Tập Cận Bình sẵn sàng đánh đổi “tăng trưởng kinh tế” để ông Trump thua bầu cử?

Trung Quốc có thể đi xa hơn nhiều người tưởng để giành phần thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, và trong quá trình đó gia tăng khả năng Tổng thống Donald Trump không thể tái đắc cử – hãng tin CNBC dẫn nhận định của giới chuyên gia cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng 6 – Ảnh: Reuters.

Từ dừng mua nông sản Mỹ cho tới hạ tỷ giá Nhân dân tệ – những biện pháp được đánh giá là mạnh tay – Trung Quốc có thể tự đặt các doanh nghiệp và nền kinh tế nước này vào thế nguy hiểm.

Nhưng cũng chính sự chấp nhận rủi ro này là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng đương đầu những khả năng xấu nhất về kinh tế trong ngắn hạn để đạt một thỏa thuận thương mại có lợi cho mình trong dài hạn.

“Nhiều nhà đầu tư cho rằng Trung Quốc sẵn sàng đánh đổi tăng trưởng kinh tế lấy việc ông Trump không thể tái đắc cử”, chiến lược gia tiền tệ Naka Matsuzawa thuộc Nomura nhận xét.

Để trả đũa việc ông Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh ngay lập tức dừng mua nông sản Mỹ. Động thái này được dự báo sẽ gây thiệt hại lớn cho các nông trại ở vùng Midwest – những tiểu bang giữ vai trò quan trọng trong khả năng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

“Đây là một cách làm suy yếu sự ủng hộ dành cho ông Trump từ các cử tri nông thôn trước thềm cuộc bầu cử 2020”, Giám đốc đầu tư toàn cầu Mark Haefele của UBS đánh giá.

Còn về việc giảm tỷ giá Nhân dân tệ, Trung Quốc đang dấn thân vào một rủi ro lớn: Nhân dân tệ mất giá sâu có thể dẫn tới sự thoái vốn ồ ạt khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận điều này, bởi đồng USD mạnh vốn là một điều khiến ông Trump “bực mình”.

“Trung Quốc có vẻ muốn chờ tới khi Mỹ có nhà lãnh đạo mới”, Giám đốc đầu tư David Bianco thuộc DWS Group nhận xét. “Nếu cần, Trung Quốc có thể có thêm những biện pháp nhằm khiến ông Trump khó tái đắc cử, cho dù việc đó gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính”.

Về phần mình, ông Trump thừa hiểu ý định của Trung Quốc. Gần đây, ông cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ phải chấp nhận một thỏa thuận xấu hơn nhiều nếu ông trúng Tổng thống thêm khóa nữa.

Chiến lược của Trung Quốc cũng có thể phản tác dụng. Các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc dễ dàng giúp một ứng cử viên Tổng thống Mỹ nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng, nên vị Tổng thống khóa tới của nước này, dù không phải ông Trump, vẫn có thể có lập trường tương tự – theo ông Matsuzawa.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế sụt giảm có thể gây ra thách thức mới đối với Trung Quốc, giữa lúc nước này đang phải đương đầu với phong trào biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông. Quý 2 năm nay, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất gần 3 thập kỷ.

“Tăng trưởng suy giảm đồng nghĩa với việc vấn đề nợ nần trong nền kinh tế có thể nổi lên”, ông Matsuzawa nói.

VnEconomy 

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan