Tàu cảnh sát biển Trung Quốc lại phá rối ở biển Đông

Các tàu cảnh sát biển của Trung Quốc đang tiến sâu xuống phía Nam, xâm phạm các vùng biển thuộc chủ quyền của Indonesia, Brunei và Malaysia.

Báo Thanh Niên hôm 2 Tháng Hai, 2020, dẫn lại báo cáo của chương trình Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), cho biết kể từ Tháng Mười Hai, 2019, cho đến Tháng Một, 2020, lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của ba nước Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia và Brunei.

Quấy phá chủ quyền của láng giềng là thói quen của lực lượng chấp pháp Trung Quốc. Tuy nhiên lần này hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế 3 nước Đông Nam Á của các tàu cảnh sát biển Trung Quốc đang gây ra sự quan ngại đặc biệt, vì nước này đã tận dụng những đảo nhân tạo phi pháp tại Trường Sa làm bàn đạp cho các cuộc xâm lăng.

Theo báo cáo của AMTI, các tàu cảnh sát biển Trung Quốc xuất phát từ cơ sở quân sự phi pháp trên Đá Vành Khăn, Đá Xu Bi và Đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa. Các đảo này ban đầu chỉ là những bãi đá. Tuy nhiên chỉ sau vài năm, Trung Quốc đã biến thành các đảo nhân tạo có chức năng như một cơ sở hậu cần, tiếp liệu nhằm quấy phá chủ quyền của các nước láng giềng phía Nam.

“Trung Quốc dùng cơ sở quân sự trên đảo nhân tạo phi pháp làm tiếp tế, giúp đội tàu cảnh sát biển tiến hành hoạt động xa hơn, kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí nhiều tháng. Đây vốn là điều bất khả thi đối với tàu Trung Quốc trước đây”, AMTI nhận định.

Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, nhà chức trách Indonesia đã kịch liệt lên án và thách thức yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh. Tổng thống Indonesia thậm chí đã đi thị sát đảo Natuna, nơi các tàu cảnh sát biển Trung Quốc đang lộng hành và ra lệnh cho quân đội bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Ngô Đồng

Bài viết liên quan