Tặng 500.000 USD thiết bị y tế hỗ trợ TQ lúc hoạn nạn, VN được trả ơn liên tục bằng các “cú đấm sấp mặt”

Khi Trung Quốc vật lộn với virus Vũ Hán, Việt Nam khi đó mới chỉ 17 ca nhiễm ít ỏi, liền gác bỏ mọi bất đồng, tranh chấp giang tay cứu trợ nước bạn: vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế gồm máy thở, quần áo diệt khuẩn, găng tay, khẩu trang với tổng trị giá lên tới 500.000 USD để tặng nước bạn. Đáp trả, Trung Quốc lập danh sách cám ơn, chừa mỗi Việt Nam ra. Một hành động nhỏ đủ soi lòng tiểu nhân.

Khi tình hình dịch bệnh trong nước ổn định, Trung Quốc liền cử bác sĩ sang giúp các quốc gia Châu Âu, đặc biệt là quốc gia ủng hộ chiến lược Một vành đai, một con đường là Ý. Vừa đến Ý vài ngày, Đại sứ quán Trung Quốc ra vẻ là kẻ trượng phu ra tay giúp người, nhân tiện đăng bản đồ Trung Quốc có thêm cái lưỡi bò nuốt trọn Biển Đông của Việt Nam. Họa sĩ người Ý hốt hoảng vì bị TQ cướp tác phẩm sáng tác lại còn cố tình vẽ thêm cái lưỡi bò với mưu đồ tuyên truyền sai lệch. Người Việt Nam lên tiếng phản đối kịch liệt trước âm mưu của kẻ xâm lược.

Nhưng ông trời có mắt, Ý khá là tỉnh táo. Ngày 15/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đăng một đoạn video lên Twitter với caption: người Ý đứng trên ban công hát vang “Cám ơn Trung Quốc”, hát quốc ca Trung Quốc trên đường phố. Chỉ hai ngày sau, Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio tuyên bố: đó là fake news, và nói thẳng: chính phủ Ý đang “nhà bao việc”, yêu cầu Bắc Kinh ngừng phát tán tin giả. Cả thế giới được một trận cười hả hê trước trò hề mua vui cho thiên hạ của Trung Quốc. Việt Nam cũng hả dạ phần nào, vì cái bản đồ hôm trước chả khác nào là kiểu phát tán tin tầm bậy của anh bạn láng giềng.

Để gầy dựng lại hình ảnh vốn đã chả còn chút tốt đẹp nào của mình, Trung Quốc liền tung ra chính sách “ngoại giao khẩu trang” để khỏa lấp trách nhiệm đã gây ra đại dịch. Sau khi khởi động hết công suất để sản xuất số lượng lớn khẩu trang, 20 triệu chiếc/ ngày Trung Quốc liền tung ta các quốc gia Châu Âu có dịch bùng phát. Nhận viện trợ được chục ngày, Tây Ban Nha trả, Thổ Nhĩ Kỳ trả, Hà Lan trả luôn. Bộ xét nghiệm thì cho kết quả sai, khẩu trang y tế thì không đạt tiêu chuẩn. Quốc gia gần nhất trả lại viện trợ là Bỉ. Kế hoạch xoay chuyển tình hình thất bại ê hề, thậm chí còn bị các nước dè bỉu, chê bai vì “đúng là hàng made in China”.

Muốn thể hiện tinh thần “nước lớn” nhưng thất bại, TQ ấm ức bèn trút giận lên các quốc gia láng giềng, mà Việt Nam là nạn nhân cần nhắm tới. Vì VN là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có thái độ “phản kháng” nhất, dám một mình chống chọi lại TQ bất chấp sự nhún nhường và bất hợp tác của các nước ASEAN anh em.

Để đáp trả lại thịnh tình từng hỗ trợ gói cứu trọ tới 500.000 USD, TQ liên tiếp tung ra các cú đánh “sấp mặt” vào anh bạn phía nam: tăng cường hoạt động khai thác khí tự nhiên trên Biển Đông của VN, đem tàu và máy bay xâm phạm trái phép vào vùng Biển Đông, ngang nhiên khánh thành hai trạm nghiên cứu ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Không quên bồi thêm cho VN một cú đánh knock Out, TQ cho tàu sắt trang bị vũ khí tối tân liên tục húc, xịt vòi rồng tấn công các tàu cá nhỏ bé, yếu thế của VN cho chìm nghỉm, rồi vớt người, bắt cóc xong la làng lên cho cả thế giới nghe là: “Bớ làng nước ơi, tàu hải cảnh hiện đại mà tôi đóng bị tàu đánh cá chút xíu của VN ăn hiếp, húc vào mũi tàu, rồi tôi còn vớt người cứu nước bạn nữa nè bà con ơi. Tàu Việt Nam ác quá, dám ỷ bé ăn hiếp lớn nè bà con ơi, bé mà chơi dại nè bà con ơi”.

Vâng, đó là chuyện thường ngày mà dân Việt Nam phải đối mặt với anh bạn láng giềng to xác mà tính tình lại nhỏ nhen. Bất chấp sự vu khống, vu vạ vô lối, phi lý, VN chúng tôi vẫn gửi gói cứu trợ khi nước bạn gặp nạn. Không phải vì chúng tôi hiền, chịu đựng mà vì con người VN giàu lòng thương người, tính nhân văn không bao giờ thiếu, và quen với truyền thống “lấy đại nghĩa để thắng hung tàn”. Chúng tôi cứu trợ là vì người dân Trung Quốc, tôi không biết họ có ủng hộ các chính sách “cướp bóc, vô nhân đạo” của lãnh đạo nước họ không, nhưng khi họ gặp nạn, người VN sẵn sàng chìa bàn tay giúp đỡ. Chỉ tiếc là, kẻ được giúp đỡ lại chỉ là kẻ “ăn cháo đá bát”. Một kẻ nhỏ nhen thì mãi mãi nhỏ nhen. Trong cơn hoạn nạn, cái nhỏ nhen ấy lại càng được bộc lộ rõ ràng hơn bao giờ hết. Thật hổ thẹn thay cho họ.

Hà Min