Tân Hiệp Phát nhập hương liệu quá date về sản xuất, virus chưa chết thì người chết trước

Khởi thủy của Tân Hiệp Phát (THP) chỉ là Nhà máy Bia và nước giải khát Bến Thành, đặt ở quận Bình Thạnh, TP HCM, do ông Trần Quý Thanh làm giám đốc, đi vào hoạt động khoảng đầu thập niên 90 thế kỷ trước. Sau 19 năm, Nhà máy bia Bến Thành trở thành Công ty TNHH Thương mại dịch vụ THP với các sản phẩm như: Bia chai Bến Thành, bia tươi đóng chai Laser, bia Gold Bến Thành và các loại nước giải khát như trà Barley, trà xanh Không độ, trà Thanh nhiệt Dr Thanh.

Tuy nhiên, sản phẩm của THP đã từng vài lần bị khách hàng khiếu nại. Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, cư trú tại đường 3 tháng 2, phường 11, quận 10, TP HCM mua 6 chai trà Barley không độ nhãn hiệu Number One còn hạn sử dụng tại một cửa hàng tạp hóa trên đường Trần Minh Quyền, quận 10. Trong lúc lấy ra cho vào tủ lạnh để dùng dần, chị phát hiện 2 chai Barley có màu đục lờ lờ như nước luộc ốc. Chị Hằng cho biết gần như chị dùng sản phẩm của THP thay nước uống suốt 2 năm qua, mỗi ngày từ 2 đến 3 chai và gần đây, chị Hằng thấy bàn tay có những triệu chứng giống như bệnh nấm da. Khi đi thăm khám tại Bệnh viện Da liễu TP HCM, bác sĩ cho biết những triệu chứng của chị Hằng có thể do cơ thể dị ứng với những hóa chất độc hại.

Một khách hàng tại tỉnh Đồng Nai là anh Võ Thanh Tâm, ngụ tại 314 Đồng Khởi, TP Biên Hòa. Một hôm trên đường đi làm về, anh ghé uống nước tại một quán cà phê ven đường thuộc huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Sau khi uống hết 1/2 chai nước Number One, anh phát hiện trong chai nước có những chất lợn cợn như dấm nuôi.

Lập tức, anh Tâm nhờ chủ quán kiểm tra lại thì phát hiện trong két nước Number One, cũng có một số chai có hiện tượng tương tự. Để làm rõ vụ việc, anh mua tiếp 5 chai – trong đó 1 chai bị bạc màu, 2 chai bị lợn cợn, 2 chai bị gợn đen – hạn sử dụng đến ngày 26/9/2009 rồi đem về nhà và gọi điện thoại đến Công ty THP để phản ánh.

Tiến hành xem xét sản phẩm, ông Minh kết luận chai nước Number One biến màu là do bảo quản không đúng cách, sản phẩm để ngoài trời, bị mưa, nắng, ánh sáng chiếu trực tiếp vào nên phai màu. Về trường hợp chai bị lợn cợn, thì theo ông Minh: “Trong quá trình vận chuyển, do một tác động nào đó làm hở nắp và lọt không khí vào gây ra”. Riêng chai nước bị gợn đen, ông Minh không có giải thích cụ thể.

Không chỉ khách hàng phát hiện nhiều sản phẫm kém chất lượng của THP, mà cơ quan chức năng cũng phát hiện lô hàng quá hạn của THP tại địa chỉ 169 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh. Cục CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ phía Nam (C15B) phát hiện 3 container lạnh – loại 20 feet – bên trong chứa 26 tấn hương liệu dạng viên, dạng lỏng, dùng để chế biến nước giải khát. Và 26,5 tấn nguyên liệu cũng đã quá hạn sử dụng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện 207 bao hóa chất dạng bột dùng chế biến thực phẩm và nước giải khát không hóa đơn, chứng từ mà cụ thể là tại container thứ nhất, có 142 thùng hương cam – loại 25kg/thùng, 105 thùng hương dứa do Singapore sản xuất. Lý giải về số hàng trên ông Trần Quý Thanh khẳng định: Lô hàng mà cơ quan chức năng kiểm tra là do người khác gửi.

