Tập đoàn Hoa Sen đột ngột bán lại dự án thép Cà Ná, nhường chỗ cho đại gia Tàu tiếp quản?

Sau khi hùng hồn tuyên bố “ngu gì không làm thép” hồi năm 2017 và đầu tư 10,6 tỉ USD (khoảng 250.000 tỉ đồng) để xây dựng một siêu nhà máy thép với công suất 16 triệu tấn/năm tại khu vực ven biển Cà Ná, Ninh Thuận. Mặc dù đây là con số đầu tư rất lớn, vượt quá khả năng của Hoa Sen nhưng thời điểm đó, ông Vũ tuyên bố đã “lo liệu xong hết rồi” và chỉ còn chờ duyệt là triển khai ngay.

Để chuẩn bị cho dự án thép hàng triệu tấn/năm tại Cà Ná, Tập đoàn Hoa Sen đã thành lập 5 doanh nghiệp mới với tổng vốn điều lệ 250 tỷ đồng để trực tiếp tham gia triển khai, thực hiện đầu tư với hình thức công ty TNHH MTV do Hoa Sen nắm giữ 100% vốn.

Ngay thời điểm được cho là “nhạy cảm” sau sự cố môi trường Formosa (Hà Tĩnh) gây ra tại 4 tỉnh miền Trung và nỗi lo thị trường thép thế giới lao đao vì hàng triệu tấn thép dư thừa thì cớ sao ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen vẫn tự tin công bố kế hoạch triển khai dự án thép Cà Ná?

Điểm lạ là tổng mức đầu tư của dự án lên tới 10,6 tỷ USD (tương đương 250.000 tỉ đồng) trong khi vốn điều lệ của tập đoàn này chỉ là 3.500 tỷ, tổng vốn chủ sở hữu là 5.500 tỷ đồng tại ngày 31/12/2017. Thời điểm đó, tổng nợ phải trả của Hoa Sen là 18.608 tỷ đồng, gấp 3,3 lần vốn chủ sở hữu (5.500 tỷ đồng). Trong đó, riêng vay nợ ngắn và dài hạn đã lên đến 17.074 tỷ đồng, tăng 44% so với đầu kỳ.

Chủ nợ của Hoa Sen là là hàng loạt ngân hàng từ nội đến ngoại như VietinBank, Vietcombank, MBBank, Agribank, HSBC, ANZ, Standard Chartered Bank, UOB, Vietcombank, BIDV, Agribank, ACB, MBBank…. Hầu hết khoản vay đều được đảm bảo bằng quyền sử dụng đất, máy móc thiết bị hoặc hàng tồn kho. Trong đó, Vietinbank đang là chủ nợ ngắn hạn lớn nhất của Tập đoàn Hoa Sen với tổng giá trị vay nợ hơn 5.342 tỷ đồng tại 5 chi nhánh. Vietcombank với tổng dư nợ cho vay 3.266,6 tỷ đồng, BIDV với 1214,5 tỷ đồng cho vay, MBBank với 397,8 tỷ đồng…

Với một dự án khủng và nhiều rủi ro như thép Cà Ná, tập đoàn Hoa Sen sẽ lo liệu nguồn vốn từ đâu? Trong bối cảnh dự án vấp phải nhiều chỉ trích của dư luận, Thủ tướng cũng yêu cầu tạm hoãn triển khai thì liệu ngân hàng nào dám cam kết rót vốn cho Hoa Sen để ông Vũ tự tin tuyên bố đã “lo liệu xong hết” phần vốn đầu tư?

