Tặng 55.000 khẩu trang cho Trung Quốc trong khi dân phải đeo giấy để phòng corona, ai nhìn mà không thấy xót?

Thiếu khẩu trang y tế để phòng dịch, nhiều học sinh tại một trường ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An phải dùng giấy làm khẩu trang. Lãnh đạo nhà trường giải thích do thầy trò ‘khát’ khẩu trang. Ấy vậy mà Việt Nam vừa trao tặng cho TQ 55.000 khẩu trang. Thật sự nhìn cảnh này có ai mà không sót?

Sáng 6-2, hình ảnh học sinh tại một trường học ở huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An đeo khẩu trang… bằng giấy được chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của nhiều người. Thầy Nguyễn Quế Trường – Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An – xác nhận hình ảnh học sinh đeo khẩu trang được làm bằng giấy đăng tải trên mạng xã hội do chính giáo viên của trường này chụp trong buổi học sáng 6-2.

Trong thời điểm học sinh cả nước nghỉ học để phòng chống dịch do virus corona, thì ở Nghệ An các em vẫn phải đến trường. Những tưởng các em được trang bị đầy đủ dụng dụng để bảo đảm an toàn, thì trong lớp học chỉ có chỉ một số em đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải, phần lớn các em đeo khẩu trang bằng giấy. Thử hỏi, ngồi học mà mang tâm trạng sợ lây nhiễm bệnh liệu các em có tiếp thu được kiến thức, liệu buổi học có hiệu quả? Xin hãy cho các em nghỉ học, đừng tàn nhẫn với trẻ con đến thế.

Tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, trong nỗi lo sợ bị lây nhiễm, nhiều người Việt Nam đổ xô đi tìm mua khẩu trang. Các nhà sản xuất không thể cung ứng kịp và đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cho nên khẩu trang trở nên khan hiếm. Có thể nói khẩu trang là một trong những món hàng hiếm tại Việt Nam hiện nay.

Trong tình trạng người dân không có khẩu trang để sử dụng thì ông Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh đã chỉ thị cho các đơn vị hỗ trợ, trao tặng hơn 55.000 chiếc khẩu trang y tế để phòng, chống đại dịch Vũ Hán

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang cho Hải quan Hà Khẩu (Côn Minh, Trung Quốc).

Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) trao tặng Hải quan Bằng Tường, Hải quan Hữu Nghị quan và Hải quan Nà Hoa (Trung Quốc) 15.000 chiếc khẩu trang y tế.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) cũng trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang y tế cho Hải quan Đông Hưng (Trung Quốc).

Theo ông Nguyễn Hùng Anh cho rằng, mục đích việc làm trên là để thể hiện tinh thần tương trợ cấp thiết, kịp thời để giúp nước bạn.

Trong khi khẩu trang trong nước khang hiếm, người dân không đủ dùng mà đi tặng để thể hiện tình hữu nghị như vậy liệu có vì dân? Để thể hiện tình hữu nghị trước đó Thủ tướng Việt Nam cũng viện trợ nửa triệu USD (tương đương hơn 11 tỷ đồng) giúp Trung Quốc chống dịch virus corona. Bên cạnh đó, Hội chữ thập đỏ Việt Nam cũng viện trợ 100 nghìn USD hàng hoá. Ngoài ra, chính quyền các tỉnh Việt Nam dọc biên giới với Trung Quốc cũng đã có nhiều hình thức hỗ trợ và giúp đỡ như tặng khẩu trang, thiết bị y tế,…Ấy vậy mà hôm 5/2/2020, qua Twitter, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã gửi lời cảm ơn đến UNICEF và 21 quốc gia gửi viện trợ y tế cho nước này trong đại dịch viêm phổi tại Vũ Hán, nhưng không có tên Việt Nam. 

Vậy có cần Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh phải thể hiện nữa hay không?

Tường Lâm

Bài viết liên quan