Tân Hoa Xã: Người Campuchia khen nức nở vaccine, hạnh phúc và nhớ ơn Trung Quốc şâu şắc

“Tôi đã tiêm mũi đầu tiên vaccine Sinovac của Trung Quốc. Tôi thực sự hạnh phúc vì vaccine bảo vệ sinh mạng của mình trong dịch bệnh dễ lây lan này.”

Cư dân Touch Sokhak, 41 tuổi, ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, nói với hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã: “Tôi cảm thấy khá ổn sau khi tiêm vaccine. Tôi hoàn toàn tin sự an toàn và hiệu quả của vaccine Trung Quốc.”

Tân Hoa Xã: Người Campuchia khen nức nở vaccine, hạnh phúc và nhớ ơn Trung Quốc sâu sắc

Số ca mắc Covid-19 ở Campuchia được ghi nhận đến sáng 4/6 là 32.189 bệnh nhân, trong đó có 31.098 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Người phát ngôn Bộ Y tế Or Vandine ngày 1/6 nói rằng trong khi Campuchia đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng nhắm ứng phó dịch bệnh lây lan nhanh, sự hỗ trợ của Trung Quốc là to lớn và khó quên.

“Trung Quốc là nhà cung cấp vaccine then chốt để bảo vệ tính mạng nhân dân Campuchia trước đại dịch,” bà Vandine nói.

Trung Quốc hỗ trợ Campuchia tăng tốc tiêm chủngCampuchia bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 10/2, với nguồn cung vaccine chủ yếu từ Trung Quốc.

Bà Or Vandine nói Campuchia đến nay đã nhận được hơn 6 triệu liều vaccine Trung Quốc – gồm 1.7 triệu liều vaccine của Sinopharm và 4 triệu liều Sinovac. Nước này cũng nhận được 324.000 liều Covishield – loại vaccine của hãng AstraZeneca do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất.

Tính đến ngày 1/6, hơn 2.6 triệu trong tổng số 10 triệu người thuộc nhóm đối tượng tiêm chủng đã được tiêm vaccine. Campuchia kỳ vọng đạt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho toàn bộ nhóm này vào cuối năm nay hoặc trong quý đầu năm 2022.

“Nguồn cung vaccine chủ yếu của Campuchia là Trung Quốc,” bà Vandine nói với Tân Hoa Xã trong cuộc phỏng vấn ngày 28/5.

“Nỗ lực của Trung Quốc để giúp đỡ Campuchia thực sự tuyệt vời. Hết sức to lớn, hết sức khó quên, và điều này thực sự được nhân dân Campuchia ghi nhận.”

Tân Hoa Xã: Người Campuchia khen nức nở vaccine, hạnh phúc và nhớ ơn Trung Quốc sâu sắc - Ảnh 1.
Người phụ nữ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Sinovac (Trung Quốc) tại điểm tiêm chủng ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia, ngày 1/6/2021 (Ảnh: Phearum/Xinhua)

Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Wang Wentian nói hành động của Trung Quốc minh chứng cam kết vững chắc của nước này nhằm đưa vaccine Covid-19 của mình thành một “sản phẩm toàn cầu”.

“Tôi chân thành mong muốn vaccine của Trung Quốc có thể giúp xây dựng ‘tường lửa sức khỏe’ cho người dân Campuchia chống lại Covid-19, và đóng vai trò tích cực trong việc giúp Campuchia chiến thắng đại dịch,” ông Wang nói.

Bảo vệ sinh mạng người dân CampuchiaCác nhân viên y tế và người được tiêm chủng nói với Tân Hoa Xã rằng vaccine Trung Quốc giống như áo giáp chống đạn bảo vệ sinh mạng trước virus corona mới (SARS-Cov-2).

“Cảm ơn Trung Quốc đã luôn giúp đỡ chúng tôi trong lúc khó khăn và chúng tôi sẽ mãi mãi ghi nhớ sự hỗ trợ hào phóng này,” Nhim Chamroem, 39 tuổi, cho biết sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên.

“Tôi tin rằng quan hệ giữa hai nước sẽ bắt rễ sâu hơn trong trái tim nhân dân đôi bên,” ông này nói.

Chheang Somaknearika, tình nguyện viên y tế 22 tuổi, ca ngợi “Việc Trung Quốc cung cấp vaccine là hết sức giá trị để bảo vệ sinh mạng của nhân dân chúng ta và xây dựng lại nền kinh tế”.

“Tại điểm tiêm chủng này, chúng tôi tiêm cho mọi người bằng vaccine Sinovac của Trung Quốc,” cô nói. “Vaccine an toàn và hiệu quả, bởi chúng tôi chưa bao giờ nghe bất kỳ báo cáo nào về phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm.”

Bà Or Vandine khẳng định cả vaccine của Sinovac và Sinopharm đều an toàn và hiệu quả.

“Chúng tôi có hơn 2.2 triệu người đã tiêm vaccine Trung Quốc, trong đó chỉ có 101 người có một số phản ứng phụ, ví dụ như mệt mỏi, phát ban một chút, tim đập nhanh, chóng mặt và sốt, nhưng tất cả triệu chứng đều biến mất chỉ sau 1-2 ngày.”

“Tình hữu nghị sắt son”Bà Vandine cho biết, cuộc chiến chống giữa Campuchia và Trung Quốc thực sự phản ánh tình hữu nghị sắt son không thể phá vỡ giữa hai quốc gia châu Á.

Hai nước đang hỗ trợ lẫn nhau như những người anh em – bà nói. “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc. Vaccine [Trung Quốc] thực sự đang giúp nhân dân Campuchia chống đỡ với đại dịch.”

Các loại thuốc đông y của Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng giúp Campuchia ứng phó dịch bệnh. Bắc Kinh đã trao tặng Campuchia 88.000 hộp thuốc Lianhua Qingwen để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19, sau khi loại dược phẩm truyền thống này được Bộ Y tế Campuchia cấp phép.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng nói thuốc Lianhua Qingwen “có hiệu quả” khi điều trị các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng nhẹ.

Theo Tân Hoa Xã, sự tương trợ giữa Campuchia và Trung Quốc trong dịch Covid-19 đã nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen từng có chuyến thăm đặc biệt đến Bắc Kinh trong thời điểm dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc vào đầu năm 2020, nhằm “thể hiện tình đoàn kết, và Campuchia đã ủng hộ vật tư y tế cho Trung Quốc”.

“Campuchia và Trung Quốc là những người bạn thực sự, luôn giúp đỡ nhau trong khó khăn,” nhân viên y tế 22 tuổi Say Chanpichsakada nói. “Cuộc chiến chung giữa Campuchia-Trung Quốc nên là hình mẫu cho hợp tác quốc tế.”

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan