Tập đoàn BĐS bí ẩn nhất Việt Nam, có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh lần đầu công khai số liệu tài chính

Được sáng lập bởi nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan – một người phụ nữ bí ẩn, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là một trong những doanh nghiệp bất động sản bí ẩn nhất thị trường, với danh mục dự án đắt đỏ, quy mô vốn điều lệ lớn nhưng nguồn tiền không rõ ràng, mỗi lần được rót vốn lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng từ những pháp nhân vô danh trên thị trường. Tuy vậy, mới đây, tình hình tài chính của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Holdings) đã được hé lộ.

Do các công ty trong hệ thống Vạn Thịnh Phát không sở hữu tên gọi hay nhận diện chung cũng như không có sự sở hữu tập trung mà các công ty sở hữu chéo lẫn nhau tương đối phức tạp nên mặc dù cái tên Vạn Thịnh Phát xuất hiện không ít lần trên truyền thông với những dự án đình đám nhưng tập đoàn này được đánh giá là bí hiểm nhất Việt Nam. Một trong những đặc điểm chung hiếm hoi của các công ty trong hệ thống Vạn Thịnh Phát là hầu hết các công ty đều có quy mô vốn điều lệ rất lớn, từ vài nghìn đến vài chục nghìn tỷ đồng.

Tập đoàn Hoa kiều bí ẩn nhất Việt Nam có mối liên hệ mật thiết với Trung Nam Hải

Cuối năm ngoái, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP Holdings) đã tăng vốn điều lệ từ 6.000 tỷ đồng lên 13.000 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu cho các cổ đông trong nước. Số vốn điều lệ này vượt qua cả hai tập đoàn khác mà VTP Holdings tham gia thành lập là Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát (VTP Investment Group) vốn điều lệ 12.800 tỷ đồng và Tập đoàn Đầu tư An Đông (An Dong Group) vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng.

Cùng với đợt tăng vốn, tình hình tài chính của VTP Holdings cũng lần đầu được tiết lộ. Theo đó, quy mô tổng tài sản của công ty mẹ VTP Holdings vào cuối năm 2019 là 15.464 tỷ đồng, được phân bổ vào các khoản đầu tư dài hạn (gần 11.000 tỷ đồng) và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn khoản 3.320 tỷ đồng.

Ngoài số vốn điều lệ mới tăng lên 13.000 tỷ đồng, VTP Holdings hiện có hơn 2.000 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại. Đây là số lợi nhuận được ghi nhận từ nhiều năm trước trên báo cáo của tập đoàn. Trước đợt tăng vốn này, công ty mẹ VTP Holdings trực tiếp đứng ra vay nợ dài hạn khoảng 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi tăng vốn khoản nợ dài hạn đã được thanh lý và tổng các khoản nợ trên báo cáo tài chính của công ty mẹ chỉ chưa đầy 380 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát một thời gian là tâm điểm của dư luận khi doanh nghiệp do bà lãnh đạo chi 10.000 tỷ đồng để mua lại tòa tháp Vincom Centre A (TP.HCM) sau đó đổi tên thành Union Square.

Rồi đến tháng 8/2015, báo chí lại nhắc đến tên bà Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát khi đầu tư vào Thuận Kiều Plaza và phá dỡ toàn bộ tòa nhà này để xây mới.

Hay vào năm 2015, cô con gái Chu Duyệt Phấn của bà Trương Mỹ Lan, cũng là Chủ tịch HĐQT của ZS Hospitality Group đã cùng với người chị họ Trương Huệ Vân (vợ ca sĩ Thanh Bùi) đã thành lập Minerva (Chu Duyệt Phấn nắm giữ 80% cổ phần) – công ty đã chi 700 tỷ đồng mua căn biệt thự cổ 3 mặt tiền đường Võ Văn Tần – Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu quận 3 TPHCM.

2 năm, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tung ra gần 40.000 tỷ đồng để thâu tóm đất Sài Thành chỉ với mục đích: găm giữ để đó

Dù tham gia thành lập VTP Investment GroupAn Dong Group với quy mô vốn lớn và danh mục các dự án bất động sản đắt đỏ bậc nhất tại TP.HCM, nhưng VTP Holdings không sở hữu cổ phần chi phối tại các doanh nghiệp này do đó không hợp nhất kết quả kinh doanh và chỉ ghi nhận lợi nhuận khiêm tốn. Trong 3 năm gần đây, công ty mẹ VTP Holdings chỉ ghi nhận 60 đến 80 tỷ đồng lợi nhuận tài chính. Các khoản lợi nhuận khác cũng không đáng kể. Kết quả là lợi nhuận của công ty mẹ chỉ ghi nhận 24 tỷ năm ngoái và dưới 10 tỷ trong hai năm trước đó.

