Tân Ngoại trưởng Mỹ muốn thưởng thức một bát phở ngon tại Hà Nội

Là quan chức từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong cơ quan ngoại giao Mỹ, được đi nhiều nước và thưởng thức nhiều món ăn, tuy nhiên, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vẫn đặc biệt chú ý tới hương vị thơm ngon của món phở bò Việt Nam.

Ông Blinken trong một lần tới thăm Việt Nam (ảnh: Usembassy)

“Tôi vừa có cuộc trao đổi thú vị đầu tiên với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Phạm Bình Minh, về cam kết đối với hòa bình, thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở. Tôi rất hy vọng lần trao đổi kế tiếp của chúng tôi sẽ là ở Hà Nội, bên một tô phở ngon lành”, ông Antony Blinken đăng lên Twitter.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với ông Blinken để thúc đẩy quan hệ ngoại giao Mỹ – Việt Nam.

Ông Blinken gửi lời chúc mừng thành công của Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Mỹ đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Việt Nam.

Ông Phạm Bình Minh chúc mừng ông Blinken được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Biden.

Hai bên nhất trí hợp tác đưa quan hệ Mỹ – Việt Nam phát triển toàn diện với trọng tâm là thương mại và đầu tư, phòng chống dịch Covid-19, ứng phó biến đổi khí hậu.

Ông Antony Blinken, sinh năm 1972, tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia. Năm 2015 – 2017, ông Blinken giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Năm 2015, ông Blinken từng có chuyến thăm tới Việt Nam. Phát biểu trong chuyến thăm, ông Blinken đánh giá Việt Nam là một phần của nền kinh tế toàn cầu và là quốc gia có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế.