Tân Hiệp Phát: Từ hành xử nhuốm màu tù tội đến PR lừa dối người tiêu dùng, không thể dung thứ!

Tôi nhớ không lầm, nếu không có gì thay đổi, thì anh Minh sẽ ra tù sau khoảng gần 2 năm nữa.

5 năm trước, anh Minh phải nhận án 7 năm tù giam vì sau khi phát hiện chai nước Number 1 của Tân Hiệp Phát có con ruồi, anh đã liên hệ Tân Hiệp Phát muốn có số tiền là 500 triệu đồng để đổi lấy sự im lặng.

Các luật sư chỉ ra rằng đó là quan hệ dân sự. Tất nhiên, bên bán sự im lặng và bên mua sự im lặng, trong trường hợp này là không đúng, hẳn nhiên, là sai luật, nhất là đối với Tân Hiệp Phát.

Nhưng Tân Hiệp Phát, theo lời các luật sư, đã biết cách dẫn dụ anh Minh, biến anh Minh thành kẻ phạm tội, dù các luật sư chỉ ra rằng những hành động của anh Minh chưa đủ yếu tố cấu thành phạm tội. Do đó, anh Minh chỉ nên bị phạt hành chính, hoặc cùng lắm là án tù treo. Nhưng không, anh Minh phải lĩnh án 7 năm tù giam.

Tôi tin, ngay thời khắc toà tuyên án, anh Minh hiểu vì sao mình dính bản án đấy, và đại đa số chúng ta cũng vậy.

Sau vụ án đó, Tân Hiệp Phát phải mang bản án mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sợ: sự quay lưng của người tiêu dùng. Và sự thật sau đó, Tân Hiệp Phát ước thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cá nhân tôi tin rằng bản án của người tiêu dùng không phải vì con ruồi trong chai Number 1, mà là cách hành xử của Tân Hiệp Phát. Họ hiểu và thông cảm cho sản phẩm lỗi, nhưng cách hành xử nhuốm màu tù tội là điều không thể dung thứ.

Sau vụ đấy, đến nay, tôi tuyệt nhiên không dùng bất kỳ sản phẩm nào của Tân Hiệp Phát. Sau này, “danh mục từ chối sản phẩm doanh nghiệp” của tôi có thêm Vietjet Air.

Đất nước quay quắt chống dịch, Tân Hiệp Phát cho bật những loa phát thanh gắn mác lương y, giáo sư tiến sĩ, cho chạy những bài báo quảng cáo trà Dr.Thanh có chức năng kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị Covid-19 rất hiệu quả!

Tại sao, đã từng có người “rao” có sản phẩm trị Covid-19 thì liền bị mời làm việc, xoá bài đăng và trao trát phạt. Trong khi những bài báo quảng bá cho Tân Hiệp Phát thì thay da, đổi thịt và tiếp tục tồn tại dưới hàng loạt uyển ngữ đánh lừa người tiêu dùng mà lẽ ra phải bị xoá bỏ!

Báo Dân Việt có đoạn: “Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh được biết đến rộng rãi nhờ kết hợp 9 loại thảo mộc tự nhiên, tạo nên một thức uống không chỉ mang tính giải khát, bổ sung nước cho cơ thể mà còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ hệ miễn dịch với các thành phần thảo dược quý có trong những bài thuốc y học cổ truyền được Bộ Y tế công bố nhằm hỗ trợ trà thanh nhiệt phòng chống dịch Covid-19 như Kim ngân hoa, Cam thảo, Hạ khô thảo, Cúc hoa.”

Còn trên báo Công An TP.HCM, ngay từ đoạn đầu bài viết đã khẳng định: “Trong thời điểm toàn xã hội đang cách ly vì dịch Covid-19 thì việc tăng cường hệ miễn dịch được xem là “phương thuốc” hữu hiệu nhất để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Dưới đây là cách tăng hệ miễn dịch mỗi ngày với thức uống từ 9 loại thảo mộc tự nhiên tiện dụng cho cả gia đình.”

Và cho đến lúc này, những cái loa tuyên truyền trà Dr.Thanh có chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19 đã bị phạt hay chưa, vẫn chưa có thông tin. Vì sao Tân Hiệp Phát lại không bị sờ gáy? Phải chăng vì đó là Tân Hiệp Phát?

Sau vụ con ruồi, đã tiến hoá để nhăng cuội vậy sao?

Lê Xuân Thọ

Từ khóa:
Bài viết liên quan