Tàu sân bay Mỹ thả neo thách thức Trung Quốc: Biển Đông phải tự do!

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã cập cảng ở Vịnh Manila – Philippines trong tuần này với một thông điệp dành cho Trung Quốc: biển Đông phải tự do và mở.

Theo đài Nikkei hôm 11-8, tàu sân bay USS Ronald Reagan – chở được khoảng 70 máy bay chiến đấu và thuỷ thủ đoàn 5.000 người – đã tiến hành tuần tra ở biển Đông trước khi cập cảng ở Vịnh Manila.

Với phương châm “hòa bình thông qua sức mạnh”, tàu sân bay lớp Nimitz này là một trong số những tàu chiến lớn nhất trong hạm đội của Hải quân Mỹ. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan bao gồm các tuần dương hạm tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga – USS Antietam và USS Chancellorsville.

Chuẩn đô đốc Karl Thomas, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm 70, nói với các phóng viên hôm 7-8: “Con tàu giúp đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực. Nó cho phép chúng tôi ra ngoài và tạo ra một môi trường mà những tranh chấp có thể được giải quyết một cách hòa bình, cho phép mọi người đi thuyền và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Tàu sân bay Mỹ thả neo “dằn mặt” Trung Quốc - Ảnh 1.
Tàu sân bay Mỹ thả neo “dằn mặt” Trung Quốc – Ảnh 1.

Chuẩn đô đốc Karl Thomas phát biểu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan hôm 7-8. Ảnh: Nikkei

Tàu sân bay Mỹ thả neo “dằn mặt” Trung Quốc - Ảnh 2.
Tàu sân bay Mỹ thả neo “dằn mặt” Trung Quốc – Ảnh 2.

Máy bay E-2 Hawkeye đáp trên tàu USS Ronald Reagan. Ảnh: AP

Giám đốc Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải châu Á (trụ sở tại Washington – Mỹ), Gregory Poling, nhận định các chuyến thăm thường xuyên của các tàu Hải quân Mỹ như USS Ronald Reagan giúp kiểm soát hành động của Trung Quốc.

Tàu USS Ronald Reagan cập cảng Philippines trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang tranh chấp về thương mại, công nghệ và an ninh. Tuần trước, Mỹ tuyên bố Trung Quốc là “kẻ thao túng tiền tệ”. Tại Úc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cáo buộc Trung Quốc “gây bất ổn cho khu vực cũng như vũ khí hóa toàn cầu bằng cách sử dụng kinh tế săn mồi”.

Mỹ và đồng minh trước đó cũng thường xuyên thực hiện những hoạt động tự do hàng hải ở biển Đông, khiến Trung Quốc tức giận.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN gần đây tại Bangkok – Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo “các bên không liên quan” không nên can thiệp vào tranh chấp ở biển Đông.

Khi được hỏi về cảnh báo của ông Vương, Chuẩn Đô đốc Thomas nói: “Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương giống như bất kỳ quốc gia nào trong khu vực này. Chúng tôi có rất nhiều bạn bè, đối tác và đồng minh… Chúng tôi có quyền lợi và mối quan tâm rằng những giao dịch hàng hải là tự do và mở”.

DMCA.com Protection Status