Tàu Hải Dương 8 ngông cuồng tiến vào sâu, cách bờ biển Nha Trang 89 hải lý

Qua hệ thống AIS vệ tinh ngày 7/10/2019, có thể thấy tàu khảo sát địa chất của nhà nước Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 đã thực hiện đường khảo sát thứ 5, vào sâu hơn vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam 4,7 hải lý và cách bờ biển Việt Nam chỉ còn khoảng 89,1 hải lý, trong phạm vi 9 lô dầu mà Trung Quốc tự nhận và ngang ngược gọi thầu năm 2012.

Ảnh chụp trực tiếp ngoài thực địa. Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong cho tàu Haiyang Dizhi 8 khảo sát trái phép ở bãi Tư Chính - Phúc Tần, tháng 9.2019 (Nguồn: Thanh Niên).
Ảnh chụp trực tiếp ngoài thực địa. Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong cho tàu Haiyang Dizhi 8 khảo sát trái phép ở Vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, phạm vi và tính chất hoạt động nhóm tàu Trung Quốc đã thay đổi và có tính thách thức nhiều hơn, kể từ đợt thứ 4 ngày 28/9.

Một mặt công khai bật AIS ở lô dầu 06.1 với sự tăng cường uy lực qua hiện diện đồng thời của cả hai tàu hải cảnh được trang bị vũ khí hạng nặng, trong đó có tàu hải cảnh 31302 thuộc lớp tàu hải cảnh hiện đại nhất của Trung Quốc.

Tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam (trái) đấu tranh ngăn cản tàu Hải cảnh 37111 của Trung Quốc trên vùng biển Tư Chính - Phúc Tần, cuối tháng 9.2019. Hải cảnh 37111 là tàu bảo vệ cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam
Tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam (trái) đấu tranh ngăn cản tàu Hải cảnh 37111 của Trung Quốc trên vùng biển Tư Chính – Phúc Tần, cuối tháng 9.2019. Hải cảnh 37111 là tàu bảo vệ cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Mặt khác, khu vực khảo sát của Haiyang Dizhi 8 đã không chỉ  quanh quẩn trong một phạm vi gần khu vực các bãi ngầm Tư Chính cho tới Phúc Tần, mà đã kéo dài lên tận phía bắc vùng biển giữa Quy Nhơn và Quảng Ngãi, trải dài hơn 220 hải lý thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Khoảng cách từ Haiyang Dizhi 8 vào bờ biển Việt Nam
Khoảng cách từ Haiyang Dizhi 8 vào bờ biển Việt Nam

Thêm ít nhất một tàu hải cảnh mới mang số hiệu 5204 được Trung Quốc điều xuống từ Tam Á tham gia nhóm tàu Haiyang Dizhi 8. Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã thay đổi số hiệu các tàu hải cảnh, bởi vậy hiện chúng tôi chưa rõ tàu mang số hiệu 5204 là tàu cũ vốn đã tham gia chiến dịch hay là tàu hải cảnh mới. Hy vọng các nhà báo hay ngư dân có phim, ảnh ghi trực tiếp ngoài thực địa sẽ sớm cho chúng ta biết thêm thông tin.

Khoảng cách Haiyang Dizhi 8 tiến sâu thêm vào bờ biển Việt Nam
Khoảng cách Haiyang Dizhi 8 tiến sâu thêm vào bờ biển Việt Nam

Dù những thước phim có ghi rõ toạ độ được ghi lại bởi ngư dân từ thực địa là vô cùng giá trị, chúng tôi mong các ngư dân hãy cẩn thận, phối hợp chặn chẽ với các lực lượng chấp pháp, đảm bảo sự an toàn tính mạng, tài sản khi đi trong khu vực đang có căng thẳng.

Những tàu trong nhóm tàu Haiyang Dizhi 8 có thể nhìn thấy được trên bản đồ AIS vệ tinh.
Những tàu trong nhóm tàu Haiyang Dizhi 8 có thể nhìn thấy được trên bản đồ AIS vệ tinh.

Có nhiều ý kiến thắc mắc là không thấy các tàu của Việt Nam, mà chỉ có tàu Crest Argus 5 và tàu Sea Meadow 29 phục vụ giàn khoan của Việt Nam. Nhưng các bạn yên tâm, các tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam đều đang dàn quân thực hiện nhiệm vụ, chỉ có điều họ đã tắt AIS để tránh bị theo dõi bởi các ứng dụng vệ tinh hàng hải, sẵn sàng cả về thể lực, tâm lý và trang bị khí tài, hậu cần kỹ thuật cũng đã được đảm bảo đầy đủ đang dàn đội hình đối đầu với các tàu hải cảnh Trung Quốc.

Đó là chưa kể các tàu dự bị của lực lượng chấp pháp Việt Nam luôn trong trạng thái sẵn sàng xuất phát nhanh để tiến ra biển khi các tàu đang làm nhiệm vụ cần thay thế.

