là Pag-asa.

Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) , thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington (CSIS) nói “một số tàu Trung Quốc đã hoạt động trong khu vực giữa Subi và đảo Thị Tứ, ít nhất là từ tháng 7 năm 2018”.

Ngay sau khi TC đưa quân tấn công thì phía Philippines điều động hai chiến hạm của Phi đổ bộ (Quân Đoàn Thứ 31 là đơn vị với hơn 2,000 lính Thủy Quân Lục Chiến thuộc Hạm Đội 7) tấn công nhanh mang theo một số lính thuộc quân đoàn Thủy Quân Lục Chiến tới gần Đảo Thị Tứ thì các tàu cá vũ trang của Trung C ọng chạy tán loạn.

Hiện Lực Lượng Vũ Trang của Phi đã gửi tàu hỗ trợ tiến gần đảo Thị Tứ, đuổi bọn đánh cá vũ trang tc ra khỏi khu vực.

Hành động đáp trả của Phi khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu Mỹ có đứng sau ngầm giúp đở hay không mà phi có hành động quyết liệt như thế, bởi trước Mỹ từng cam kết bảo vệ Phi nếu bị tấn công ở Biển Đông? Hy vọng Việt Nam cũng có những đáp trả quyết liệt như thế.

(Nguồn: FB Thuy Trang Nguyen)

Bài viết liên quan