Tất cả các cửa khẩu TQ – VN tại Quảng Tây được hoạt động trở lại

Dịch COVID-19 bắt nguồn từ Vũ Hán đang lây lan nhanh, nhiều nước đã triển khai các biện pháp cấp thiết như đóng cửa biên giới, sơ tán công dân, ngừng cấp thị thực cho người Trung Quốc. Ngay tại nước này vẫn đang phong toả hơn 80 thành phố, thế nhưng Việt Nam bất ngờ khôi phục hoạt động toàn bộ cửa khẩu tại tỉnh Quảng Tây.

Báo VietnamPlus hôm 28 Tháng Hai, 2020, dẫn thông tin từ sở Thương mại Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc cho biết, tất cả các cửa khẩu biên giới Trung Quốc – Việt Nam ở khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây đã khôi phục hoạt động lại như lúc chưa có dịch COVID-19.

Lý giải về hành động mở cửa biên giới giữa thời điểm dịch bệnh lây lan, VietnamPlus dẫn tuyên bố của Phó Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây Lương Ích Quang, cho rằng các biện pháp phòng dịch có lợi và hiệu quả đã được tiến hành tại tỉnh này. Tuy nhiên, động thái nêu trên vẫn không thể khiến dư luận an tâm.

Trên mạng xã hội, đã có nhiều ý kiến thể hiện sự hoài nghi về công tác phòng dịch “có hiệu quả” tại Trung Quốc. Bởi lẽ, mỗi ngày trôi đi lại có thêm những tin tức đau lòng về số người chết, người nhiễm mới và tốc độ lây lan nhanh. Ngay tại Trung Quốc, đã có hàng chục thành phố bị phong toả để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, Việt Nam nối lại giao thương liệu có đang tự rước bệnh về nhà?

Vào thời điểm virus corona bùng phát, đã có nhiều ý kiến dư luận yêu cầu Việt Nam phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc, như hàng chục quốc gia khác đã làm. Thế nhưng, Việt Nam không thể đơn phương đóng cửa biên giới khi không được sự chấp thuận của Trung Quốc. Nhưng sau đó Việt Nam buộc phải hạn chế giao thương với Trung Quốc.

Tuy nhiên, hôm 19 Tháng Hai, 2020, tại cuộc gặp song phương khi tham dự hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong – Lan Thương lần thứ 5, và hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Trung Quốc ở Vientiane, Lào, ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đã yêu cầu VN, sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam. Liệu đây có lẽ là lí do khiến Việt Nam khôi phục lại hoạt động tất cả các cửa khẩu biên giới tại Quảng Tây?

Giao thương là chìa khoá phát triển kinh tế, tuy nhiên điều quan trọng hơn cả là phải ngăn chặn dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân. Sẽ phù hợp hơn nếu Việt Nam đa dạng hoá các thị trường tiêu thụ nông sản và chuỗi cung ứng thiết bị, thay vì phụ thuộc nặng nề vào Trung Quốc như hiện nay.

Đến thời điểm này, vẫn còn hàng chục quốc gia đóng cửa biên giới và dừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc. Dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ. Mỗi ngày có hàng trăm người nhiễm mới, trong số đó có hàng chục người tử vong.

Ngô Đồng

Bài viết liên quan