Vậy mà lạ, ông Lê Phước Vũ lại dám quảng bá rầm rộ đã có nhiều ngân hàng nội địa và quốc tế cho vay và góp vốn như Vietcombank, BIDV, Agribank, ACB, MBBank, HSBC, ANZ Standard Chartered Bank, Commonwealth Bank of Australia (CBA), UOB,… Trong khi sau ấy. những tên tuổi HSBC, ANZ, Standard Chartered Bank, Commonwealth Bank of Australia (CBA) đều đã rút vốn khỏi Việt Nam. Từ đó có thể thấy độ xác thực của những tuyên bố ấy thế nào? Vì sao ông Vũ vừa tự tin, nhưng lại cung cấp thông tin dối trá để “tô hồng” cho dự án thép của mình như thế? Phải chăng đứng sau Vũ là một nhà đầu tư rất mạnh, có nguồn vốn dồi dào nhưng ông không được tiết lộ, phải sử dụng chiêu đánh lạc hướng dư luận?

Được biết, dù ông Vũ tuyên bố có nhiều đối tác các nước Mỹ, Ý, Đức, Pháp, Hàn Quốc đến làm việc, khảo sát dự án, nhưng trên các trang MXH xuất hiện thông tin rằng từ giữa năm 2015, Hoa Sen Group đã cử một đoàn cán bộ đến Ninh Thuận khảo sát địa điểm để thiết kế xây dựng tổ hợp thép Hoa Sen Cà Ná. Đoàn này do ông Nguyễn Văn Quý, khi ấy là Phó tổng giám đốc Hoa Sen Group phụ trách.

Thành phần có 6 người quốc tịch Trung Quốc, đến từ CISDI Group. Trong văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận, Hoa Sen cho biết CISDI là đơn vị tư vấn thiết kế.

Tại sao Tôn Hoa Sen lại mời đến 6 người Trung Quốc thuộc tập đoàn CISDI? Vậy CISDI làm gì? của ai? Tôi đi tìm hiểu thì thấy rằng:

Đây là một tập đoàn kỹ nghệ của nhà nước Trung Quốc được đặt tại Trùng Khánh, Trung Quốc có thâm niên 50 năm làm công nghệ thép. Tập đoàn CISDI chuyên cung cấp tư vấn, thiết kế kỹ thuật, tổng thầu EPC ký kết hợp đồng, và các dịch vụ thiết bị tích hợp để sản xuất thép trên toàn thế giới.

Theo thông tin chính thức trên web, CISDI Group là công ty con của Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) – nhà thầu chính xây dựng tổ hợp Formosa Hà Tĩnh cũng như dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO) hiện bị đình trệ và là tác giả của loạt thảm họa môi trường.

Liệu đây có phải là bài hủy diệt dân tộc Việt của Trung Quốc từ sự tiếp tay của một số con buôn đất nước núp bóng đại gia ở Việt Nam không? Khi mà mới đây, Tập đoàn Hoa Sen tuyên bố rút khỏi dự án thép Cà Ná nhưng sẽ chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại 2 công ty và giải thể 4 công ty cho nhà đầu tư. Trong bối cảnh hiện tại, liệu nhà đầu tư trong nước nào sẽ thế chỗ Hoa Sen? Hay tiếp tục là một nhà đầu tư đến từ Bắc Kinh, khi thép là ngành công nghiệp ô nhiễm đang bị tẩy chay ở quy mô toàn cầu, chỉ có Trung Quốc mới theo đuổi ngành công nghiệp này.

Nhìn những động thái liên quan dự án thép Cà Ná mà ông Lê Phước Vũ nắm giữ lâu nay, nghi ngờ đây chính là một chiêu bài của Trung Quốc, tập đoàn Hoa Sen chỉ đứng đại diện pháp lý nên ông Lê Phước Vũ – người ăn chay trường tụng kinh gõ mõ – đã tuyên bố trong đại hội cổ đông bất thường rằng: “Ngu gì không làm thép, ngu gì không đầu tư?”. Thời điểm đó, người ta nói rằng ông Vũ bị lún vào bất động sản gở không ra nên làm thép để kiếm tiền từ Trung Quốc cứu nợ bất động sản! và hiện nay với món nợ lên đến 10.000 tỷ đồng mà Hoa Sen không cách nào chi trả nổi, Lê Phước Vũ sang nhượng lại toàn bộ dự án cho người Trung Quốc nắm giữ, để lấy tiền cứu lấy doanh nghiệp, còn lại thì đút túi an hưởng cuộc sống giàu sang, mặc kệ môi trường kêu cứu, cũng như an ninh quốc gia khi giao dự án vào tay Trung Quốc.

