TBT Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi thẳng tay dùng s u’ng dạy dỗ những tên nhóc HK “cứng đầu”

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), mới đây đã đăng bài viết trên mạng xã hội Twitter, tuyên bố hắc cảnh HK nên sử dụng đ:ạ.n thật để tr â’n a’p những người b.i.ểu t.ì.nh.

Sáng sớm ngày 17/11, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu – phụ bản của tờ Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung Quốc – đã sử dụng MXH Twitter để ủng hộ hắc cảnh HK sử dụng đ ạ n thật tr ấn a’p biểu tình, theo CNN.

Cụ thể, ông Hồ Tích Tiến đã đăng tải một đoạn video ngắn cho thấy hình ảnh một chiếc xe bọc thép của cảnh sa’t H ồ ng K ông bị nhóm người b iểu t ình “t ấn c ông bằng bom xăng, khiến chiếc xe bắt lửa” và bốc ch áy d ữ d ộ i. “H ồ ng K ông trông chẳng khác gì một chiến trường, … Nhưng lực lượng cảnh sa’t vẫn kiềm chế. Họ nên được cho phép sử dụng đ ạ n thật trong trường hợp này để trâ’n a’p đám đông bạo l.o.ạn”, ông Hồ viết.

Sau các cuộc đụng độ vào lúc tối muộn ngày 17/11 tại trường Đại học Bách Khoa H ồ ng K ông (PolyU), Hắc Cảnh cũng đã cảnh cáo những người b.i.ể.u t.ì.nh trong khuôn viên trường đại học rằng họ có thể dùng đến đ ạ n thật nếu nhóm người này tiếp tục sử dụng b o m xăng và cung tiễn nhằm vào cảnh sa’t.

Hãng tin AFP cho biết đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng diễn ra bất ổn ở H ồ ng K ông, cảnh sa’t đặc khu này đưa ra cảnh báo như vậy. Hiện biện pháp chủ yếu được cảnh sa’t H ồ ng K ông sử dụng để đối phó người biểu tình là dùng đ ạ n hơi cay và vòi rồng.

“Tôi cảnh báo những người phá rối trật tự công cộng không sử dụng bom xăng, cung tên, xe hơi hay bất kỳ v ũ kh í gây ch ế’t người nào khác để t.ấ.n c.ô.ng các cảnh sa’t. Nếu họ tiếp tục thực hiện những hành động nguy hiểm như vậy, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng vũ lực tối thiểu cần thiết, gồm đ ạn thật, để phản ứng” – ông Louis Lau, người phát ngôn cảnh sa’t H ồ ng Kông, nêu rõ trong một tuyên bố phát qua Facebook.

Cũng trong ngày 17/11, cảnh sa’t cho biết họ đã b ă’n một viên đ ạn trong lúc đối phó người biểu tình nhưng không cung cấp chi tiết về lần sử dụng đ ạn thật mới nhất. Trước đó, hôm 11/11, cảnh sa’t đã dùng s.ú.ng b ắn vào một người biểu tình khiến người này bị thương ngh i.ê.m tr.ọ.ng.

Theo hãng tin AP, vào hôm thứ Hai (18/11), khi được hỏi liệu chính phủ Trung Quốc có sẵn sàng triển khai quân đội để dập tắt tình trạng bất ổn hay không, ông Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming), Đại sứ Trung Quốc tại Anh ám chỉ Bắc Kinh đã sẵn sàng có các hành động mạnh mẽ hơn. Ông Lưu nói: “Nếu tình hình trở nên không kiểm soát được, chính phủ Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngồi yên khoanh tay nhìn”.

Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu – phụ bản của tờ Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung Quốc. (Ảnh: CNN)

Trước tình trạng b ạ o l ự c ngày càng leo thang, Bộ Ngoại giao Anh hôm 18/11 đã phát biểu, yêu cầu Chính phủ H ồ ng Kông để cho người b i ểu t ì nh rút đi một cách bình an, đồng thời biểu thị sự “quan ngại nghiêm trọng” đối với tình hình H ồng Kông hiện nay.

Tuyên bố nói: “Anh Quốc quan ngại nghiêm trọng về tình hình b ạ o l ự c leo thang giữa người kháng nghị trong trường học và chính quyền. Nhiệm vụ cấp bách hiện nay là, người bị thương có thể được điều trị y tế một cách ổn thỏa, (Chính phủ H ồng Kông) cần mở con đường an toàn cho tất cả những ai rời khỏi khu vực này”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên tiếng, nói rằng Hoa Kỳ hết sức quan ngại về tình hình bất ổn chính trị và bạo động ngày càng nghiêm trọng tại H ồ ng Kông. Ông Pompeo nói thêm, chính quyền Trung Quốc phải tôn trọng những lời hứa của mình với người dân H ồng Kông về việc đảm bảo quyền tự do cho họ sau khi hòn đảo này được Anh trao về cho Bắc Kinh năm 1997.

Ngoại trưởng Mỹ nói: “Chính quyền H ồ ng Kông phải chịu trách nhiệm chính trong việc mang lại bình yên cho H ồ ng Kông”.

Tinh hoa

DMCA.com Protection Status