Tuy nhiên, Sở Y tế Bình Dương đã phát hiện 26, 1 tấn nguyên liệu đã quá hạn sử dụng tại Công ty THP. Sau đó, sở đã xử phạt và buộc THP phải tiêu hủy số nguyên liệu này. Chưa rõ 2 lô hàng đó có liên quan đến nhau hay không, và lô hàng bị phát hiện ở Bình Dương đã được tiêu hủy hay chưa bởi lẽ khi được hỏi, ông Trần Quý Thanh đã trả lời: “Cấp dưới nó làm. Tôi quản lý cấp cao thôi”.

Ngoài việc nhập nguyên liệu hết hạn, Tân Hiệp Phát còn bị phát hiện nhập nguyên liệu trà mốc meo, hư hỏng nằm la liệt trong container từ TQ. Nhưng bây giờ những thông tin đó dường như bị xóa sạch.

Rồi hôm nay, sản phẩm của THP lại được mạnh bạo quảng bá, Dr. Thanh sẽ có khả năng ngừa Covid. Đây là sự dối trá và sai sự thật. Phải nói rằng đến bây giờ trên thế giới chưa có quốc gia nào có thể đưa vaccines hay thuốc nào có thể phòng ngừa hay chữa trị Virus Vũ hán này.

Một kiểm toán cho Tân Hiệp Phát chia sẻ rằng THP không có chứng từ nào thể hiện hóa đơn mua thảo mộc. Toàn là hương liệu. Vậy cái gọi là thảo mộc cung đình, 9 loại thảo mộc gì đó là không đúng sự thật.

Người ta đưa ra một công thức để tạo nên một sản phẩm của THP. [Nước máy+ hương liệu + tạo mùi + đường hoá học = Dr Thanh = Number1…] Trước kia đã bị bắt quả tang nhập hương liệu quá date của TQ về sản xuất. Nếu bạn không tin thử làm phép thử nhỏ là mua chai Dr.Thanh về đổ ra nền nhà một vài giọt, xem kiến nó có chum vào không? Một doanh nghiệp làm ăn gian dối như vậy vẫn qua mắt được các cơ quan có trách nhiệm, vì sao vậy?

Khi THP muốn bán sản phẩm nào đó ra thị trường thì đi qua nhiều cơ quan kiểm định, THP sẽ vung tiền lo cho họ để bỏ qua sản phẩm độc hại này được tuồn ra thị trường, muốn người dân biết sản phẩm của mình lại nhờ báo chí PR lại mất thêm khoản tiền. Tất cả tiền lo cho các cơ quan kiểm định ấy, lo cho báo chí PR đều cộng vào hết các sản phẩm mà THP bán ra. Một doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng, có 9 loại thảo mộc thật thì tiền đâu mà lo cho báo chí? Tiền đâu mà lo cho các cơ quan kiểm định? Nếu không móc túi người tiêu dùng các sản phẩm đó.

Người Nhật, người Mỹ làm ra sản phẩm nào đó, họ không cần quảng cáo rầm rộ mà chất lượng luôn hàng đầu thế giới, giá cả lại rẻ hơn so với các mặt hàng đểu đến từ Trung quốc, hay cùng loại mà do VN sản xuất. Sở dĩ sản phẩm nào của VN làm ra đều tệ hại, như điện thoại Bphone của Quảng Nổ lấy linh kiện cảu TQ về ráp vào, hay xe Vin-phét của Vượng cũng lấy xác và máy móc nhập từ Đức về, sản phẩm của họ rất tệ nhưng giá thành lại cao do nó cộng cả phí PR và lo lót các cơ quan kiểm định.

Đưa thông tin ăn vịt lộn có khả năng ngăn ngừa Virus Vũ hán bị phạt 10 triệu. Nhưng báo chí đồng loạt đăng bài nói rằng uống Dr.Thanh thì có khả năng ngăn ngừa con virus Vũ hán Tân Hiệp Phát đến nay vẫn bình yên. Vậy là sao?

Ai sẽ phạt cánh báo chí đăng tin sai sự thật về Dr. Thanh này?

T.H/(Fb Phạm Minh Vũ)

Từ khóa:
Bài viết liên quan