Được biết, VTP Holdings hiện chỉ nắm giữ trực tiếp các các dự án bất động sản tại Khu Nam Sài Gòn thông qua công ty Đô thị Vệ tinh Jardin. Website của tập đoàn giới thiệu các dự án có tên thương mại là Bonville Land, Olympia Field và Sterling Residence, hiện các dự án này đều chưa triển khai.t

Tập đoàn Đầu tư An Đông (An Dong Group), một doanh nghiệp do VTP Holdings thành lập trước đó cũng công bố các chỉ tiêu tài chính cơ bản cho biết, cuối năm 2019, quy mô vốn chủ sở hữu 9.283 tỷ đồng, trong đó riêng vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng.

Đặc biệt tỷ lệ nợ/ vốn chủ sở hữu của An Dong Group lên gần 4 lần, tương đương quy mô nợ phải trả khoảng 36.000 tỷ đồng. Trong đó riêng trái phiếu doanh nghiệp này phát hành là 25.000 tỷ đồng, và số lãi phải trả trong năm 2019 khoảng 1.500 tỷ đồng.

Không chỉ An Dong Group huy động vốn lớn qua kênh trái phiếu, năm các năm gần đây, nhiều doanh nghiệp có liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã phát hành hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu. Có thể kể đến các đợt phát hành của Công ty Trang trí Nội thất Norah (3.500 tỷ đồng), Công ty Bông Sen (6.450 tỷ đồng), Công ty Đầu tư Quang Thuận (4.500 tỷ đồng), Công ty Đầu tư và Phát triển Sunny World (3.100 tỷ đồng). Dù gần đây, một phần trong các lô trái phiếu này đã được mua lại trước hạn nhưng quy mô dư nợ trái phiếu của nhóm công ty này ước tính vẫn còn khoảng 2 tỷ USD.

Gia tộc Hoa kiều có mối quan hệ mật thiết với cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang và chính phủ Trung Quốc

Trương Mỹ Lan còn có tên gọi khác là Trương Muội, là một người gốc Hoa. Chồng bà là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông, em họ trùm tình báo Chu Vĩnh Khang. Gia tộc Trương Mỹ Lan là một trong những gia tộc giàu có và bí ẩn nhất Việt Nam.

Bà Trương Mỹ Lan từng được nhắc đến trong vụ án Dương Chí Dũng. Có mặt tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng, với tư cách là một nhân chứng, Dương Chí Dũng khai đã nhận của bà Lan 20 tỷ đồng (1 triệu USD) để chuyển cho Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an liên quan đến việc đưa hối lộ để “lót tay” cho việc chuyển đổi công năng mục đích sử dụng khu đất Cảng Nhà Rồng- Khánh Hội (quận 4, TP.HCM) sau khi Cảng Sài Gòn di dời.

Giữa năm 2014, bà Trương Mỹ Lan cùng 9 thành viên khác trong gia đình là Trương Lập Hưng, Trương Mễ, Trương Huệ Nhi, Trương Chí Trung, Ngô Thanh Nhã, Trương Lập Tân, Trương Huệ Vân, Trương Lập Phát và Lâm Thị Hoà đồng loạt xin thôi quốc tịch Việt Nam, trùng khớp thời điểm Trung Quốc cho tàu HY981 đe dọa vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Sau đó khi vụ việc êm xuôi, bà và thành viên gia đình này đã rút hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam và đã được trả lại vào tháng 6 năm 2015.

Không lâu trước đây, trong buổi làm việc với Tập đoàn đầu tư dân sinh Trung Quốc (China Minsheng Investment Group, CMIG) tại Thượng Hải, vợ chồng doanh nhân Chu Lập Cơ – Trương Mỹ Lan tự hào “làm cầu nối cho Vành đai và Con đường của Trung Quốc” tại Việt Nam, cụ thể là TP.HCM. Mục đích Vành đai Con đường của Trung Quốc là gì chắc hẳn ai cũng biết. Vậy thì vợ chồng gốc Tàu Trương – Chu này kháC nào là những con cờ chính trị của Trung Quốc, tay sai của Tập Cận Bình khuynh đảo đất nước Việt Nam? Đã có bằng chứng về việc Vạn Thịnh Phát được hàng loạt ngân hàng Trung Quốc rót vốn mờ ám, cũng như những thương vụ huy động vốn lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng qua trái phiếu, với giá trị thương vụ lớn hơn nhiều so với giá trị thực, để phục vụ cho việc thu gom đất. Đằng sau những thương vụ mờ ám đó là gì? Ở đâu lại có nguồn lực mạnh sẵn sàng rót tiền cho Vạn Thịnh Phát mỗi khi tập đoàn này cần vốn? Những nghi vấn này đến khi nào mới được trả lời cho dân?

T.H