Vì sao Trung Quốc quan tâm đến dự án thép Hoa Sen Cà Ná?

Cà Ná là một khu vực có địa thế hiểm trở, vừa nhỏ vừa hẹp, trước mặt là biển, sau lưng là đồi núi. Quốc lộ 1A chạy qua đây là tuyến độc đạo nối liền Nam – Bắc. Vì thế, chỉ cần một đội quân nhỏ là đã đủ sức chia cắt giao thông Bắc – Nam. Nếu bị tắc ở đây, xe cộ từ phía Bắc vào phải quay trở ra thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, cách Cà Ná khoảng 30km, rồi theo tỉnh lộ 27 để đi lên Tây Nguyên; còn xe cộ từ phía Nam ra thì phải quay lại thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, cách Cà Ná khoảng 70km, rồi theo tỉnh lộ 28 để đi lên Tây Nguyên. Nếu Tây Nguyên cũng bị chia cắt nữa thì coi như Việt Nam bị chia cắt thành 2 phần ở đây.

Đặc biệt, Cà Ná còn có cảng nước sâu tự nhiên với độ sâu tới 20m, không bị bồi lắng và hàng trăm năm qua chưa có bão. Đây là địa điểm lý tưởng cho tàu chiến đổ bộ và neo đậu.

Như vậy, về mặt quân sự, Cà Ná là một khu vực cực kỳ xung yếu. Nó là vị trí đắc địa cho cả đội quân nằm vùng lẫn lực lượng đổ bộ từ ngoài biển vào. Nếu kiểm soát được Cà Ná thì khi hữu sự, Trung Quốc chỉ cần kích hoạt quả bom nguyên tử mang tên “bùn đỏ” ở Tây Nguyên, hoặc phối hợp với lực lượng từ bên kia biên giới Campuchia đánh sang, là có thể chia cắt Việt Nam thành hai phần tại khu vực này. Chưa hết, cùng với các căn cứ quân sự Trung Quốc ở Trường Sa, lúc đó Việt Nam còn bị chia cắt cả đường biển.

Chưa hết, chúng tôi từng báo động việc Trung Quốc đã thiết lập được căn cứ ở Vĩnh Tân thông qua việc làm chủ đầu tư 2 dự án nhà máy nhiệt điện là Vĩnh Tân 1 và Vĩnh Tân 3 theo hình thức BOT.

Dự án Hoa Sen Cà Ná và các căn cứ khác của TQ từ Hà Tĩnh trở vào. Xin lưu ý thêm, Campuchia giờ đã trở thành một căn cứ khổng lồ của TQ, còn Lào thì đang ngả dần về phía Bắc Kinh.

Vĩnh Tân chỉ cách Cà Ná chừng 6km, và cũng là một địa điểm xung yếu về an ninh quốc phòng. Hai căn cứ quân sự trá hình cách nhau chỉ 6km – mức độ nguy hiểm đến thế nào thì có lẽ ai cũng hình dung ra được.

Đặc biệt, vịnh Cam Ranh – lá bài quan trọng nhất của Việt Nam trong chiến lược bảo vệ Trường Sa và Biển Đông – chỉ cách Cà Ná 75km. Nếu kiểm soát được Cà Ná và vùng biển xung quanh, Trung Quốc sẽ dễ dàng uy hiếp Cam Ranh, cũng như tàu bè ra vào vịnh. Ngoài ra, Cà Ná cũng chỉ cách địa điểm đặt Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam) khoảng 20km và Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 2 (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải) khoảng 50km.

Vậy thì, nếu Trung Quốc chiếm được Cà Ná, tình thế sẽ nguy hiểm ra sao?

Nam Anh