Tập đoàn Kiến Á lừa dân mua đất nền, biệt thự hàng chục tỷ rồi phủi tay, bỏ hoang thành dự án ma

Một tập đoàn lớn có tiếng lại lừa đảo tiền của dân trắng trợn, ngon ngọt dụ dỗ khách hàng mua hàng đất nền, biệt thự khu Thủ Thiêm với giá lên đến hàng hàng chục tỷ rồi bỏ phế khu dân cư, “quên” luôn xây dựng tiện ích, khiến những biệt thự kim cương thành trại nuôi gà, thả chó, còn những dãy nhà phố hiện đại bỏ hoang không người ở rồi lại lập mới, lừa bán cho dân ở hàng loạt dự án khác.

Năm 2015, Công ty cổ phần Kiến Á ra mắt dự án Khu đô thị Cát Lái tại quận 2, TP.HCM, trong quảng cáo thì đây là dự án đáng sống, đủ tiện nghi, giao thông kết nối vào trung tâm TP.HCM hoàn thiện. Dự án có tổng diện tích hơn 152 ha, quy mô gần 11.000 căn hộ, biệt thự và nhà thấp tầng, dân số dự kiến đến 50.000 người.

Căn Biệt thự 2 mặt tiền tại dự án Kiến Á có giá gần 20 tỷ thay vì người ở, thì lại được người dân nuôi hàng chục con gà

Với các khu biệt thự, nhà phố được xây dựng phần thô, tách biệt và chia ra từng phân khu mang tên CitiBella…, giá bán thời điểm đầu tiên từ 2 – 7 tỷ đồng/căn hộ.

Thế nhưng, khi các khu nhà phố, biệt thự được bán cho khách hàng thì viễn cảnh tiện ích tới nay không được như quảng cáo của chủ đầu tư. Nhiều tuyến đường nội khu vẫn chưa được xây dựng, khu đất nền chưa xây dựng đường, các tiện ích như hồ bơi, công viên, khu vui chơi đều không được đầu tư và để hoang tàn, thậm chí có những công viên nội khu được chủ đầu tư rào chắn không cho người dân sử dụng.

Chính vì điều này này, tới nay các khu nhà phố được xây dựng và bàn giao nhưng lượng người ở chỉ vài người, thậm chí những khu nhà phố hàng chục tỷ như City Bella 5 chỉ vài căn nhà có người ở, còn hầu hết xây thô rồi bỏ không.

Bà Trương My My, một người dân sống tại khu đô thị này cho biết bà về dự án sống từ năm 2018, khi đó khu vực này đường sá xuống cấp nghiêm trọng, ngập và ổ voi ở khắp các tuyến đường. Tới cuối năm 2019 chủ đầu tư mới sửa chữa lại những nơi ổ voi. Ngoài ra, ở khu đô thị này vì lượng người ở ít nên người dân nuôi hàng đàn chó, heo mọi và thả rông trong khu đô thị, ‘nhìn mà cám cảnh’.

Khu đô thị triệu đô Kiến Á vì hạ tầng chưa xây dựng xong, người dân không về ở nên dân nuôi chó.

Đáng nói, đây không phải là dự án duy nhất chậm tiến độ, lừa đảo khách hàng rồi ôm con bỏ chợ của Tập đoàn BĐS “hàng đầu Việt Nam” Kiến Á. Trước đó, dù dự án CitiAlto chưa có dấu hiệu xây dựng nhưng Kiến Á Group đã tổ chức rao bán rầm rộ, nhận tiền đặt cọc của khách hàng rồi để đó. Vẫn chiêu bài lừa khách hàng dự án “gần xong phần móng” để huy động vốn, nhưng công trường thực tế thì vẫn chỉ ngổn ngang cỏ mọc, bị quây kín lại để tránh con mắt dòm ngó của người đi đường hay khách hàng đến tìm hiểu.

Nếu không phải là đùa giỡn với quyền lợi, lừa đảo có tổ chức đối với khách hàng, qua mặt các cơ quan chức năng, coi thường pháp luật thì gọi là gì? Ôm tiền rồi bỏ mặc khách hàng với thành phố “ma” hoang tàn, Kiến Á tiếp tục ôm tiền rót cho loạt dự án vàng như City Home, series CityBella rồi City Soho, Lavida rồi Nine South… Vấn đề đặt ra, ai đã bảo kê, mắt nhắm mắt mở cho Kiến Á lừa đảo với quy mô cực khủng, tiếp tay bằng cách vinh danh bằng hàng loạt giải thưởng uy tín để lừa đảo khách hàng mua nhà?

Với năng lực và truyền thống lừa đảo từ dự án này sang dự án khác, vì sao đến nay Kiến Á vẫn ung dung là nhà đầu tư BĐS “uy tín” vác kẹo tẩm thuốc độc đi lừa dân? Cơ quan chức năng ở đâu trong các thương vụ lừa đảo này, có sự bao che từ chính quyền địa phương hay không, khi dân vác đơn kiện từ năm này đến năm khác đều chưa được giải quyết đền bù?

Đúng là người giàu cũng không, đâu phải có vài chục tỷ mua nhà trong khu Thủ Thiêm thì sẽ có cuộc sống tốt hơn những bà con bị cướp mất đất đai, màn trời chiếu đất.

T.A