Các tàu lực lượng chấp pháp Việt Nam đều sẵn sàng cả về thể lực, tâm lý và trang bị khí tài, hậu cần kỹ thuật sẵn sàng đối đầu
Các tàu lực lượng chấp pháp Việt Nam đang giăng đội hình sẵn sàng đối đầu với các tàu Hải cảnh Trung Quốc. Nguồn ảnh Đơn vị tác chiến điện tử.

Tính đến thời điểm này, các lực lượng quân sự của Việt Nam vẫn kiên nhẫn chưa tham gia, nhưng không ngồi yên, đang điều chuyển quân, đặt một số đơn vị vào trạng thái sẵn sàng lao ra biển ngay khi có lệnh.

Hai tàu hải cảnh 5901, 46303 của Trung Quốc dàn đội hình ngăn chặn các tàu chấp pháp VN vào đẩy đuổi, ngăn chặn tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trên vùng biển Tư Chính - Phúc Tần của VN, tháng 9.2019
Hai tàu hải cảnh 5901, 46303 của Trung Quốc dàn đội hình ngăn chặn các tàu chấp pháp VN vào đẩy đuổi, ngăn chặn tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trên vùng biển Tư Chính – Phúc Tần của VN, tháng 9.2019

Ngày 2/10/2019, trả lời phỏng vấn của HinduStanTimes Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết một thông tin nghiêm trọng, các tàu Trung Quốc đã bốn lần xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Vụ xâm nhập mới nhất lần thứ tư này bắt đầu vào ngày 30 tháng 9, có 28 tàu Trung Quốc đang tham gia chiến dịch xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và vẫn đang tiếp tục mặc dù Việt Nam đã 40 lần lên tiếng phản đối qua các nẻo ngoại giao.

Đại sứ Việt Nam Phạm Sanh Châu trả lời phỏng vấn báo ANI. Photo ANI/Sily.
Đại sứ Việt Nam Phạm Sanh Châu trả lời phỏng vấn báo ANI. Photo ANI/Sily.

”Chúng tôi nói với họ rằng họ không nên vi phạm vùng biển của Việt Nam và nên rút tất cả các tàu về càng sớm càng tốt.” Đại sứ Phạm Sanh Châu nói với HinduStanTimes hôm 2/9.

Như vậy là hầu hết các tàu của Trung Quốc và cả các tàu Việt Nam đã tắt AIS để lẩn tránh sự theo dõi từ xa. Và những tàu bật AIS dường như là để cố ý truyền tải đi một thông điệp. Nhưng với sự hiện diện của 25 tàu Trung Quốc trên thực tế, những gì chúng ta quan sát được trên AIS vệ tinh chỉ là một phần của tẳng băng chìm căng thẳng thật sự ngoài biển.

Vụ việc ở vùng biển bãi Tư Chính là “cực kỳ nguy hiểm” không chỉ với chủ quyền biển đảo mà còn cho an ninh quốc phòng của Việt Nam, “kể cả trên đất liền”, một nhà nghiên cứu chính sách và pháp luật nói ngay sau một Tọa đàm Khoa học ở Hà Nội hôm Chủ nhật, 06/10/2019 về vùng biển này và luật pháp quốc tế. Sự kiện này đã được một số tờ báo như Thanh Niên (qua bài viết Dã tâm bất tận của Trung Quốc ở Biển Đông), Dân trí đưa tin.

“Không phải như những lần trước, năm 2016 hay trước nữa, là họ vào rồi họ ra như phép thử, mà lần này nó thể hiện một loạt hành động nhất quán và bây giờ vẫn đang hoạt động,” PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao, từ Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta), đơn vị đồng tổ chức, tóm lược kết quả và nội dung chính của Hội thảo.

Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Viện trưởng Việt Nghiên cứu Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng VN, phát biểu tại Tọa đàm
Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Viện trưởng Việt Nghiên cứu Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng VN, phát biểu tại Tọa đàm

“Đang có những hành động sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên các vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và chủ quyền của Việt Nam. Cho nên cái đầu tiên phải nhận diện rõ đây là nguy cơ rất lớn đối với Việt Nam,” nguyên Phó vụ trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam nói.

“Thế nhưng cùng với nguy cơ đó, cũng có ý kiến cho rằng và cũng nhiều người đồng tình là trong nguy cơ này cũng lại có một cơ hội để Việt Nam có thể vượt qua nguy cơ này và phát triển được. Đó là phải xác định rõ bạn – thù”

Nhà nghiên cứu này cũng nhắc đến một điều khoản rất quan trọng của Hiến chương Liên hiệp quốc – đó là quyền tự vệ chính đáng.

Nguồn: Cánh Cò

Từ khóa:
DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan