Tập Cận Bình càng lên án, Thái Anh Văn càng “cứng”: Cấm xuất khẩu khẩu trang sang Trung Quốc!

“Đài Loan chúng tôi cũng cần khẩu trang chứ, sao có thể đưa cho Trung Quốc!” – Cư dân mạng Đài Loan bày tỏ.

Một Đảo quốc nhỏ chưa được công nhận là một quốc gia, mà họ hiên ngang không biết sợ bè lũ Tập Cận Bình là gì.

Vì Đài Loan hiện tại có một vị lãnh đạo dũng khí hơn người . Đó là nữ Tổng Thống “bình dân giáo dục” Thái Anh Văn, một người có lòng tự tôn dân tộc, không chịu khuất phục bởi bọn tham tàn Trung Hoa Đại Lục.

Đài Loan cấm vận chuyển container khẩu trang xuất qua Trung Quốc. Bắc Kinh liền công kích lệnh của bà Thái Anh Văn.

Dân Đài Loan bênh vực: Trách nhiệm của một nguyên thủ quốc gia là – trước hết – phải lo cho dân; không thể lấy tiếng “nhân đạo” cho người nước khác, trong khi chưa lo nổi cho dân trong nước: “ốc không mang nổi mình ốc, lại đòi lo cọc cho rêu”!

Xin so sánh một chút giữa hai người đứng đầu đất nước:

Bà Thái Anh Văn có tính anh dũng kiên cường, không khuất phục bởi cường quyền. Còn Tập Cận Bình có tính khí nhỏ nhen ích kỷ…

Hai người này lúc còn trong bụng mẹ, Mụ Bà đã nắn lộn đó đa. Tính tình khác nhau như nước với lửa.

Cho nên, trên thế giới tất cả nam phụ lão ấu đều một lòng ngưỡng mộ, hết lòng yêu mến Bà Tổng Thống đáng có tên gọi Thái Anh Văn…

Đài Loan ban hành lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang y tế với thời hạn 1 tháng từ ngày 24.1 – 23.2 nhằm đảm bảo nhu cầu tại lãnh thổ này trong đợt dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút Corona mới gây ra. Theo quy định, mọi cá nhân bị cấm mang theo quá 5 hộp khẩu trang (mỗi hộp 50 chiếc) khi rời khỏi Đài Loan.

Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ trên mạng bị phát hiện vẫn thu mua khẩu trang và bán lại cho người mua ở Trung Quốc đại lục, theo tờ Taiwan News ngày 31.1.

Cơ quan Tài chính Đài Loan nhấn mạnh việc buôn bán trên mạng là hợp pháp nhưng vận chuyển, giao hàng bị cấm ra ngoài Đài Loan là không được phép.

Những trường hợp vi phạm trong giai đoạn nói trên sẽ bị phạt theo luật chống buôn lậu. Hành khách rời khỏi Đài Loan nếu mang theo quá số lượng khẩu trang cho phép sẽ bị phạt gấp 3 lần giá trị của số khẩu trang, đồng thời bị tịch thu số hàng này.

Đến nay, đã có 9 người tại Đài Loan nhiễm vi rút Corona mới. Cơ quan các vấn đề Kinh tế Đài Loan thông báo sẽ hạ giá khẩu trang xuống còn 6 TWD/chiếc (4.600 đồng/chiếc) từ ngày 1.2 và giữ nguyên cho đến khi đợt dịch kết thúc.

Mặt khác, Cơ quan Lao động Đài Loan quy định các bệnh viện, cơ sở y tế phải cung cấp khẩu trang cho lao động nước ngoài làm việc tại đó, đồng thời phổ biến về các quy định mới về bệnh dịch.

Những bên không thi hành sẽ bị phạt từ 60.000 – 300.000 TWD, có thể bị hủy giấy phép tuyển dụng lao động và bị cấm thuê lao động nước ngoài trong 2 năm