TBT Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến: Cấm đảng viên nhập cư, giúp TQ giữ lại tài năng ở quê nhà hơn vì Mỹ đã đánh lừa họ

Hãng tin Retuers dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ Tổng thống Donald Trump có thể sẽ ký một sắc lệnh hành pháp cấm tất cả đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của những người này nhập cảnh vào Mỹ.

Theo nguồn tin của Reuters, hiện việc thảo luận đang ở giai đoạn đầu và chi tiết thực hiện ra sao vẫn chưa được trình lên ông Trump. Tuy nhiên, hình thức nhiều khả năng sẽ là một sắc lệnh hành pháp – thứ nằm hoàn toàn trong quyền lực của ông Trump.

Tổng thống Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp trong những tháng đầu tiên bước vào Nhà Trắng, bao gồm các sắc lệnh gây tranh cãi như tạm ngừng nhập cảnh từ các quốc gia bất ổn cao. Lập luận chính là người đến từ các nước này có thể gây “bất lợi” cho nước Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng không xác nhận cũng chẳng phủ nhận các thông tin và cho biết “mọi biện pháp liên quan tới Trung Quốc đều đang được tính tới”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thì nói đầy ẩn ý: “Chúng tôi đang làm việc theo cách của mình, dưới sự hướng dẫn của tổng thống”, Reuters cho biết thêm.

Mới đây, Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) công bố hướng dẫn thực hiện việc cấm các đảng viên TQ nộp đơn xin nhập cư hoặc quy chế thẻ xanh tại Mỹ.

Ngày 2/10, USCIS thông báo chính thức trên website của mình về thông tin trên. USCIS cho biết: thân phận của các thành viên Đảng TQ không phù hợp với cam kết nhập tịch của Mỹ, cũng không thể đảm bảo “sự ủng hộ và bảo vệ của Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ”.

USCIS chỉ ra rằng, trừ khi được miễn trừ theo cách khác, nếu không, bất kỳ thành viên Đảng TQ nào có ý định nhập cư vào Hoa Kỳ đều không được phép. Nội dung mới của sổ tay chính sách USCIS sẽ giúp các quan chức (Hoa Kỳ) xác định lý do không được chấp nhận theo luật liên bang.

Chương 3 của “Sổ tay Chính sách Nhập cư” do Sở Di trú Hoa Kỳ ban hành cũng cập nhật phần “Không nhập cư với thành viên của một Đảng toàn trị”. Chính sách mới sẽ ngăn chặn các thành viên TQ lấy được thẻ xanh hoặc thân phận nhập cư tại Hoa Kỳ.

Hướng dẫn này giống Đạo Luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ nhiều thập niên qua đã cấm đảng viên và cựu đảng viên đảng cộng sản, đảng độc tài toàn trị và thành viên các tổ chức có liên hệ nhập cư Mỹ.

Trường hợp ngoại lệ

Hướng dẫn trên cũng quy định các trường hợp ngoại lệ như sau:

Nhóm 1:

Tham gia không tự nguyện.

Kết thúc trước năm 16 tuổi.

Bị bắt buộc theo pháp luật.

Để có việc làm, phân phối thực phẩm hoặc nhu yếu phẩm khác.

Nhóm 2: Cựu đảng viên

Thoái đảng ít nhất 2 năm hoặc 5 năm đối với đảng kiểm soát chính quyền của một nước độc tài toàn trị tính đến lúc nộp đơn; và không bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Trường hợp miễn trừ áp dụng với đoàn tụ gia đình hoặc vì lợi ích nước Mỹ…
Như vậy, USCIS đã hướng dẫn cụ thể hơn về cách xử lý các trường hợp đảng viên cho nhân viên lãnh sự.

Trước thông tin này, ông Hồ Tích Tiến TBT Thời báo Hoàn cầu cho biết chính sách mới của Sở Di trú Mỹ đang rất có lợi cho TQ. Ông cho biết: “Những tài năng nổi bật ở Trung Quốc đều là Đảng viên Quyết định của Mỹ sẽ giúp Trung Quốc giữ lại tài năng ở quê nhà hơn vì Mỹ đã đánh lừa họ. Điều gì hơn thế nữa? Những người không là Đảng viên thì giờ không quan tâm nhiều đến việc di cư đến Mỹ”.”

Liệu quyết định của TQ có thật sự giúp cho TQ??

Tuổi trẻ/Tổng hợp

Từ khóa:
Bài viết liên quan