Tay sai Trịnh Văn Quyết đã đánh “bài chuồn”, Trương Mỹ Lan sẽ trụ được bao lâu?

Quyết được TQ chọn mặt gửi vàng, nay sáng kiến của Bắc Kinh sụp đổ không còn khả năng cung cấp vốn cho FLC. Vậy là Quyết từ vị tỷ phú giàu nhất nhì Việt Nam thành con nợ như chúa chổm, giờ đang bỏ của chạy lấy người. Làm tay sai cho giặc thì sẽ có cái kết bi đát, là điều hiển nhiên. Quyết đã bị vứt xó, vậy còn Trương Mỹ Lan bà chủ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – kẻ mạnh miệng tuyên bố phục vụ cho Vành Đai và Con đường của Bắc Kinh, nắm hơn nửa đất vàng Sài Gòn thì sẽ trụ được bao lâu nữa?

Ye Jianming – tỷ phú Trung Quốc phục vụ cho chiến lược Vành đai con đường, nhưng nhận kết quả rất bi thảm. Ye chỉ làm một công việc đơn giản trong rừng, cha mẹ cũng là những ngư dân bình dị, nhưng sau đó người đàn ông đó ngự trên ngai của đế chế kinh doanh trị giá 44 tỷ USD. Để có khối tài sản khổng lồ ấy, CEFC công ty Năng lượng của Ye đã liên kết chặt chẽ với chính phủ nước này, công ty của Ye ra sức giúp chính phủ thanh toán nhiều dự án, và thâu tóm đất đai tại các quốc gia nằm trong sáng kiến Vành đai và Con đường. Đến khi bí mật bị bại lộ CEFC rơi vào cảnh nợ nần, cuối cùng Ye được cho là đã bị bắt tại Trung Quốc. Kể từ lúc đó, không ai biết tin gì về ông.

Trường hợp của Quyết FLC cũng giống như Ye Jianming. Từ sinh viên buôn điện thoại, tốt nghiệp trường luật Trịnh Văn Quyết lấn sân sang bất động sản, vốn điều lệ ban đầu là 18 tỷ đồng tăng lên đến 10.100 tỷ đồng, vỏn vẹn hơn chục năm. Chính vì có sự hậu thuẩn lớn này, đã giúp ông Quyết trở thành người giàu nhất nhì Việt Nam. Lấn sân sang bất động sản, FLC đi thâu tóm đất đai từ Nam chí Bắc, rồi đến bờ biển có vị trí nhạy cảm về mặt an ninh quốc phòng, thậm chí FLC làm chủ cả bầu trời bằng hãng hàng không Tre Việt.

Dư luận cho rằng, TQ đứng sau rót tiền cho Quyết, thâu tóm đất đai của Việt Nam để phục vụ cho sáng kiến Vành đai con đường. Quyết phất lên như dìu gặp gió khi làm tay sai cho giặc, thế nhưng khi dìu no căng gió thì bổng đứt dây. Quyết từ tỷ phú đô la, nay trở thành con nợ như chúa chổm, đến mức khách hàng treo băng rôn trước trụ sở Hà Nội và TP.HCM tố cáo lừa đảo. Giờ FLC sắp toang, nhưng đến nay chưa thấy Quyết lên tiếng về những vấn đề này, khiến người ta đồn đoán Y đang đánh “bài chuồn”.

Ye cũng tổng thống Milos Zeman (thứ 3 từ trái sang) và chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: AP.

Quyết FLC âm thầm giúp sức cho sáng kiến Vành đai con đường đã bị nhận lấy hậu quả nặng nề, còn Trương Mỹ Lan – bà chủ của Vạn Thịnh phát tuyên bố hùng hồn thì sao?

Được biết, nhờ mối quan hệ của người chồng Chu Nap Kee Eric và ông trùm an ninh tình báo của Trung Quốc là Chu Vĩnh Khang, mà tập đoàn Vạn Thịnh Phát ăn nên làm ra giữa đất sài thành hoa lệ này. Khi ông Khang còn làm Bộ Trưởng Công An Trung Quốc, thì là lúc Trương Mỹ Lan cũng được rót tiền thâu tóm ước tính hơn 1/3 khu đất vàng lớn nhỏ ở TP.HCM. Điều đáng nói là những khu đất mà Vạn Thịnh Phát thâu tóm đều ở vị trí trung tâm, có khả năng giấu quân đồn trú lớn và dễ dàng hoạt động khi có chiến sự. Phải chăng vì mục đích này, mà đất đai về tay của Trương Mỹ Lan đều nằm bất động?

Không hề che giấu khi làm cầu nói cho sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc” tại Việt Nam, cụ thể là TP.HCM, mà vợ chồng doanh nhân Trương Mỹ Lan tự hào về điều này, khi tham dự buổi làm việc với Tập đoàn đầu tư dân sinh Trung Quốc (China Minsheng Investment Group, CMIG) tại Thượng Hải. Tiếp tay cho giặc giày xéo quê hương mà còn tự hào bà Lan đúng là kẻ trâng tráo. Tự hào gì khi làm tay sai, tự hào gì khi phản bội đồng bào, hỡi bà chủ Vạn Thịnh Phát? Một kẻ ăn cháo đá bát như bà chắc hẳn ngày tàn không còn xa.

Khi sáng kiến Vành đai con đường của TQ đã đi vào ngõ cụt, không chỉ Ye Jianming mà Quyết
FLC cũng bị vứt xó. Đấy là những vị tỷ phú mà truyền thông phanh phui có dính líu đến sáng kiến của Tập Cận Bình. Có lẽ những vị chưa bị phanh phui cũng đã và đang gánh lấy hậu quả nặng nề. Thiết nghĩ bà Lan sẽ không là trường hợp ngoại lệ. Có lẽ ngàn tàn của bà sẽ đến, nhưng muộn hơn Quyết FLC mà thôi.

T.L

Bài viết liên quan