Tấn công Trung Quốc trên mọi mặt trận, Anh – Pháp – Đức khiến Bắc Kinh lo sợ ở Biển Đông

Lần đầu tiên trong lịch sử, ba thành viên lớn nhất ở Liên minh châu Âu (EU) là Anh, Pháp, Đức (E3) các bên cùng tham gia UNCLOS đồng lòng gửi công hàm phản đối yêu sách chủ quyền và bác bỏ “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông khiến Bắc Kinh phải lo lắng.

Điều này cho thấy, không chỉ Mỹ mà các nước châu Âu đang ngày càng nhận rõ tham vọng, nguy cơ đe dọa từ Trung Quốc và muốn kiềm chế Bắc Kinh trên mọi mặt trận từ kinh tế, chính trị, ngoại giao, khoa học- công nghệ, trong đó Biển Đông là một trong những vấn đề quan trọng.

Trong khi đó, Philippines tuyên bố không hề có xung đột với Việt Nam, chẳng có lý do gì để Manila phải trao công hàm phản đối Hà Nội, Đài Loan hay Malaysia liên quan đến các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông. Ngoại trưởng Teodoro Locsin nói không bao giờ chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc “đá các nước phương Tây” ra khỏi Biển Đông.

Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức ra công hàm phản đối Trung Quốc: Kẻ thù chung? Tình hình Biển Đông chưa bao giờ “sóng yên biển lặng”. Sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Đức cùng với Anh, Pháp đồng loạt lên tiếng bác bỏ yêu sách chủ quyền, quyền chủ quyền và cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời tái nhắc lại phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực PCA về chiến thắng của Philippines trong vụ kiện Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông vẫn làm nóng dư luận quốc tế.

Ngày 21/9, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vừa lên tiếng bày tỏ hoan nghênh việc ba thành viên lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) đồng lòng gửi công hàm phản đối yêu sách chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chia sẻ trên Twitter của mình, Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ.

We welcome the UK, Germany, and France’s rejection of China’s unlawful maritime claims in the South China Sea at the United Nations. China must abide by international norms. We join our allies in rejecting the idea that “might makes right.

— Secretary Pompeo (@SecPompeo) September 21, 2020

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan