Tăng giá giường bệnh, chi phí KCB vì sao dịch vụ y tế VN vẫn bị xếp hạng thấp?

Mới đây, Bảng xếp hạng về dịch vụ y tế (Health Care Index – HCI) ở 89 quốc gia trên thế giới được công bố, điều khiến nhiều người bất ngờ là, Việt Nam xếp hạng thứ 66, thua Thái Lan tới 60 bậc. Câu hỏi đặt ra ở đây là, Bộ y tế luôn đưa ra những quy định tăng tiền khám chữa bệnh, tiền giường bệnh nhân nằm điều trị, thậm chí thu tiền người nuôi bệnh, vậy số tiền ấy dùng vào việc gì mà để dịch vụ y tế Việt Nam tệ hại đến như thế?

Kết quả khảo sát dịch vụ y tế toàn cầu vừa được Tạp chí CEOWorld công bố, đứng đầu là Đài Loan, vị trí chót bảng thuộc về quốc gia Venezuela. và Việt Nam đứng hạng 66. Ngạc nhiên là Đài Loan đứng hạng 1, Thái Lan hạng 6, cao hơn Úc (hạng 10).

Tạp chí không có cung cấp thông tin về phương pháp đánh giá và xếp hạng. Họ chỉ viết rằng chỉ số HCI là một chỉ số thống kê được tính toán từ 5 yếu tố phản ảnh:
(a) cơ sở vật chất (Infra); (b) trình độ chuyên môn của nhân viên y tế (Professional); (c) chi phí tính trên đầu người (Cost); (d) phẩm chất của thuốc men đang có (MedAvail); (e) sự sẵn sàng của chánh phủ (GovtReady).

Dựa vào chỉ số HCI, Đài Loan đứng hạng 1, kế tiếp là Nam Hàn (hạng 2), Nhật (3), Áo (4), Đan Mạch (5), Thái Lan (6). Đáng chú ý là Úc, được xem là có hệ thống y tế tương đối tốt, đứng hạng 10. Mĩ đứng hạng 30, và chẳng ai ngạc nhiên về thứ hạng này. Nhưng Singapore đứng hạng 24 là điều khá ngạc nhiên.

Điểm trung bình về HCI của 89 nước là 44.6, nhưng điểm này của VN là 35.8. Nhìn chung, VN có điểm thấp trong tất cả 5 yếu tố trên. Chẳng hạn như điểm về cơ sở vật chất của VN là 45.5, thấp hơn trung bình đến 30.8 điểm, và cũng là thấp nhứt thế giới. Điểm về chi phí của VN là 40.8, thấp nhứt trong số 89 quốc gia, và thấp hơn trung bình đến 21.1 điểm. Riêng về trình độ chuyên môn thì VN có điểm 12.8, thấp vào hạng 2 trên thế giới (thấp nhứt là Kazashstan), và thấp hơn 6.5 điểm so với trung bình. Điểm về phẩm chất thuốc và sẵn sàng của chánh phủ VN cũng thấp nhất nhì thế giới.

Cùng khối Đông Nam Á, theo bảng xếp hạng nói trên, Thái Lan chiếm ngôi vị thứ 6, trong khi thứ bậc của Việt Nam tít tắp ở hạng 66. Cùng tiêu chí chăm sóc sức khỏe cho người Dân, y tế Việt Nam thua Thái Lan 60 bậc, nói cách khác Thái Lan hơn Việt Nam 10 lần về năng lực và hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng dân cư.

Thái Lan vượt trội Việt Nam về các chỉ số cơ bản: Yếu tố cơ sở hạ tầng của dịch vụ y tế, năng lực đội ngũ nhân viên y tế, chi phí y tế bình quân đầu người, chất lượng thuốc, môi trường, nước sạch…

Nhiều năm rơi vào tình trạng bất ổn chính trị, thậm chí xẩy ra đảo chính, chính phủ Thái Lan chưa một lần “hò hét” kiến tạo, nhưng quốc gia này luôn bảo đảm chính sách chăm sóc y tế toàn Dân miễn phí, mọi người được hưởng các dịch vụ y tế thiết yếu trọn đời.

Việt Nam thua Thái Lan 60 bậc về dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho người Dân, đối tượng gánh chịu hậu quả thua kém đương nhiên là Dân chúng, trước hết là bộ phận thu nhập thấp. Thu nhập thấp hơn, dịch vụ y tế kém hơn, những thua thiệt ấy đẩy xa khoảng cách khi so sánh người Dân Việt Nam với người Dân Thái Lan.

Chỉ trong cùng khối Đông Nam Á mà Việt Nam còn khó vượt qua thì làm sao bước ra biển lớn. Ấy vậy mà Bộ y tế lúc nào cũng hùng hồn tiên bố phải tăng chi phí khám chữa bệnh, tiền giường bệnh nhân nằm điều trị, thậm chí thu tiền người nuôi bệnh. Vậy những chi phí tăng này được hoạch toán vào đâu? Có dùng để đầu tư mở rộng cơ sở vật chất nâng cao dịch vụ lẫn trình độ chuyên môn của các nhân viên y tế hay không? Nếu đầu tư thì vì sao đến nay dịch vụ y tế lại được xếp hạng áp chót như thế? Phải chăng nó đã rơi vào túi nhóm lợi ích nào đó? Người dân rất mong câu trả lời.

T.L/(Tổng hợp nhiều nguồn)

Bài viết liên quan