Tập đoàn Trung C ộng xin được thi công cao tốc Bắc – Nam trị giá 58,7 tỷ USD

Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc bày tỏ mong muốn được tham gia đầu tư dự án đường cao tốc Bắc – Nam tại Việt Nam theo hai hình thức: EPC và BTO. Ngày 7/3, tại buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, ông Nghiêm Giới Hoà, người sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương đến từ Trung Quốc gợi ý dự án đường cao tốc Bắc – Nam tại Việt Nam có thể đầu tư theo hai hình thức: EPC và BTO.

Một số chuyên gia giao thông tính toán với tổng mức đầu tư 58,7 tỷ USD cho 1.500 km, suất đầu tư mỗi km là 38 triệu USD, gần gấp 1,5 lần suất đầu tư làm đường sắt ở Bắc Kinh, Thượng Hải ở Trung Quốc (27 triệu USD) và Tây Ban Nha (26 triệu USD).

Với hợp đồng tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình), chỉ do một chủ thể thực hiện và chính quyền chỉ cần gia’m sa’t chủ thể đó.

Còn với hợp đồng BTO (Hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh), sẽ gắn trách nhiệm của chủ thể trong xây dựng và duy tu; doanh nghiệp muốn không tốn chi phí cho duy tu sau này, có lợi nhuận tốt thì phải đảm bảo chất lượng c.ô.ng trình ngay từ khi thi c.ô.ng.

Theo ông Nghiêm Giới Hoà, BTO là mô hình được đa’nh giá cao và được áp dụng rất thành c.ô.ng tại Trung Quốc và có thể là mô hình hoàn thiện của hình thức đầu tư đối tác c.ô.ng – tư PPP. Mô hình đầu tư PPP lý tưởng là doanh nghiệp tư nhân đầu tư toàn bộ, sau này chính quyền sẽ mua lại toàn bộ hoặc mua dần từng phần dự án.

Ông Nghiêm Giới Hòa cũng bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo hình thức PPP, trong đó có dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công cho biết, chủ trương đầu tư các đoạn tuyến dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông với hình thức nào đã được Quốc hội Việt Nam thông qua và sẽ đấu thầu rộng rãi, minh bạch, không chỉ định thầu.

Vì vậy, về đề xuất hình thức đầu tư của Tập đoàn Thái Bình Dương, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng cần thời gian thảo luận và nghiên cứu thêm.

“Hiện nay, hình thức đầu tư PPP còn rất mới mẻ với Việt Nam, phải vừa làm, vừa tìm hiểu, điều chỉnh. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu kĩ những đề xuất này, xem xét có thể đưa vào nội dung xây dựng, điều chỉnh các văn bản, quy định pha’p luật về lĩnh vực PPP để có cơ sở pha’p luật khi triển khai thực hiện. Chúng tôi rất mong Tập đoàn Thái Bình Dương với năng lực và kinh nghiệm của m.ì.nh sẽ tham gia đấu thầu một số dự án thành phần của dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công nói.

Tập đoàn Thái Bình Dương mong muốn được đầu tư dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông – Ảnh minh hoạ.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt nghiên cứu khả thi toàn bộ 11 dự án thành phần, gồm 3 dự án dùng vốn ngân sách và 8 dự án theo hình thức BOT, thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông (có chiều dài 654km) giai đoạn 2017-2020.

3 dự án đầu tư c.ô.ng gồm: Cao Bồ – Mai Sơn, Cam Lộ – La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2 sẽ được khởi c.ô.ng ngay trong năm nay.

Đối với 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác c.ô.ng tư, Vụ PPP cho biết, hiện đang trong giai đoạn lựa chọn nhà đầu tư. Cuối tháng 1 Bộ Giao thông Vận tải đã pha’t hành hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư và đóng thầu vào khoảng cuối tháng 3.

Sau khi qua các bước duyệt sơ tuyển, ban quản lý dự án sẽ tổ chức c.ô.ng khai kết quả sơ tuyển vào đầu tháng 6 tới. Ban quản lý dự án sẽ c.ô.ng khai hồ sơ mời thầu và pha’t hành hồ sơ mời thầu vào ngày 20/10/2019, đóng thầu vào ngày 20/2/2020.

Thời gian đàm pha’n, ký kết hợp đồng dự án dự kiến vào ngày 20/4/2020. Đích hoàn thành là cuối năm 2021.

Nguồn: Vietnamnet

Bài viết liên quan