Tập đoàn Hoa S en làm ăn thua lỗ, đóng cửa hàng loạt chi nhánh, đại gia Lê Ph ước V ũ lên núi sống

Trong thông báo mới pha’t đi, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) tiếp tục chấm dứt hoạt động 10 chi nhánh, lý do nhằm tái cấu trúc hệ thống phân phối theo mô hình Chi nhánh Tỉnh, phục vụ c.ô.ng tác chuyển đổi các Chi nhánh thành Địa điểm kinh doanh thuộc Chi nhánh Tỉnh nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động. Trước đó, vào khoảng cuối tháng 1/2019, Hoa Sen cũng vừa đóng cửa đồng loạt 21 chi nhánh, với lý do tương tự.

Đây là động thái nằm trong chiến lược tái cấu trúc hoạt động được đề ra trong năm 2019, đi cùng một số c.ô.ng tác thanh lý đất đai, mặt bằng, nhà xưởng, máy móc thiết bị, phương tiện vận tải… từ đó thu hồi vốn cũng như chi phí đầu tư, trong bối cảnh khó khăn bủa vây.

1 tháng đóng cửa hơn 30 chi nhánh

Thực tế, kế hoạch đóng cửa lần lượt các chi nhánh cũng là một trong những vấn đề lớn được Hoa Sen bàn luận tại ĐHCĐ thường niên đầu năm nay, tức Công ty sẽ gom tất cả chi nhánh về còn một chi nhánh/tỉnh, thông qua việc bán lại các cửa hàng cho HSG với giá theo cơ chế thị trường. Bởi, “nguyên tắc kinh doanh trong thị trường không có chuyện nhiều thương hiệu cùng hoạt động”, Chủ tịch Lê Phước Vũ cho hay, “Hoa Sen đã có 15 năm thừa thắng xông lên, đá đâu thắng đó, nhưng với chu kỳ giảm này, Hoa Sen phải tập chơi đổ bê tông”.

Học theo phong cách ông Nguyên Vũ của Tập đoàn Trung Nguyên, Lê Phước Vũ lên núi ẩn dật

Bên cạnh đó, Hoa Sen cũng đã áp dụng hệ thống ERP thành công giúp tinh gọn bộ máy, giảm nhân viên từ 9.300 về còn 7.000 người, dự báo tiếp tục cắt giảm trong tương lai.

Nếu những năm 2015-2017, Hoa Sen ồ ạt mở rộng hệ thống, đa’nh đổi lợi nhuận lấy thị phần, thì đến nay trước khó khăn lớn, cách Công ty xoay chuyển sang thu gọn cũng diễn ra với tốc độ nhanh không kém.

Nhớ lại, những năm 2018 về trước, bành trướng độ phủ là kim chỉ nam hoạt động, Hoa Sen theo đó liên tục mở mới chi nhánh tại khắp các tỉnh thành, ít nhiều tiêu tốn lợi nhuận có được. Đỉnh điểm năm 2017, số lượng chi nhánh mở mới trong năm lên tới 121 đơn vị, nâng tổng số cửa hàng cuối năm đạt 371 chi nhánh/cửa hàng. Công ty còn mục tiêu đẩy số lượng chạm mức 1.200 chi nhánh/cửa hàng đến năm 2020.

Song, đời không đoán được chữ ngờ, căng thẳng thương mại manh nha và leo thang sau đó kể từ thời điểm Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ngành thép toàn cầu biến động ngoài dự đoán. Kết quả, việc đầu cơ trở thành “phản đòn” ăn mòn doanh số của Hoa Sen, thông qua chỉ tiêu giá vốn.

Việc mở rộng hệ thống ngay lập tức trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp, chi phí vay, chi phí hoạt động, đầu tư… khiến Hoa Sen phải dừng tham vọng vượt ngàn chi nhánh. Chỉ vỏn vẹn 1 tháng, Hoa Sen đã đóng cửa ồ ạt hàng chục chi nhánh, và dự báo tiếp tục đẩy mạnh c.ô.ng tác thu gọn.

Chủ tịch trốn lên núi sống

Rất nhiều tin đồn liên quan đến ông chủ Tập đoàn Hoa Sen – Lê Phước V ũ – hiện sống ở đâu khi không hề xuất hiện trong bối cảnh tập đoàn đang trở thành tâm điểm của dư luận.

Ông Vũ cho hay: “Nếu đang làm Cà Ná thì phải đứng công trường từ sáng đến tối ròng rã 1 tháng 30 ngày. Vì không làm Cà Ná nên giờ tôi ở trên núi, 3 giờ sáng dậy tập công phu đến 5-6 giờ, cuộc sống an lành và vui lắm, tâm an thì trí sáng, quý vị nào thích lên tắm suối, suối của tôi tuyệt vời”.

Lên núi rồi, người đứng đầu Hoa Sen chia sẻ ngộ nhận một điều rằng: “Mình sống thanh tịnh, cái trí mình sáng, cái lòng mình vui”.

Ông Vũ cho biết thêm, mặc dù ở xa nhưng bản thân vẫn nắm hết công việc, bởi không thể Chủ tịch hai mươi mấy năm nay đi đòi nợ, đi bán hàng, đi kiểm kê kho, đi xuống công trường,.. đến lúc cũng phải được nghỉ nếu không “chết sớm thì sao”. Ngày xưa tay chân yếu giờ tay chân khỏe rồi, ông Vũ cho biết chỉ còn dùng cái đầu thôi, như vậy mới là Chủ tịch!

Ông Vũ cho biết ông đang ở ẩn trên núi, nếu ai có muốn gặp thì hãy lên núi. Ở Đà Lạt, ngay dưới chân đèo Bảo Lộc, có một ngọn núi ở đó.

Câu chuyện hôm nay của ông chủ Lê Phước Vũ Hoa Sen khiến ta nhớ ngay đến một lãnh đạo khác – ông Đặng Lê Nguyên Vũ của Tập đoàn Trung Nguyên. Cũng đột ngột biến mất và 5 năm trở lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ mang một phong thái hoàn toàn khác.

Nguồn: Thanh Niên

Bài viết liên quan