Tập Cận Bình mang tiền đến Nepal đòi đổi lấy hiệp định dẫn độ, bị tạt gáo nước lạnh đến ê chề

Ông Tập Cận Bình – chủ tịch China – vừa có một chuyến đi bẽ mặt tới Nepal, với những gói viện trợ và cho vay phát triển cơ sở hạ tầng có vẻ béo bở của mình, nhưng rốt cuộc Bình đã không thuyết phục được thủ tướng Nepal ký hiệp định dẫn độ Nepal-china.

Ta biết rằng Nepal chỉ là một nước nhỏ và yếu về cả kinh tế lẫn quân sự, dân số khoảng 29 triệu người, địa hình chủ yếu là đồi núi và bị nằm kẹp giữa Ấn Độ và china. Mặt khác, Nepal chỉ mới thành lập nền cộng hoà hơn mười năm nay, và Bình là lãnh đạo china đầu tiên đến thăm kể từ khi Nepal tuyên bố thành lập nền cộng hoà.

Dù nền cộng hoà non trẻ của Nepal còn nhiều khuyết điểm và người dân vẫn khó khăn, nhưng họ xứng đáng được chúng ta tôn trọng vì đã từ chối hiệp định dẫn độ với china, rất đáng tôn trọng! Việt Nam có nên học hỏi chăng?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã tức giận sau khi bị vương quốc Nepal từ chối ký hiệp ước dẫn độ nhằm trục xuất người tị nạn Tây Tạng trở lại Trung Quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đến thăm Nepal sau 23 năm qua. Nhiều người suy đoán cuộc gặp lần này là cách Trung Quốc gây sức ép buộc các quan chức Nepal ký hiệp ước dẫn độ để ngăn người Tây Tạng trốn khỏi Trung Quốc qua biên giới Nepal.

Theo đó, Vương quốc Nepal có chung đường biên giới dài 1.414 km với Trung Quốc, hiện là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người Tây Tạng lưu vong. Tình trạng của họ vẫn chưa có gì chắc chắn bởi Nepal chưa hề ký Công ước và Nghị định thư Geneva về người tị nạn.

Trước đây, một số người tị nạn thường bị chặn ở biên giới 2 nước. Dưới áp lực của Trung Quốc, cảnh sát Nepal cũng nhiều lần ngăn cản các cuộc biểu tình chống Trung Quốc (TQ) tổ chức tại thủ đô Kathmandu. Theo Thời báo Himalaya, 22 nhà vận động phong trào “Tây Tạng tự do” và nhà hoạt động nhân quyền đã bị cảnh sát Nepal bắt giữ trước chuyến thăm của ông Tập, 11 người trong đó là người tị nạn Tây Tạng.

Dẫu vậy, TQ vẫn muốn người tị nạn Tây Tạng phải bị trục xuất về Trung Quốc, bắt đầu với những ai dám kể cho truyền thông quốc tế câu chuyện về sự tàn bạo ở Tây Tạng. Truyền thông Trung Quốc, và truyền thông Nepal vốn ủng hộ TQ cũng đã bắt đầu các chiến dịch quen thuộc, tuyên bố người Tây Tạng ở Nepal là “những người tị nạn giả”.

Một hiệp ước dẫn độ vốn đã được chuẩn bị sẵn sàng. Và Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nepal vào ngày 12-13/10 với hy vọng sẽ ký được hiệp ước này.

Nữ tổng thống Bidhya Devi Bhandari (phải), Thủ tướng Sharma Oli (trái)và Phó chủ tịch Nanda Kishor Pun chào tạm biệt Chủ tịch Tập Cận Bình trước khi ông rời thủ đô Kathmandu vào ngày 13/10/2019. (Ảnh qua The Hymalayan Times)

Tại cuộc gặp mặt, 2 nước đã ký kết 20 thỏa thuận thương mại, gồm tuyến đường sắt xuyên Hy Lạp và các dự án cơ sở hạ tầng khác. Tuy nhiên đất nước Himalaya này đã từ chối ký hiệp ước dẫn độ cho phép trục xuất người tị nạn Tây Tạng về Trung Quốc.

Ngoài ra, Nepal cũng từ chối ký thỏa thuận thành lập Đại học Quốc phòng do Trung Quốc hỗ trợ, cũng như từ chối tiền tài trợ của Trung Quốc để xây tòa nhà Quốc hội mới và các con đường gần biên giới Trung Quốc.

Người Nepal biết ông Tập phải giữ thể diện nên đã ký một Hiệp ước Hỗ trợ Qua lại về pháp lý trong các vấn đề hình sự. Tuy nhiên hiệp ước này chỉ đề cập đến các tội phạm bình thường, phi chính trị, không phải hiệp ước dẫn độ mà Trung Quốc mong muốn.

Ngay sau đó, ông Tập được cho là đã tỏ ra giận dữ vì phát biểu bằng giọng hiếu chiến trong các bài nói chuyện ở Kathmandu. Khi nhắc đến Hồng Kông, ông tuyên bố bất cứ ai cố gắng chia tách bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Trung Quốc đều sẽ phải chuốc lấy hậu quả “thịt nát xương tan”.

Truyền thông địa phương diễn giải những lời tuyên bố này là sự đe dọa đối với vấn đề Tây Tạng cũng như với tất cả những ai trợ giúp người tị nạn Tây Tạng.

Như thường lệ, người dân Trung Quốc đều không được thông báo về sự thất bại trong chuyến thăm Nepal của ông Tập. Ngược lại, chuyến thăm được truyền thông Trung Quốc ca ngợi là một thành công lớn.

Nguồn: Bitter Winter 

Bài viết liên quan