Tàu khảo sát Trung Quốc tiến sát bờ biển Việt Nam, cách Phú Quý 102km?

Chiếc tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc hôm 24/08/2019 đã mở rộng hoạt động đến một khu vực gần bờ biển Việt Nam hơn, theo các dữ liệu của trang web Marine Traffic, chuyên theo dõi sự di chuyển của các tàu. Tuy nhiên, thực hư thông tin này vẫn chưa được xác thực, chỉ mới là thông tin lan truyền cần kiểm chứng nhiều nguồn.

Theo hãng tin Reuters, các dữ liệu này cho thấy là tàu Hải Dương 8 hôm nay tiếp tục khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với sự hộ tống của ít nhất 4 tàu và hiện đang ở một địa điểm chỉ cách đảo Phú Quý (thuộc tỉnh Bình Thuận) 102 km và chỉ cách bờ biển Phan Thiết 185 km.

Cũng theo các dữ liệu của Marine Traffic, có ít nhất 2 tàu của Việt Nam đang bám sát tàu khảo sát của Trung Quốc.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam hiện chưa trả lời khi Reuters đề nghị cho biết phản ứng về hành động mới này của tàu Hải Dương Địa Chất 8.

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc, vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia được tính trong phạm vi 200 hải lý ( 370 km ) từ bờ biển của quốc gia này. Như vậy là chiếc Hải Dương Địa Chất 8 đang tiến ngày càng sâu vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tàu khảo sát Trung Quốc tiến gần hơn đến bờ biển Việt Nam ngay sau khi hôm qua, tại Hà Nội, hai thủ tướng Việt Nam và Úc vừa bày tỏ quan ngại về các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Phát biểu với các phóng viên hôm qua tại thủ đô Việt Nam, thủ tướng Úc Scott Morrison còn kêu gọi các quốc gia châu Á đứng dậy bảo vệ « độc lập và chủ quyền » trước những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc Biển Đông.

 

Trước đó, hôm thứ năm 22/08, phát ngôn bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, xem việc Bắc Kinh đưa tàu khảo sát xâm nhập vùng biển Việt Nam là một hành động “leo thang”.

Chưa rõ thực hư của các thông tin này, tuy nhiên nếu đúng là thật thì chúng cho thấy Trung Quốc ngày càng ngang ngược, cho tàu Hải Dương 8 tiến gần bờ biển VN chỉ cách Phan Thiết 185km. Ngoài ra còn đưa máy bay ném bom tới bãi Tư Chính của VN để u.y h.i.ế.p, lộng hành ngang ngược.

Thiết nghĩ, Việt Nam chắc chắn không ngồi yên trước hành động xâm phạm chủ quyền biển đảo nghiêm trọng của g.i.ặ.c TQ. Nhiều thông tin bên lề cho biết, Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị hoàn tất hồ sơ cuối cùng, khởi kiện Trung Quốc, đồng thời bác bỏ những yêu sách “khai thác chung” dầu khí của quân xâm lược nên giặc Trung Quốc mới nổi kh.ù.ng thị uy như vậy. Thế nhưng, càng thị uy thì càng cho thấy Trung Quốc chỉ là thằng to xác làm càn. Các chiến sĩ ngoài thực địa hãy vững tâm bảo vệ từng tấc biển nhé, chính phủ và nhân dân Việt Nam đồng lòng chống giặc xâm lược, hướng về các anh không phút nào ngơi nghỉ.

Tổng hợp (Theo RFI)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan