Tencent 3 lần “nhầm” số ca nhiễm bệnh, phải chăng có người đang mạo hiểm tiết lộ sự thật?

Từ thời điểm bộc phát dịch viêm phổi đến nay, số liệu cập nhật về tình hình dịch bệnh trên trang website nhiều lần xuất hiện nhiều bất thường, số liệu đôi khi gấp 10 lần con số được công bố chính thức, thậm chí có thời điểm con số tử vong lên đến hơn 25 nghìn trường hợp. Cư dân mạng cho rằng có thể ai đó đang mạo hiểm để tiết lộ sự thật.

Vào khoảng đầu tháng 2, một cư dân mạng đăng tải loạt ảnh chụp màn hình cho thấy dữ liệu trên website Thời sự cập nhật số liệu dịch bệnh của Tencent có những lần xuất hiện bất thường. Ảnh chụp lại cho thấy số người bị nghi nhiễm bệnh lên đến 154.023, gấp 10 lần số liệu công bố chính thức, theo đó có 79.808 ca nhiễm bệnh, gấp 4 lần số liệu chính thức, số người được trị khỏi là 269 người, thấp hơn so với con số hơn 300 người.

Đặc biệt, trong một lần “nhầm lẫn”, số người tử vong lên đến 24.589 người, vượt xa con số chỉnh thức được công bố vào hôm đó là hơn 300 người.

Cư dân mạng đã đăng tải hình ảnh số liệu 3 lần sai sót này. Nhiều người tỏ ra hoài nghi độ chân thực của thông tin được đăng tải. Tuy nhiên, cũng có nhiều cư dân mạng khẳng định họ cũng gặp các trường hợp tương tự, số liệu bất ngờ xuất hiện cực lớn nhưng rất nhanh sau đó sẽ trở lại như trước, những người này đoán rằng có người đang mạo hiểm để công bố sự thật.

Một cư dân mạng nhận định, bất luận là hình ảnh với số liệu bình thường hay bất thường, thì con số thể hiện khoảng gia tăng được hiển thị đồng thời cũng đều hợp lý, do đó họ suy đoán hệ thống nội bộ đang lưu giữ 2 loại số liệu, số liệu dùng cho nội bộ và số liệu “gia công” sẽ được công bố, và khi hệ thống gặp trục trặc thì số liệu nội bộ bị lộ ra.

Tuy nhiên, dù cho Bắc Kinh có nắm giữ số liệu nội bộ về tình hình dịch bệnh thì không không thể nào phản ánh được đúng tình trạng dịch bệnh. Nguyên nhân là do rất nhiều người nhiễm viêm phổi đã không được chuẩn đoán bệnh chính xác, thậm chí rất nhiều người chết cũng không có chuẩn đoán bệnh tình chính xác, nên cũng không được đưa vào số liệu thống kê.

Theo NTD