Tất cả các bang chiến trường trọng yếu chốt kết quả bầu cử, Trump hết cửa kiện tụng

Tất cả các bang chiến trường quan trọng trong cuộc đua tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đã chứng nhận kết quả bầu cử, củng cố chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump.

Tất cả các bang chiến trường chốt kết quả bầu cử, Trump hết cửa kiện tụng - Ảnh 1.

Ông Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 với 306 phiếu đại cử tri, so với 232 phiếu đương kim Tổng thống Donald Trump giành được.

Cựu Phó Tổng thống đã giành được tới 5 bang chiến trường mà ông Trump thắng vào năm 2016: Các bang “bức tường xanh” Michigan, Pennsylvania và Wisconsin; Arizona là những bang mà một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã không thắng được kể từ năm 1996; và Georgia là bang mà ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã không thắng kể từ năm 1992.

Trong hầu hết các cuộc bầu cử, quá trình kiểm tra phiếu bầu và chứng nhận người chiến thắng ở các bang không nhận được nhiều sự chú ý hoặc giám sát của công chúng. Nhưng vào năm 2020, các hành động và quyết định của các quan chức địa phương và hội đồng bầu cử các bang đã trở thành tâm điểm chú ý trên toàn quốc do những nỗ lực của Tổng thống Trump và đồng minh của ông để lật ngược kết quả bầu cử.

Nhóm của ông Trump đã lan truyền những tuyên bố thiếu bằng chứng về việc gian lận cử tri trên diện rộng cũng như những bất thường về bầu cử ở các bang mà tổng thống đã thua.

Georgia đã chứng nhận kết quả bầu cử tại bang này vào ngày 20/11 sau khi hoàn thành kiểm phiếu trên toàn tiểu bang, trong đó các nhân viên bầu cử đã đếm lại bằng tay hơn 5 triệu lá phiếu đã xác nhận chiến thắng sít sao của ông Biden trước ông Trump. Sau khi kết quả được chứng nhận, chiến dịch tranh cử của ông Trump lại yêu cầu kiểm phiếu lại bằng máy, dự kiến sẽ kết thúc trong tuần này.

Bang Michigan sau đó đã chứng nhận kết quả thắng cuộc dành cho ông Biden vào ngày 23/11. Một ngày sau, hai bang chiến trường là Pennsylvania và Nevada cũng chứng nhận kết quả bầu cử trên toàn bang của họ.

Thống đốc bang Arizona đã chứng nhận kết quả bầu cử của bang vào thứ Hai 30/11 khi các đồng minh của ông Trump bao gồm luật sư Rudy Giuliani tổ chức một cuộc họp báo, nơi họ vẫn tiếp tục đưa ra những tuyên bố về gian lận và những hành vi sai trái trong cuộc bầu cử nhưng vẫn không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Trump thú nhận bất lực để kiện lên Tòa án tối cao nhằm lật ngược kết quả bầu cử

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Wisconsin hôm thứ Hai 30/11 đã xác nhận ông Biden là người chiến thắng và giành 10 phiếu Cử tri đoàn của bang. Thống đốc Tony Evers đã chính thức chứng nhận kết quả bầu cử vào tối cùng ngày. Chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở các quận Milwaukee và Dane, nhưng cả hai quận này đều khẳng định chiến thắng thuộc về ông Biden.

Các bang chiến trường mà Trump giành chiến thắng, bao gồm Florida, Iowa, Ohio và North Carolina cũng đã chính thức chứng nhận kết quả của họ.

Theo Jacob Shamsian và Sonam Sheth của Insider, Trump và các đồng minh của ông đã thua hơn hai chục vụ kiện mà họ đã nộp để ngăn chặn việc kiểm phiếu ở các bang ông Trump thua. Mặc dù việc này khiến một số lá phiếu bị loại và việc chứng nhận kết quả bầu cử ở các bang chiến trường quan trọng bị trì hoãn nhưng cuối cùng, ông Biden vẫn là người giành chiến thắng.

Bước tiếp theo trong quá trình để ông Biden tiếp quản chức vụ tổng thống là toàn bộ các đại cử tri nhóm họp và bỏ phiếu  vào ngày 14/12.

Biden gây bất ngờ khi chọn đội truyền thông Nhà Trắng toàn nữ Trump thú nhận bất lực để kiện lên Tòa án tối cao nhằm lật ngược kết quả bầu cử Bộ ba Mỹ, Israel, Ả Rập Saudi bí mật họp bàn để “giáng đòn sấm sét” vào Iran Biden bắt tay hợp tác với Trung Quốc để xóa di sản của Trump? Xem toàn bộ ››

Dân trí

Bài viết liên quan