Texas triển khai lính Vệ binh Quốc gia và quân đội chống lại chính sách của của Biden

Thống đốc Texas Greg Abbott đã công bố về việc triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia và quân đội của tiểu bang để ứng phó với cuộc khủng hoảng biên giới ngày càng gia tăng, theo Breitbart.

Ngày 6/3, Thống đốc Abbott đã công bố Chiến dịch Lone Star (Ngôi sao đơn độc) “nhằm chống lại việc buôn người và ma túy vào Texas”. Ông Abbott cho biết, hoạt động này sẽ kết hợp Sở An ninh công cộng Texas (DPS) với Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Ông đang ra lệnh triển khai các lực lượng an ninh biên giới trên không, trên bộ, trên biển và tác chiến chiến thuật tới các khu vực có nguy cơ cao.

Thống đốc Texas nói trong một tuyên bố vào tối thứ Bảy rằng: “Cuộc khủng hoảng tại biên giới phía nam của chúng ta tiếp tục leo thang do các chính sách của Chính quyền Biden từ chối bảo vệ biên giới và mời gọi nhập cư bất hợp pháp. Texas ủng hộ việc nhập cư hợp pháp nhưng sẽ không đồng lõa với các chính sách mở cửa biên giới vốn sẽ gây ra, thay vì ngăn chặn, một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở tiểu bang của chúng ta, và gây nguy hiểm cho cuộc sống của người dân Texas. Chúng tôi sẽ tăng cường các nguồn lực và nhân viên thực thi pháp luật cần thiết để đối đầu với cuộc khủng hoảng này. “

Theo Breitbart, ông Abbott đã ban hành lệnh triển khai sau cuộc họp với Đại tá Steve McCraw, người đứng đầu Sở an ninh công cộng Texas. Hai ông đã thảo luận về các chiến lược nhằm tăng cường an toàn và an ninh dọc biên giới.

Động thái này diễn ra sau khi các vụ vượt biên bất hợp pháp gia tăng mạnh kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Đầu tuần trước, Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Texas Henry Cuellar cho hay các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ khoảng 10.000 người nhập cư tại Khu vực Thung lũng Rio Grande chỉ trong một tuần.

“Chúng ta chỉ có vài tuần, thậm chí vài ngày để ngăn chặn cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam. Không hành động gì không đơn giản chỉ là một lựa chọn. Đất nước của chúng ta chưa được chuẩn bị để đối phó với sự gia tăng người nhập cư giữa đại dịch”, ông Cuellar nói.

Tại Brownsville, Texas, các quan chức thành phố cho biết 6% người nhập cư được thả tại các bến xe buýt để vào Hoa Kỳ có xét nghiệm dương tính với COVID-19, theo Breitbart Texas. Quan chức Brownsville chỉ ra họ không có thẩm quyền ngăn chặn những người có kết quả dương tính này. Một nhân viên nói với Fox News rằng họ không thể yêu cầu hành khách cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm virus COVID-19 trước khi quá cảnh.

Ông Cuellar nói thêm rằng: “Tôi kêu gọi Chính quyền Biden lắng nghe và làm việc với các cộng đồng ở biên giới phía nam, những người đang đối phó với làn sóng người nhập cư.”