Tập đoàn Ma san hốt bạc trên “nỗi s ợ h ãi” của người tiêu dùng như thế nào?

Không nghi ngờ gì nữa, ông Nguyễn Đăng Quang, ông chủ Masan tiền nhiều như quân Nguyên; không nghi ngờ gì nữa khi nước mắm đã giúp tay này giàu có mà hãng tin Bloomberg có bài viết “Nước mắm sản sinh tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam”. Không nghi ngờ gì nữa, Tập đoàn Masan đã kinh doanh và hốt bạc sau nhiều “nỗi sợ hãi” của người tiêu dùng.

Năm 2006-2007, dư luận cả nước rúng động khi thông tin trong nước tương có chất 3-MCPD 9 (chất gây ung thư) rồi hàng loạt hãng nước tương, tàu vị yểu danh tiếng ở Sài Gòn lần lượt qua đời. Tháng 9/2007, Masan cho ra mắt nước tương Tam Thái Tử và tuyên bố trao thưởng 1 tỷ đồng cho ai tìm thấy chất 3-MCPD 9. Trong cơn khủng hoảng của người tiêu dùng, 80% thị phần thời điểm đó nằm trong tay Tam Thái Tử. Nước tương Chinsu, Tam Thái Tử tràn ngập trên kệ bếp của hàng chục triệu gia đình Việt.

Ngày 18/10/2016, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Vinastas công bố 95,65% số mẫu khảo sát nước mắm truyền thống có độ đạm từ 40% độ trở lên được đánh giá là hàm lượng thạch tín (Arsen) – một loại á kim cực độc vượt ngưỡng. Nhiều cơ quan báo chí đã đồng loạt đăng tải thông tin sai sự thật, được cộng đồng mạng xã hội chia sẻ bài viết và loan truyền thông tin lo ngại về sức khỏe cộng đồng khi dùng nước mắm truyền thống. Nước mắm Nam Ngư (thật ra là nước chấm) của Masan thống lĩnh thị trường. Hàng ngàn bà con làm mắm truyền thống sống dở, chết dở.

Rất may còn rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nhà báo tử tế lên tiếng. Theo đó khẳng định bản chất nước mắm đã chứa hàm lượng thạch tín hữu cơ nhưng thạch tín hữu cơ gần như vô hại, thậm chí châu Âu còn cho phép hàm lượng này trong nước chấm lên tới 30 mg/lít. Còn thạch tín vô cơ mới độc hại, có thể gây tử vong. Tuy nhiên, trong những mẫu nước mắm được Vinastas công bố chứa thạch tín lại không phát hiện thạch tín vô cơ. Vinastas đã đánh lận con đen, đánh bùn sang ao để giết chết nước mắm truyền thống. 50 tờ báo “ăn theo” bị xử phạt, một lãnh đạo Vinatas bị cách chức.

Ngoài nước mắm, nước tương, sản phẩm chủ lực của Masan còn có mì gói hiệu Omachi, tương ớt, cà phê (Vinacafe); thịt và các sản phẩm từ thịt và ít ai biết còn có cả nước khoáng.

Không cần quảng cáo, nước khoáng Vĩnh Hảo vẫn được rất nhiều người yêu mến nhưng thương hiệu này không còn là tài sản riêng của Bình Thuận mà đã lọt vào tay Masan với giá bèo. Tiếc đứt ruột nếu đọc lại lịch sử lẫy lừng của thương hiệu nổi tiếng này. Theo truyền thuyết, hôn lễ của vua Chế Mân (Chiêm Thành) và công chúa Huyền Trân (Đại Việt) được tổ chức vào năm 1306. Sau hôn lễ, họ đưa nhau đi hưởng tuần trăng mật tại vùng Panduranga vì vùng này có nguồn nước thiêng được người Chiêm Thành gọi là Eamu. Tại đây, công chúa Huyền Trân đặt tên cho nguồn nước này là Vĩnh Hảo ( có nghĩa là đời đời tốt đẹp).

Ngày 28/1/1928, toàn quyền Đông Dương đã ký nghị định cho phép thành lập SOCIÉTÉ CIVILE D’ ETUDES DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO để tiến hành khảo sát và nghiên cứu việc khai thác và thương mại hóa nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo. Đến tháng 10/1930, nước khoáng Vĩnh Hảo lần đầu tiên được đưa vào thị trường. Dược sĩ Gabinel Lambert sau khi nghiên cứu đã nhận xét : “Nước khoáng Vĩnh Hảo là loại nước khoáng Bicarbonate Natrium, có tính chất giống như nước khoáng Vichy hay Vals của Pháp.”

Được xem như là biểu tượng của ngành công nghiệp nước khoáng đóng chai của Việt Nam. Trước năm 1975, đây là nhãn hiệu nước khoáng duy nhất của Việt Nam được chấp thuận cho phép sử dụng trong các bệnh viện cũng như bày bán tại các tiệm thuốc tây trên toàn miền Nam Việt Nam. Sau năm 1975, Bộ Lương thực thực phẩm đã tiếp quản Vĩnh Hảo và đổi tên thành Xí nghiệp nước suối Vĩnh Hảo.

Đến năm 1995, UBND tỉnh Bình Thuận đã cho phép cổ phần hóa Xí nghiệp nước suối Vĩnh Hảo đề hình thành Công ty Cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo và đến năm 2013 VĩnhHảo với hơn 25.000 điểm bán lẻ tại miền Nam và miền Trung lọt vào tay Masan. Một thương hiệu mạnh có lịch sử gần 100 năm được trao tay một cách vô cùng nhẹ nhàng.

Công thức tăng trưởng của họ là “nỗi sợ hãi” của người tiêu dùng và sau này nếu mì gói, tương ớt, thịt heo hay nước khoáng có “sự cố” thì bà con của chúng ta cũng nên hết sức bình tĩnh đừng để nỗi sợ hãi biến thành tiền vào túi người khác. Và quan trọng hơn hết: Ai đã tạo dựng ra nỗi sợ hãi để kinh doanh. Hãy nguyền rủa và tẩy chay chúng!

Nhà Báo Phương Nam

Bài viết liên quan