Tập đoàn Trung Nguyên c ướp đất của người dân Buôn Ma Thuột như thế nào?

Sau cả chục năm chuẩn bị, xây dựng tập đoàn Trung Nguyên Legend đã khánh thành và đưa vào sử dụng Bảo tàng Thế giới Cà phê ngày 24/11/2018. Địa điểm khu đô thị The Coffee City, thành phố Buôn Ma Thuột

Đáng lẽ ra khi chị Diệp Thảo – Trung Nguyên khai trương đưa vào vận hành Bảo tàng thế giới Cà Phê, ngỡ đây sẽ là niềm hân hoan vui sướng tột độ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và người dân TP.Buôn Ma Thuột nói riêng. Thế nhưng, ít ai biết đó chỉ là bề ngoài chứ không mấy người biết được những nỗi niềm phía sau sự hân hoan vui sướng đó.

Bảo tàng đi vào hoạt động, hàng ngày sẽ được đón hàng trăm, hàng nghìn lượt khách tới tham quan, vui chơi giải trí. Tuy nhiên những vị khách ấy đâu có biết sau vẻ hào quang của Bảo tàng đó là cả bao nỗi khốn cùng của người dân bị mất đất, họ đâu có biết rằng chị Thảo vẫn còn “NỢ NGƯỜI DÂN” nơi đây tiền đền bù GPMB, đặc biệt là 09 hộ dân chưa được đền bù một cách rẻ mạt kiểu vừa bố thí vừa ăn c ướp của chị Thảo.

Với mức vốn điều lệ khủng 3.160 tỷ trong đó anh Đặng Lê Nguyên Vũ chiếm 60% cổ phần và chị Lê Hoàng Diệp Thảo chiếm 30% cổ phần của c.ô.ng ty này. Nên Trung Nguyên được sự hậu thuẫn khá ưu ái từ phía UBND tỉnh Đắk Lắk, ngày 9/12/2016 tỉnh đã ký Q.u.y.ế.t định số 3665 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đô thị sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh, TP.Buôn Ma Thuột với diện tích 45,45 ha và tổng mức đầu tư 2.800 tỷ đồng.

Thời gian thực hiện dự án bắt đầu từ 2016 dự kiến đến năm 2020 hoàn thành. Tuy nhiên, trong văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Đắk Lắk đối với dự án này lại không có quy định về thời hạn giao đất. Được biết ở Đắk Lắk, ngoài dự án khu đô thị The Coffee City này thì c.ô.ng ty Trung Nguyên còn 5 dự án khác vừa là BĐS vừa là sản xuất kinh doanh có diện tích lên tới gần 1.400 hecta.

Dự án The Coffee đến mãi cuối năm 2017 mới có được bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 còn báo cáo ĐTM chưa có. Thế nhưng Trung Nguyên rất lẹ chân, đã tiến hành GPMB xong và thi c.ô.ng rầm rộ. Tiến độ được triển khai một cách cấp tập, cập dập đẩy nhanh đến mức mà chị Thảo nỡ lấy đi cả chục hecta đất giao cho người dân theo chương trình 132 của Chính phủ. Để rồi năm lần bảy lượt chị xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất không được vẫn bị ở trong cái vòng quay luẩn quẩn đó. Để đạt được mục đích chị vẫn hạ quyê’t tâm bằng mọi giá lấy bằng được 45 hec ta đất xây dựng nó.

Bảo tàng cafe Trung Nguyên

Báo cáo chỉ là báo cáo, hiện nay vẫn còn rất nhiều hộ gia đình chưa được nhận tiền đền bù từ dự án, họ vẫn ngày đêm miệt mài khiếu kiện. Có một số hộ đã nhận được tiền đền bù thì cũng giá rẻ mạt như là phần bố thí của doanh nghiệp. Trong khi đó dự án phân lô cắt nền đã bán hết veo từ ngày mở bán với giá trên trời gần 3 tỷ đồng một lô đất 100 m2 lô nhỏ, có lô cả gần chục tỷ đồng.

Ở Đắk Lắk còn rất nhiều chuyện khá li kỳ và lợm lĩnh của chị Thảo, không chỉ riêng chuyện Bảo tàng thế giới Cà phê đâu. He he biết đâu mai này lại có thêm Việt Phủ Diệp Thảo chẳng ai dám động bởi chị làm được cả bảo tàng cơ mà.

Thay cho lời kết của bài như Qua nói “Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này?”.

Nguồn: Nhà báo Thái Văn Đường

Bài viết liên quan